เต่ามะเฟืองวางไข่ 104 ฟองหาดในทอน

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เต่ามะเฟืองวางไข่ 104 ฟองหาดในทอน

เต่ามะเฟืองวางไข่ 104 ฟองหาดในทอน

แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บนชายหาดในทอน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เตรียมย้ายไข่เต่าให้อยู่ในที่ปลอดภัยต่อการดูแล

วันที่ 10 มกราคม 2563 นายธนพงษ์ เกื้อหนุน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านในทอน ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เดินออกกำลังกายบนชายหาดแจ้งว่า มีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บนชายหาดในทอน ตรงข้ามโรงเรียนบ้านในทอน จึงได้ประสานไปที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และ ตำรวจ สภ.สาคู รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบ พบไข่เต่าจำนวน 104 ฟอง เป็นไข่สมบูรณ์ จำนวน 92 ฟอง และไข่เสีย หรือไข่ลม จำนวน 12 ฟอง

นายธนพงษ์ กล่าวว่า การขึ้นวางไข่ของแม่เต่าบนหาดในทอนครั้งนี้ พบว่า แม่เต่ามีขนาดตัวใหญ่มาก น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม ทุกคนที่พบเห็นแม่เต่าตัวนี้ตื่นเต้นและดีใจกันมากพากันถ่ายรูปเก็บไว้ นับเป็นนิมิตหมายอันดีของหาดในทอน ในต้นปี 63 ที่เต่าขึ้นมาวางไข่ แสดงให้เห็นว่ามีความอุดมสมบูรณ์และทุกคนในพื้นที่ได้ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล อย่างเข้มแข็ง จึงมีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่ในครั้งนี้

ด้าน นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เปิดเผยว่า เต่าที่พบเป็นเต่ามะเฟือง ทางศูนย์ฯให้เจ้าหน้าที่ไปย้ายไข่เต่าให้อยู่ในที่ปลอดภัยต่อการดูแล จะมีเครื่องวัดอุณหภูมิติดตามพัฒนาการไข่เต่าพอฟักแล้วทำการตรวจสอบว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกันหรือไม่ที่เคยขึ้นมาวางไข่ แม่เต่าตัวที่ขึ้นวางไข่ตัวนี้เป็นตัวที่ 4 ที่พบในต้นปี 63 โดย พบตัวที่ 1-3 จำนวน 3 รัง ที่ พังงา และ ตัวนี้ พบที่ ภูเก็ต จำนวน 1 รัง ประกอบกับ ช่วงนี้เป็นช่วงการขึ้นวางไข่ของเต่า ดังนั้น แม่เต่าจะยังคงวนเวียนหน้าชายหาดที่วางไข่ จึงขอฝากทุกคนช่วยกันดูแลขยะและอวนเครื่องมือประมงอย่าทิ้งลงทะเลจะทำให้เต่าเสียชีวิตได้

ขณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 และอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เข้าตรวจสอบคาดว่าเต่าตัวดังกล่าวเริ่มวางไข่ประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ฯ ประเมินสภาพพื้นที่แสดงถึงความสมบูรณ์ของทะเล น้ำทะเลอาจท่วมถึง เป็นพื้นที่ ที่ยากต่อการจัดการจึงทำการย้ายไข่เต่ามาไว้ที่หาดหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถแล้วจัดทำคอก จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคาม ประมาณ 60 วันเพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand