พบซากวาฬบรูด้าตายเกยตื้นป่าชายเลนย่านบางปู

TNN ONLINE

ภูมิภาค

พบซากวาฬบรูด้าตายเกยตื้นป่าชายเลนย่านบางปู

พบซากวาฬบรูด้าตายเกยตื้นป่าชายเลนย่านบางปู

พบซากวาฬบรูด้าขนาด 12 เมตร ลอยมาเกยตื้นในป่าชายเลน ต.บางปูใหม่ จ.สมุทปราการ รอทีมแพทย์ผ่าซากเพื่อพิสูจน์สาเหตุการตาย

วันที่ 26 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบซากวาฬบรูด้าลอยเกยตื้นติดชายฝั่ง บริเวณป่าโกงกาง ที่บริเวณท้ายซอยบางสำราญ 1 หมู่ 4 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงเดินทางเข้าตรวจสอบ

ภายในป่าโกงกางห่างจากถนนประมาณ 500 เมตร ได้พบซากวาฬบรูด้าคาดว่าน่าจะเป็นเพศเมีย อายุประมาณ 5-6 ปี ลำตัวยาวกว่า 12 เมตร น้ำหนักกว่า 15 ตันนอนเกยตื้นอยู่ภายในป่าโกงกางดังกล่าวในสภาพขึ้นอึด จึงประสานเจ้าหน้าที่จากจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบตามลำตัวซากวาฬดังกล่าวไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 5-6 วัน

จากการสอบถามนายนมะโนก บัญเจิดหิรัญสมุทร กลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ได้กล่าวว่า เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบซากวาฬลอยน้ำอยู่บริเวณปากอ่าวสมุทรปราการ ห่างจากฝั่งประมาณ 15 กิโลเมตร ตนและกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนได้นำเรือออกตระเวรค้นหาแต่ไม่พบจนกระทั่งในช่วงเที่ยงของวันนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ท้ายซอยบางสำราญ 1 หมู่ 4 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ว่าพบซากวาฬขนาดใหญ่ตายลอยมาเกยต้นอยู่ภายในป่าโกงกางห่างจากถนนประมาณ 500 เมตร จึงประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้าตรวจสอบได้พบว่าเป็นวาฬบรูด้าน่าจะเป็นเพศเมียอายุประมาณ 5-6 ปี ลำตัวยาวที่วัดได้กว่า 12 เมตร ตายเกยตื้นอยู่ภายในป่าโกกางส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ


น.ส.ชลาทิพ จันทร์ชมพู ผอ.ศูนวิจัยทรัพย์พยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า เมื่อวันพุธที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา ทางศูนย์ได้รับแจ้งจากเรือประมงว่า พบซากวาฬบรูด้าลอยอยู่กลางอ่าวไทยซึ่งห่างจากเกาะสีชังประมาณ 8 กม.แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำเรือไปตรวจสอบตามพิกัดก็ไม่พบแต่อย่างใด กระทั่งวันนี้ชาวบ้านได้มาพบซากวาฬซึ่งน่าจะเป็นตัวเดียวกันถูกคลื่นซัดลอยมาติดอยู่ที่ริมป่าชายเลน จ.สมุทรปราการ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำเนื้อเยื่อไปตรวจสอบหาพันธุกรรมของวาฬตัวดังกล่าวว่าเป็นฝูงใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำวาฬออกไปผ่าพิสูจน์ได้ โดยใช้เรือมาลากซากวาฬตัวดังกล่าวออกจากป่าชายเลนก่อนที่จะนำไปขึ้นฝั่งบริเวณโรงเรียนเทศบาล 2 ต.บางปูใหม่ เพื่อพาชันสูตรซากหาสาเหตุการเสียชีวิตของวาฬตัวนี้ต่อไป