TNN online คืบหน้าล่าสุด! เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ยังสูญหาย 7 รอพิสูจน์อัตลักษณ์ 2 นาย

TNN ONLINE

ภูมิภาค

คืบหน้าล่าสุด! เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ยังสูญหาย 7 รอพิสูจน์อัตลักษณ์ 2 นาย

คืบหน้าล่าสุด! เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ยังสูญหาย 7 รอพิสูจน์อัตลักษณ์ 2 นาย

โฆษกกองทัพเรือ เผย พบกำลังพล "เรือหลวงสุโขทัย" เพิ่มอีก 1 ร่าง ยังคงสูญหายอีก 7 นาย ยันตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กำลังเร่งดำเนินการหาสาเหตุและเป็นไปตามกระบวนการ

โฆษกกองทัพเรือ เผย พบกำลังพล "เรือหลวงสุโขทัย" เพิ่มอีก 1 ร่าง ยังคงสูญหายอีก 7 นาย ยันตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กำลังเร่งดำเนินการหาสาเหตุและเป็นไปตามกระบวนการ  


วันนี้ (28 ธ.ค.65) เมื่อเวลา 11.30 น.  พลเรือเอก ปกครอง  มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ในวันนี้กองทัพเรือ รวมถึงหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ยังคงดำเนินการเร่งค้นหาและช่วยเหลือกำลังพลกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ในพื้นที่ลาดตระเวนตามแผน ทั้งบนผิวน้ำ ใต้แนวน้ำและแนวชายฝั่ง 


ซึ่งล่าสุดวันนี้เวลา 08.20 น. ได้มีการตรวจพบร่างผู้เสียชีวิตอีกหนึ่งร่างบริเวณชายฝั่งของเกาะเสม็ด จังหวัดชุมพร เรือหลวงตาปี  ได้ทำการเก็บกู้นำส่ง มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์เพื่อยืนยันตัวบุคคล โดยในเบื้องต้นมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลกองทัพเรือ


ทั้งนี้ ในวันนี้จะมีการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 10 นายประกอบด้วย 1. จ่าเอก บุญเลิศ  ทองทิพย์  2. จ่าเอกชูชัย เชิดชิด 3. จ่าโท ธวัชชัย สาพิราช  4. จ่าโท สหรัฐ  อีสา 5. จ่าตรี สถาพร สมเหนือ  6. จ่าตรี นพณัฐ คำวงค์  7. จ่าตรี ศุภกิจ  ทิวาลัย 8. จ่าตรี สิริธิติ  งามทอง  9. พลทหาร ปรีชา รักษาภักดี  10. พลทหาร จำลอง แสนแก ไปยัง ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ 


โดยในเวลา 11.30 น. ได้ออกเดินทางจาก มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน อำเภอบางสะพาน ไปยังกองบิน 5 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และในเวลา 13.00 น. จะออกเดินทางโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศแบบ C - 130  มายังสนามบินอู่ตะเภา และมีกำหนดถึงสนามบินอู่ตะเภา ในเวลา 15.00 น. จากนั้นจะเคลื่อนร่างทั้ง 10 นายไปยัง ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ เพื่อประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.00 น. โดยมี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือตลอดจนกำลังพลกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ ร่วมรับร่าง ณ สนามบินอู่ตะเภา และ ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ


โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากกรณีที่มีสื่อสังคมออนไลน์ นำเสนอข่าวและวิพากษ์วิจารณ์ ในประเด็นการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ซึ่งในหลายประเด็นยังเป็นที่สงสัยของสังคม ถามว่า ทำไมกองทัพเรือจึงยังไม่ออกมาตอบโต้ โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่าปัจจุบันกองทัพเรือ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ซึ่งในขณะนี้ คณะกรรมการฝ่ายต่างๆก็ได้เร่งดำเนินการสอบผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุ ซึ่งจะเป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอน 


โดยปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว และจะมีการสรุปผลนำเรียนผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นตลอดจนเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ ทั้งนี้ กองทัพเรือขอขอบคุณ สื่อสังคมออนไลน์ที่ให้ความสนใจประเด็นต่างๆ ของกองทัพเรือ และขอยืนยันว่ากองทัพเรือจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน 


สรุปการช่วยเหลือผู้ประสบภัย  (วันที่ 28 ธันวาคม 2565) เวลา 11.30 น.


ยอดกำลังพล 105 นาย รอดชีวิต จำนวน 76 นาย  เสียชีวิตรวม 22 นาย ในจำนวนนี้สามารถระบุชื่อได้แล้ว 20 นาย และมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลกองทัพเรือและอยู่ในกระบวนการของการพิสูจน์อัตลักษณ์เพื่อยืนยันตัวบุคคล 2 นายคงเหลือผู้สูญหายจำนวน 7 นาย 


สำหรับรายชื่อกำลังพลที่เสียชีวิต สามารถยืนยันตัวบุคคลได้แล้ว จำนวน 20  ประกอบด้วย

1. ว่าที่เรือเอก  สามารถ แก้วผลึก

2. พันจ่าเอก อัชชา แก้วสุพรรณ์

3. พันจ่าเอก สมเกียรติ หมายชอบ

4. พันจ่าเอก อำนาจ พิมที

5. จ่าเอก จักร์พงศ์ พูลผล

6. จ่าเอก บุญเลิศ  ทองทิพย์ 

7. จ่าเอกชูชัย เชิดชิด 

8. จ่าโท ธวัชชัย สาพิราช

9. จ่าโท สหรัฐ  อีสา 

10. จ่าตรี สถาพร สมเหนือ

11. จ่าตรี นพณัฐ คำวงค์

12. จ่าตรี ศุภกิจ  ทิวาลัย

13. จ่าตรี ศราวุธ นาดี

14. จ่าตรี สิริธิติ  งามทอง

15. พลทหาร อัครเดช โพธิ์บัติ

16. พลทหาร จิราวัฒน์ ธูปหอม

17. พลทหาร สิทธิพงษ์ หงษ์ทอง

18. พลทหาร วรพงษ์ บุญละคร

19. พลทหาร ปรีชา รักษาภักดี 

20. พลทหาร จำลอง แสนแก

คืบหน้าล่าสุด! เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ยังสูญหาย 7 รอพิสูจน์อัตลักษณ์ 2 นาย

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง