หิมะดำปลิวเกลื่อน! ชาวบ้านวอนเกษตรกรหยุดเผาไร่อ้อย

TNN ONLINE

ภูมิภาค

หิมะดำปลิวเกลื่อน! ชาวบ้านวอนเกษตรกรหยุดเผาไร่อ้อย

หิมะดำปลิวเกลื่อน! ชาวบ้านวอนเกษตรกรหยุดเผาไร่อ้อย

ชาวพิษณุโลกวอนเกษตรกรหยุด 'เผาไร่อ้อย' หลังทำให้หิมะดำปลิวว่อนใส่บ้านเรือนทุกวัน

วันนี้(13 ม.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเนินสะอาด หมู่ 7 อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ในช่วงนี้เป็นฤดูตัดอ้อยส่งโรงงานผลิตน้ำตาลที่อยู่ในพื้นที่ อ.บางกระทุ่ม ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย เร่งเก็บเกี่ยวอ้อยส่งให้กับโรงงานน้ำตาลทุกวัน และใช้วิธีเผาอ้อย ซึ่งคิดว่าเป็นวิธีการง่ายต่อการตัด โดยจะใช้วิธีจุดไฟเผาป่าอ้อยในช่วงเวลากลางคืน แต่ก็มีเกษตรกรบางรายได้ทำการลักลอบเผาอ้อยในช่วงเวลากลางวัน ส่งผลให้เกิดขี้เถ้าเขม่าดำ หรือ ที่เรียกว่า หิมะดำ ปลิววิ่นลอยเต็มพื้นที่ของอำเภอบางกระทุ่ม และ อำเภอใกล้เคียง ทำให้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวอย่างมาก

ด้านผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลเปิดหีบของโรงงานอ้อย ทำให้เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวอ้อย โดยใช้วิธีเผาอ้อยเพื่อเก็บเกี่ยวให้ทันต่อการส่งโรงงาน ส่งผลให้เกิดเขม่าควัน หรือ หินมะดำ ปลิวตกลงมาปกคลุมไปทั้งพื้นที่เกือบทุกวัน เศษเขม่าดำ ยังลอยปลิวเต็มร้าน จนทำต้องเร่งฉีดน้ำ และทำความสะอาดอาคารบ้านเรือนของตนเองเกือบทุกวัน รวมไปถึงสินค้าภายในร้านที่มีคาบเศษเขม่าของหิมะดำตกเกาะติดบนชั้นสินค้าเป็นจำนวนมาก จนตนต้องใช้เครื่องเป่าทำความสะอาดเกือบทุกวัน รวมไปถึงพื้นที่บริเวณหน้าร้านและภายในบ้านที่ต้องทำความสะอาดตลอดทุกวัน เพราะเกรงว่าจะเกิดอาการแพ้ฝุ่นละออง หรือ ผดผื่นคัน จึงต้องทำให้ตนทำความสะอาดตลอด ซึ่งตนเองก็เห็นใจ เพราะเกษตรกรก็ต้องเร่งเก็บเกี่ยว แต่อยากให้เผาเป็นเวลา


ในขณะที่ชาวบ้านบางราย กล่าว ว่า เศษเขม่าจากการเผ่าอ้อย นี้ทำให้เดือนร้อนมาก เศษดำปลิวว่อนเต็มไปหมด ทุกวันตนต้องกวาดบ้าน 3- 4 ครั้งต่อวัน ทำอย่างไรก็ไม่สะอาด โรงงานน้ำตาลต้องอออกมาจ่ายค่าเสียหาย โดยเขม่าควัน และเศษดังกล่าวเกิดจากการลักรอบเผาอ้อยในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งทำให้เกิดความสกปรกและมลภาวะ ที่โปรยปลิวเต็มกลางถนน ซึ่งเป็นอย่างนี้มานานแล้วเกือบทุกวัน แต่ถ้าหากเป็นอย่างนี้อีกนานอาจจะผลกระทบต่อระบบหายใจได้ หากชาวบ้านเจอแบบนี้นานๆ ก็อาจจะแย่มากกว่าเดิม อยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล และช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand