TNN online ฤดูฝนต้องระวัง! อันตรายจากโรคที่มาจากฝน!?

TNN ONLINE

ไลฟ์สไตล์

ฤดูฝนต้องระวัง! อันตรายจากโรคที่มาจากฝน!?

ฤดูฝนต้องระวัง! อันตรายจากโรคที่มาจากฝน!?

เข้าช่วงฤดูฝนเมื่อไหรสิ่งที่เราต้องระวังเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้นเรื่องของโรคภัยที่จะมาพร้อมฝน เรียกว่าเฝ้าระวังยิ่งกว่าฤดูกาลไหนๆ เพราะทั้งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมไปถึงเม็ดฝนที่จะมากระทบเราเป็นปัจจัยให้เกิดโรคได้

เข้าช่วงฤดูฝนเมื่อไหรสิ่งที่เราต้องระวังเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้นเรื่องของโรคภัยที่จะมาพร้อมฝน เรียกว่าเฝ้าระวังยิ่งกว่าฤดูกาลไหนๆ เพราะทั้งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมไปถึงเม็ดฝนที่จะมากระทบเราเป็นปัจจัยให้เกิดโรคได้ วันนี้ทาง TNN Online ไม่พลาดที่จะขอหยิบยกเอาโรคที่มาพร้อมกันฝนให้ทุกคนต้องระวังตัวเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝนนี้ ซึ่งในช่วงเดือนนี้แม้ว่าจะเหมือนเป็นช่วงเดือนสุดท้ายก่อนเข้าช่วงฤดูหนาว แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษอยู่ดี โรคที่มากับฝนจะมีอะไรบ้างนั้น ต้องติดตาม


ฤดูฝนต้องระวัง! อันตรายจากโรคที่มาจากฝน!?

ภาพประกอบจาก Freepik


1. โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัดใหญ่ ที่ตอนนี้กำลังระบาดหนัก โดยความรุนแรงจะมากกว่าไข้หวัดปกติที่เราเป็น โดยจะมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ ไอแห้ง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกัน หลีกเลี่ยงในพื้นที่แออัด พร้อมทั้งยังไม่ลืมที่จะสวมใส่แมสอยู่เป็นประจำ 


2. โรคไข้เลือดออก โดยโรคนี้มาจากยุงที่เป็นพาหะนำโรคสู่คน โดยเมื่อยุงดูดเลือดของผู้ป่วยที่มีไวรัสจะสามารถส่งต่อไปยังคนต่อไปได้ ซึ่งมีระยะฟักเชื้ออยู่  2-7 วัน โดยอากาศจะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ตามตัวจะมีจุดแดงเลือดออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง โดยหากพบอาการผิดปกติต้องรีบพบแพทย์ทันที เพราะโรคนี้อันตรายถึงชีวิตได้ โดยวิธีป้องกันคือพยายามกำจัดแหล่งที่อยู่ของยุงให้ได้มากที่สุด เพื่อลดการรับเชื้อจากพาหะนำโรค พร้อมทั้งพยายามป้องกันตัวเองจากยุงเสมอ 


3. โรคฉี่หนู อีกหนึ่งโรคยอดฮิตจากฤดูฝน เพราะแน่นอนว่าในการที่ฝนตกแต่ละครั้งจะต้องมีน้ำท่วมขัง ซึ่งในน้ำที่ขังอยู่จะรวมเอาเชื้อโรคจากสัตว์ประเภทหนูที่จะมีเชื้อโรคปะปนมาอยู่ในน้ำกับฉี่ของพวกมัน ซึ่งการคือมีผื่นแดงที่ผิว มีอาการเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บกล้ามเนื้อรุนแรง ซึ่งการป้องกันคือหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม หากเลื่องไม่ได้จะต้องทำความสะอาดจุดสัมผัสน้ำสกปรกทุกครั้ง หรือสวมรองเท้าบูท ถุงมือป้องกันอยู่เสมอ 


4. โรคตาแดง เป็นโรคที่มาพร้อมกันฝน ติดจากการสัมผัสใกล้ชิดกัน หรือการใช้ระบบขนส่งสารสารณะร่วมกัน ทำให้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยจะมีอาการหลักๆ คือตาแดง ปวดตา คันและเคืองตา ในเคสที่มีเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ร่วมจะส่งผลให้มีขี้ตามาก ลืมตาลำบากในช่วงเช้า วิธีป้องกันหลักๆ คือความสะอาด ไม่สัมผัสด้วยตาบ่อย ไม่ใช่สิ่งของเช่นผ้าเช็ดหน้า ผ้าห่มร่วมกันคนอื่น


5. โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน โดยเกิดจากการที่รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนไม่สะอาด ซึ่งจะทำให้เรามีอาการท้องเสียรุนแรง วิธีป้องกันคือจะต้องเลือกทานอาหารที่สดใหม่ พร้อมทั้งอุ่นร้อนอยู่เสมอเพื่อไม่ให้เราได้รับเชื้อจากอาหารที่ไม่สะอาด


ถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงทราบถึงโรคที่จะมากับช่วงฤดูฝน พร้อมทั้งวิธีป้องกันตัวเองกันบ้างแล้ว หลังจากนี้หากใครที่จะต้องออกไปทำงานข้างนอกบ้านหรือต้องเจอกับฝนก็จะต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อมอยู่เสมอ และที่สำคัญคือจะต้องทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีภูมิคุมกันที่ดีอยู่ตลอด เลือกรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพ ออกกำลังกายอยู่เสมอ พร้อมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้พอเหมาะ เพื่อให้สุขภาพที่ดีอยู่กับเราได้ได้ตลอด

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง