จับลงโทษจริง! คุกมือเผาขยะรายแรกของเชียงใหม่

TNN ONLINE

ภูมิภาค

จับลงโทษจริง! คุกมือเผาขยะรายแรกของเชียงใหม่

จับลงโทษจริง! คุกมือเผาขยะรายแรกของเชียงใหม่

ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ลงโทษคุก 1 เดือน รอลงอาญา 1 ปี ปรับ 3,000 บาท เจ้าของหมู่บ้าน ฝ่าฝืนเผาขยะในที่โล่งแจ้งถือเป็นคดีแรกของเชียงใหม่


วันที่ 22 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 17.30 . นายธนกฤตพรมเสน อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ของหมู่บ้านธนาวัลย์ ได้มีการเผาขยะจึงได้เดินทางตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลสันผีเสือและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ปิง .เมืองเชียงใหม่ เมื่อไปถึงได้พบว่ามีการเผาขยะจริง และได้ทำการสอบถามคนงานที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ได้ให้ข้อมูลว่าเจ้าของโครงการสั่งให้เผา แต่คนงานปฏิเสธไม่เผาตามสั่ง ทางเจ้าของโครงการจึงลงมือเผาเองต่อมาทางเจ้าหน้าที่พร้อมดำเนินการติดต่อเจ้าของโครงการให้มาดับไฟ แต่ไม่ให้ความร่วมมือมาดับไฟ จึงร่วมกับทางเทศบาลตำบลสันผีเสือช่วยกันดับไฟ

พร้อมเดินทางแจ้งความร้องทุกข์กับ ...เกชา เนตรชัง พนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง .เมือง .เชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ เจ้าของและผู้จัดการโครงการ หมู่บ้านดังกล่าว ในความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศจังหวัดเชียงใหม่ มาตรา74 ห้ามเผาขยะหรือหญ้าหรือสิ่งอื่นใด ระหว่างวันที่ 10 .. – 30 เม.. 2563 จนกว่าถึงที่สุด เพื่อให้ติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาทำการสอบสวนและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย


ความคืบหน้าล่าสุด ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำพิพากษาแล้ว จากการเผาในที่โล่งแจ้งอันเป็นความผิด ตาม...ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ..2550 มาตรา 15,21,22,29,49 รับโทษตาม .59 โทษจำคุก 1 เดือน โดยรอลงอาญา 1 ปี และปรับเป็นเงิน 3,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นคดีแรกในการดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนประกาศห้ามเผาของจังหวัดเชียงใหม่