ร้องสหภาพแรงงาน! โรงงานกระทุ่มแบนปิดกิจการ เลิกจ้างนับพันคน

TNN ONLINE

ภูมิภาค

ร้องสหภาพแรงงาน! โรงงานกระทุ่มแบนปิดกิจการ เลิกจ้างนับพันคน

ร้องสหภาพแรงงาน! โรงงานกระทุ่มแบนปิดกิจการ เลิกจ้างนับพันคน

กระทรวงแรงงาน เข้ารับฟังปัญหากรณี โรงงานอะไหล่ยานยนต์ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ประกาศเลิกกิจการ พร้อมจ่ายชดเชยพนักงานราว 114 ล้านบาท

หลังจากข่าวแพร่สะพัดไปทั่วโลกออนไลน์ ถึงการปิดกิจการของโรงงานอะไหล่ยานยนต์แห่งหนึ่งใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ทำให้พนักงานกว่าพันคนต้องตกงานอย่างกะทันหันนั้น

ล่าสุด วันนี้ (23 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 5 เสือ จากสำนักงานกระทรวงแรงงานของจังหวัดสมุทรสาคร เข้ารับฟังปัญหากรณี บริษัท พงศ์พาราโคดันรับเบอร์ จำกัด ปิดประกาศหยุดกิจการกะทันหันในเช้าวันนี้ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งทำให้พนักงานเกือบพันคนต้องกลายเป็นผู้ถูกเลิกจ้างทันทีทำให้รู้สึกถึงความไม่เป็นธรรม โดยทางเจ้าหน้าที่จาก 5 สำนักงานสังกัดกระทรวงแรงงานได้มาชี้แจงถึงกฎหมายให้ทราบโดยมีพนักงานราว 700 คน มารอรับฟังอยู่ที่สำนักงานสหภาพแรงงานผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไทยของจังหวัดสมุทรสาคร หรือที่เรียกกันว่า สุดซอย TPT


ทั้งนี้ ทางบริษัทได้แจ้งว่าจะมีการชดเชยให้กับพนักงานตามที่กฎหมายระบุ เป็นเงินราว 114 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าการไม่บอกกล่าวงล่วงหน้ากับเงินชดเชย ซึ่งจะให้พนักงานมารับได้ในวันที่ 23, 24, 25 และหลังจากนั้นจะโอนเงินเข้าบัญชี ส่วนพนักงานท่านใดที่รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมสามารถเข้าร้องเรียนได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรสาครหรือศาลแรงงาน ซึ่งล่าสุดมีพนักงานส่วนหนึ่งที่ยอมรับการเลิกจ้างครั้งนี้ แต่อีกส่วนหนึ่งยังไม่ยอมรับและยังได้ปักหลักชุมนุมกันอยู่ที่สภาพแรงงานผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไทย


สำหรับบริษัทดังกล่าวนี้ เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่เกี่ยวกับยาง และเพิ่งครบรอบ 50 ปีไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยที่ผ่านมาพนักงานบอกว่าไม่มีสัญญาณของการเลิกจ้าง จ่ายเงินครบทุกงวด แต่มีการตกลงกันไม่ได้หนึ่งเรื่องก็คือ การเรียกร้องเรื่องสวัสดิการ เงินเดือน โอที เพิ่มขึ้น ซึ่งทางตัวแทนพนักงานระบุว่า สาเหตุการเลิกจ้างน่าจะมาจากเรื่องนี้ ไม่น่าจะเป็นเรื่องการขาดสภาพคล่อง


website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand