TNN สถานการณ์ฝุ่นเชียงใหม่ยังวิกฤต! ช่วงเช้าติดอันดับ 8 โลกเมืองมลพิษสูง

TNN

ภูมิภาค

สถานการณ์ฝุ่นเชียงใหม่ยังวิกฤต! ช่วงเช้าติดอันดับ 8 โลกเมืองมลพิษสูง

สถานการณ์ฝุ่นเชียงใหม่ยังวิกฤต! ช่วงเช้าติดอันดับ 8 โลกเมืองมลพิษสูง

สถานการณ์ฝุ่นPM 2.5 ในเชียงใหม่ยังวิกฤตต่อเนื่อง ช่วงเช้าติดอันดับ 8 เมืองมลพิษสูงที่สุดในโลก เตือนระดับสีแดง

วันนี้ (28 ก.พ. 67) เว็บไซต์ IQAir รายงานคุณภาพอากาศของทั่วโลก โดยเมื่อเวลา 09.43 น. พบว่าเชียงใหม่มีค่า AQI อยู่ที่ 159 อยู่ในระดับสีแดง (AQI = 151-200) หรือมีผลกระทบต่อทุกคน ก่อนที่จะลดอันดับมาอยู่ที่ 11 ของโลกเมื่อเวลา 10.30 น. 


ขณะที่อันดับ 1 ของโลก คือ เมืองธากา ประเทศบังกลาเทศ ค่า AQI อยู่ที่ 274 อยู่ในระดับสีม่วง (มีผลกระทบต่อทุกคนอย่างรุนแรง) อันดับ 2 คือเมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน ค่า AQI อยู่ที่ 194 อยู่ในระดับสีแดง (มีผลกระทบต่อทุกคน) ส่วนอันดับ 3 คือ เมืองบิชเคก ประเทศคร์กีซสถาน ค่า AQI อยู่ที่ 176 อยู่ในระดับสีแดง (มีผลกระทบต่อทุกคน)


เมื่อวานที่ผ่านมานาย ภูพิชิต ช่วยบำรุง  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติฯ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 เมษายน 2567 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอ หางดง อำเภอแม่ริม และอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อป้องกันการลักลอบเผาป่า  ซึ่งในช่วงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 หรือ 4 วันก่อน มีการลักลอบเผาป่า บริเวณใกล้กับหมู่บ้านป่าแหว่ง เป็นแนวยาวขึ้นบนภูเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม  จนเกิดกลุ่มควันจำนวนมาก 


อย่างไรก็ตามยังมีการยกเว้น เขตบริการ เขตนันทนาการกลางแจ้ง เขตกิจกรรมพิเศษ ที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ตามมาตรตรา 24 ตามพรบ.อุทยานแห่งชาติฯ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว น้ำตก หรือเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน สามารถเข้าไปทำแนวกันไฟ ในเขตป่าได้ตามปกติ  หากฝาฝืน ยังมีการลักลอบเผาป่า หรือเผาพื้นที่การเกษตร ในเขตอุทยานฯ และหากถูกจับกุมได้ มีโทษหนัก จำคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 400,000 บาท ไปจนถึง 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  และหากมีความจำเป็น ในการเข้าพื้นที่ป่า ให้ขออนุญาตทุกครั้ง ติดต่อขออนุญาต ประสานได้ที่ ทำการอุทยานฯ หรือที่ทำการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยให้เขียนชื่อที่อยู่ และเหตุผลความจำเป็น และห้ามเข้า จนกว่าจะได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น


ด้านสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชัน "เช็คฝุ่น" เมื่อเวลา 08.00 น. พบ 6 จังหวัดภาคเหนือ มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ


อันดับ 1 ที่มีฝุ่นสูง คือ จังหวัดสุโขทัย 98.1 ไมโครกรัม รองลงมา คือแม่ฮ่องสอน 85.2 ไมโครกรัม ลำพูน 82.6 ไมโครกรัม พะเยา 77.8 ไมโครกรัม ลำปาง 77.6 ไมโครกรัม และเชียงใหม่ 75.7 ไมโครกรัม ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังพบอีก 30 จังหวัด ที่ค่าฝุ่นเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร เช้าวันนี้ พบค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศปานกลางไปจนถึงดี


ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน ‘เช็คฝุ่น’ ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโซนภาคเหนือของประเทศดังนั้น ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ


ข้อมูลจาก: ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 

ภาพจากผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง