15 ปี รำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

TNN ONLINE

ภูมิภาค

15 ปี รำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

15 ปี รำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

รำลึกเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิครบรอบ 15 ปีทำบุญอุทิศให้ผู้ล่วงลับอย่างเรียบง่ายพร้อมให้ความรู้ป้องกันเหตุภัยพิบัติ

วันที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น. ที่ลานประติมากรรมปลาใบอ่าวต้นไทร เกาะพีพี หมูที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ เปิดงานรำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ครบรอบ 15 ปี วันที่ 26 ธันวาคม 2547 และงานวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยมีนายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง กล่าวรายงาน

โอกาสนี้นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ ได้อ่านสารของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ และการรำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สินามิ ครบรอบ 15 ปี ซึ่งการรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลและไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต โดยจัดให้มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม การกล่าวไว้อาลัย การวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ

โดยมีญาติของผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว รวมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมงานไม่มากนัก และเป็นการจัดอย่างเรียบง่าย เป็นการกระตุ้นเตือนให้ประชาชน ผู้ประกอบการในพื้นที่ชายฝั่งทะเลมีการตื่นตัว ในการเตรียมความพร้อมรองรับกับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิที่อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ ทั้งมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธรณีพิบัติภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งจังหวัดกระบี่ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติรวมถึงผู้ประกอบการเสียชีวิต 722 คน สูญหาย 587 คน

ส่วนบรรยากาศภายการในงานบิดา มารดา รวมถึงญาติพี่น้อง ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ยังมีความโศกเศร้าอย่างลืมไม่ลง ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ผ่านพ้นไปแล้วถึง 15 ปีก็ตาม นอกจากนี้สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ จัดนิทรรศการเรียนรู้และการรู้เท่าทันเพื่อป้องกันภัย เหตุการณ์ภัยพิบัติจากคลื่นยักษ์สึนามิ และการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงทีและมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย ทั้งนี้ผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะพีพี และชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี จัดเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้มาร่วมงานอย่างทั่วถึงทุกคน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand