TNN เชียงใหม่วุ่น! "จิงโจ้" หลุดออกจากสวนสัตว์ กระโดดขึ้นดอยสุเทพ

TNN

ภูมิภาค

เชียงใหม่วุ่น! "จิงโจ้" หลุดออกจากสวนสัตว์ กระโดดขึ้นดอยสุเทพ

เชียงใหม่วุ่น! จิงโจ้ หลุดออกจากสวนสัตว์ กระโดดขึ้นดอยสุเทพ

"จิงโจ้" หลุดออกจากกรงกระโดดขึ้นดอยสุเทพ เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาขณะนี้ยังไม่พบตัว โดยสวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมแถลงข่าว

นักท่องเที่ยวบันทึกวิดิโอพบ จิงโจ้ กระโดดอยู่บนถนนสายทางขึ้นดอยสุเทพ ใกล้กับบริเวณวัดศรีโสดา ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จิงโจ้ตัวดังกล่าวจะหลบหนีเข้าไปยังบริเวณป่าริมทาง ใกล้กับสถานีวัดความสั่นสะเทือน กรมอุทกศาสตร์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดศรีโสดา และเข้าป่าไปในที่สุด


ขณะที่ล่าสุด ภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการออกค้นหายังบริเวณจุดที่มีรายงานพบจิงโจ้ตัวดังกล่าวหนีเข้าป่าไป พร้อมทั้งได้ขยายอาณาเขตบริเวณป่าในพื้นที่โดยรอบ ที่คาดว่าจิงโจ้ที่หลุดไปจะวนเวียนอยู่ และยังคงดำเนินการติดตามค้นหา เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับจิงโจ้ตัวนี้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวที่จิงโจ้หลบหนีเข้าไปนั้นยังเป็นบริเวณชุมชนมีบ้านคน และมีสุนัขที่อาจจะไล่กัดหรือทำร้ายจิงโจ้ได้


ล่าสุด นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมด้วย นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทีมสัตวแพทย์และเกี่ยวข้องร่วมกันแถลงคืบหน้าเหตุ จิงโจ้แดงเพศเมีย อายุ 2 ปี 6 เดือน โซนออสเตรเลียที่หลุดจากส่วนจัดแสดงสัตว์ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ 


โดยนายวุฒิชัยกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดระหว่างที่ทีมพี่เลี้ยงทำความสะอาดคอกและเตรียมอาหารให้ ซึ่งจะทำประจำทุกวัน ในวันนี้จิงโจ้ตัวดังกล่าวได้กระโดดสวนออกมาทางประตูแบบไม่คาดคิดและกระโดดมาทางออกด้านหน้าสวนสัตว์ เจ้าหน้าที่พยามช่วยกันสะกัดแต่จิงโจ้กระโดดเร็วออกมาทางประตูด้านหน้า ด้วยอาการเตลิดแล้วออกถนนห้วยแก้วไปตามทางขึ้นดอยสุเทพ เจ้าหน้าที่ประสานทุกหน่วยร่วมกันติดตามจนถึงทางขึ้นดอยสุเทพแล้วมีสุนัขเห่าดักอยู่ จิงโจ้ก็เลี้ยวลงชุมชนด้านหน้าสถานีตรวจวัดความสั่นสะเทือน กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ 


เจ้าหน้าที่พยามติดตามไม่ให้ตื่นเตลิดและพบร่องรอย แต่ยังไม่พบตัว ล่าสุดพบรอยเท้าห่างไปถึงลำห้วยขุนช่างเคี่ยน ใกล้ชุมชน ตอนนี้นอกจากจะเรียกเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์วางแผนเพื่อระดมการค้นหาแล้วก็ได้ประสานชุมชนมาช่วยอีกทาง รวมทั้งระดมกำลังวางแผนเพิ่ม ขออากาศยานโดรนช่วยบินสำรวจ ซึ่งเป็นห่วงการตื่นตกใจจะเตลิดไปในพืันที่ป่าที่กว้าง จะต้องเร่งติดตามไปอย่างระมัดระวัง และได้รายงานผู้บังคับบัญชาตลอดเวลา สำหรับในส่วนจัดแสดงของจิงโจ้นั้นมีอยู่ 23 ตัว เป็นพ่อพันธุ์ 3 ตัว ตัวเมีย 15 ตัว ที่เหลือยังไม่ทราบเพศ


หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังติดตามอย่างใกล้ชิดอยากระมัดระวัง แต่ก็เป็นห่วงสุนัขมากกว่าที่จะทำให้ตื่นตกใจเตลิดไปเรื่อยๆ ผ่านมาก็พบสุนัขทำร้ายสัตว์ป่าอยู่ประจำ นอกจากนี้ยังกังวลกรณีพรานป่าด้วย โดยตลอดช่วงบ่ายนี้ก่อนที่จะมืดค่ำจะเสริมกำลังชุดลาดตระเวนมาช่วยจำกัดพื้นที่การค้นหา ซึ่งทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ก็ย้ำว่า ธรรมชาติของจิงโจ้จะมีภาวะที่เสี่ยงต่อสุขภาพหากตกใจกลัวมากๆ ต้องระมัดระวังในการเข้าหาและจะหนีอยู่ตลอด หากประชิดตัวได้ต้องใช้การยิงยาสลบเพื่อจับตัวดีที่สุด
ข่าวแนะนำ