TNN online เปิดภาพน้ำป่า "ดอยนางแล" เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน

TNN ONLINE

ภูมิภาค

เปิดภาพน้ำป่า "ดอยนางแล" เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน

เปิดภาพน้ำป่า ดอยนางแล เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า วันนี้ทุกภาคยังคงมีฝนต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง หนักสุดในภาคเหนือร้อยละ 80 ของพื้นที่ อย่างที่เชียงราย ฝนตกหนักเกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาดอยนางแล ท่วม 2 หมู่บ้านและถนนพหลโยธิน

หลังจากที่มีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะที่ ตำบลนางแล อำเภอเมือง ทำให้น้ำจากเทือกเขาดอยนางแลไหลเข้ามาใน 2 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านนางแลใน และ หมู่บ้านนางแลใหม่ กระแสน้ำที่ไหลไปตามลำห้วยต่างๆ  ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ริมน้ำ ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าไปภายในบ้าน จนต้องเร่งเก็บสิ่งของขึ้นบนที่สูง ส่วนร้านอาหารบางแห่งที่สร้างเพิงนั่งพักติดลำน้ำต้องหยุดให้บริการ


เปิดภาพน้ำป่า ดอยนางแล เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน

 

นอกจากนี้ น้ำป่าได้ไหลหลากมาที่ถนนพหลโยธินฝั่งตะวันตกขาขึ้น ในตำบลนางแล จากถนน 2 ช่องจราจรฝั่งขาขึ้นถูกน้ำท่วมใช้สัญจรได้เพียง 1 ช่องจราจร ส่วนฝั่งขาล่องสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ /ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ปกติ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนริมฝั่งได้เพิ่มความระมัดระวัง เก็บข้าวของไว้บนที่สูงก่อนเนื่องจากฝนยังตกลงมาอาจมีน้ำป่าไหลบ่าลงมาเพิ่มเติมอีกได้


เปิดภาพน้ำป่า ดอยนางแล เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน


ส่วนที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ (18ก.ย.) ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่องแบบโปรยปราย แต่ปริมาณน้ำฝนที่สะสมยังคงไหลสู่ด้านล่าง โดยเฉพาะจุดเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว ที่ยังปิดชั่วคราวรอปริมาณน้ำลดความแรงลงแล้วจะเปิดตามปกติ


ขณะที่น้ำตกแม่กลางมวลน้ำยังมีปริมาณมากและไหลแรง แต่สีที่ขุ่นเข้มเริ่มลดลง ซึ่งจากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนตลอด 24 ชั่วโมง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ วัดได้ 36 มิลลิเมตร

  

เปิดภาพน้ำป่า ดอยนางแล เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน


นอกจากนี้ ผู้ใช้TIKTOK รายหนึ่ง (ชื่อ warin14pk Warin) ได้ลงคลิปขณะนั่งเรือ เมื่อวานนี้ (17 ก.ย.) ระบุ สถานการณ์น้ำที่แม่น้ำขาน ล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ที่ตำบลท่าวังพร้าว อำเภอสันป่าตองก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำปิง ขณะนี้ในพื้นที่ฝนหยุดตก ทำให้ระดับน้ำค่อยๆ ลดลง  


และที่จังหวัดขอนแก่น ฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจ อย่างที่ถนนจากหน้าวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปยังบ้านกอก ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น ยังมีน้ำท่วมขังสูง 30-40 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรผ่านด้วยความลำบาก ขณะที่ผู้ใช้รถบางคนขับลุยน้ำจนเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย ขณะนี้หลายหน่วยงานได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่แล้ว


เปิดภาพน้ำป่า ดอยนางแล เอ่อล้นท่วม 2 หมู่บ้าน


ส่วนที่ถนนมะลิวัลย์ซอย 9 ซึ่งเป็นทางเชื่อมระหว่างบ้านศรีฐาน ออกไปหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังมีน้ำท่วมสูงประมาณ  40 เซนติเมตร ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในซอยได้รับความเดือดร้อน ต้องเดินลุยน้ำออกไปทำงาน มีเพียงรถใหญ่หรือรถที่ยกสูงเท่านั้น ที่สัญจรผ่านไปมาได้ 


ด้านนายชินกร แก่นคง นายอำเภอน้ำพอง ลงพื้นที่ตรวจติดตามการสร้างสะพานชั่วคราว ของศูนย์สร้างสะพานขอนแก่นบริเวณถนนสายน้ำพอง-กระนวน หน้าศาลเจ้าบึงถุงเทียว ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง หลังถูกกระแสน้ำกัดเซาะท่อลอด จนได้รับความเสียหาย คาดว่า จะสร้างเสร็จภายในวันนี้ ก่อนที่จะเสนอสร้างสะพานถาวรต่อไป


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง