ตื่นทั้งเมือง! สสจ.เชียงใหม่ แถลงพบวัยรุ่นจีนต้องสงสัยป่วย "โคโรนา"

TNN ONLINE

ภูมิภาค

ตื่นทั้งเมือง! สสจ.เชียงใหม่ แถลงพบวัยรุ่นจีนต้องสงสัยป่วย "โคโรนา"

ตื่นทั้งเมือง! สสจ.เชียงใหม่ แถลงพบวัยรุ่นจีนต้องสงสัยป่วย โคโรนา

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวพบวัยรุ่นจีนเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยป่วยไวรัสปอดอักเสบโคโรนา

วันนี้ (21 ม.ค.63) นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัส ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ หลังตรวจพบผู้โดยสารในเที่ยวบิน CA707 จากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชนจีน เป็นชายวัยรุ่นอายุ 18 ปี มีอาการไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส จำนวน 1 ราย ว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกัปตันประสานเจ้าหน้าที่ภาคพื้น เพื่อแยกหลุมจอด และเข้าไปรับตัวผู้โดยสารตามระเบียบการเข้าสู่กระบวนการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุข

จากนั้นได้นำผู้ป่วยรายนี้ส่งไปกักตัว ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งมีเครื่องมือและเวชภัณฑ์พร้อมต่อการดูแลรักษา และได้เจาะเลือดส่งตรวจหาเชื้อแล้ว คาดจะทราบผลภายใน 2 วันนี้ว่า ติดเชื้อโคโรนาไวรัสหรือไม่


นพ.จตุชัย ระบุว่า เบื้องต้นผู้โดยสารรายนี้ยังเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัส และเป็นรายแรกที่เราพบและรับตัวจากการคัดกรองที่ด่านตรวจโรคของท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นับตั้งแต่มีกระแสข่าวเรื่องโรคดังกล่าว ซึ่งนอกจากชายชาวจีนรายนี้ ยังมีระเบียบที่เจ้าหน้าที่จะต้องเก็บข้อมูลผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าวด้วย โดยเน้นผู้โดยสารที่นั่งอยู่ 2 แถวหน้า และ 2 แถวหลังที่ติดกับผู้โดยสารชายชาวจีนที่มีอาการป่วย เพื่อติดตามตัวได้ในกรณีหากตรวจพบพบว่าผู้ต้องสงสัยที่ถูกกักตัวอยู่เป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัส ก็จะต้องนำตัวผู้โดยสารที่นั่งอยู่ติดกันมากักบริเวณ เพราะอาจติดเชื้อได้ภายใน 14 วัน


สำหรับพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่มีรายงานของโรคนี้ พบผู้ป่วยเข้าข่าย 5 ราย โดยรายแรกเป็นคนไทยทำงานที่เมืองอู่เซียะ และแวะที่เมืองอู่ฮั่น ก่อนที่จะเดินทางมาเมืองไทย มีอาการป่วยไข้สูง , รายที่ 2 เป็นเด็กหญิงชาวจีนอายุ 7 ขวบ มีอาการปอดอักเสบ เดินทางมาจากอู่ฮั่น แต่ล่าสุดปล่อยตัวทั้งคู่ไปแล้วเพราะไม่ใช่โรคปอดอักเสบ

ขณะนี้จึงเหลือผู้ต้องสงสัย 3 ราย เป็นชายชาวจีนทั้งหมดและอยู่ระหว่างรอผลตรวจเลือด คือ ชายอายุ 23 ปี เดินทางมาจากอู่ฮั่น แต่มีอาการไข้หวัดสายพันธุ์ A จึงต้องกักตัวไว้ , รายที่ 2 ชายอายุ 18 ปี ชาวอู่ฮั่นแต่เดินทางมาจากคุนหมิง รอผลเลือด และรายล่าสุด พบเมื่อเวลา 11.20 น. วันนี้ เป็นชายวัยรุ่นชาวจีนอายุ 18 ปี ซึ่งมีไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส ทุกรายอยู่ในการรักษาเฝ้าดูอาการในวงจำกัดในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมเรื่องเครื่องมือ ยา และเวชภัณฑ์ที่ดีที่สุดของเชียงใหม่


นพ.จตุชัย ยืนยันว่า จ.เชียงใหม่มีความพร้อมในการตรวจคัดกรองโรคดังกล่าวทั้งที่ท่าอากาศยาน รวมถึงโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนรวมไปถึงคลินิคเอกชนกว่า1พันแห่งทั่วจังหวัด ขณะเดียวกันก็ได้ประชาสัมพันธ์และให้ความรู้กับประชาชน รวมทั้งประสานไปยังร้านขายยาอีกกว่า 800 ร้านเพื่อให้คัดกรองและส่งประวัติผู้ป่วยต้องสงสัยให้มาให้กับทางสาธารณสุขฯ เพื่อสอบสวนโรค โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู๋ฮั่นไม่เกิน 14 วันที่มี มีอาการมีไข้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส และ มีอาการระบบทางเดินหายใจ

ส่วนในช่วงตรุษจีนเราคงต้องเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องการประชาสัมพันธ์ในการเดินทางผ่านสนามบินให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางผ่านอู่ฮั่น แม้จะไม่ได้เดินทางมาโดยตรงก็ต้องผ่านการคัดกรองอย่างละเอียดเพื่อป้องกันไว้ก่อนเนื่องจากมีการกระจายของโรคไปหลายเมืองแล้วไม่เฉพาะอู่ฮั่นเท่านั้น


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand