TNN online ชาวนาดีร่วมใจขุดกลอย เตรียมพร้อม "งานบุญ" หนึ่งเดียวในประเทศไทย

TNN ONLINE

ไลฟ์สไตล์

ชาวนาดีร่วมใจขุดกลอย เตรียมพร้อม "งานบุญ" หนึ่งเดียวในประเทศไทย

ชาวนาดีร่วมใจขุดกลอย เตรียมพร้อม งานบุญ หนึ่งเดียวในประเทศไทย

พาดูพลังสามัคคีของชาวบ้าน ตำบลนาดี ที่ร่วมด้วยช่วยกันขุดกลอยจากป่าชุมชน เตรียมงานประเพณีบุญกลอย ที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทย

พามาดูความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ตำบลนาดี จ.ปราจีนบุรี ที่ทั้งนั่งรถไถ, รถกระบะ, เดินเท้า, ขี่มอเตอร์ไซค์ เพื่อมาช่วยกันขุดกลอยที่ขึ้นอยู่ในป่าใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก 

โดยแค่ละคนได้นำอุปกรณ์ จอบ-เสียม ติดตัวไปขุดกลอย ซึ่งการขุดจะต้องอาศัยแรงมาก เพราะกลอยเป็นพืชตระกูลไม้เถาขุดยาก การขุดแต่ละครั้งชาวบ้านจะตัดส่วนโคนของต้นฝังเอาไว้ เพื่อจะให้กลอยขยายพันธุ์ต่อในปีต่อๆไป 

หลังขุดเสร็จชาวบ้านจะนำกลอยที่ขุดได้ประมาณ 2 ตัน กลับมาทำความสะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นจะแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 3-4 คืน ตามด้วยแช่น้ำเปล่าอีก 4 คืน สุดท้ายตากแดด 1 แดด จะเหลือกลอย น้ำหนัก 1 ตัน 

ส่วนลักษณะของ "เนื้อกลอย" ตามธรรมชาติ จะมี 2 สี สีเหลือง คือกลอยข้าวเหนียว และสีขาว คือกลอยข้าวเจ้า ถือเป็นพืชหายาก จะนิยมขุดในช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม 

นายวัชรพล ศรีอวน นายก อบต.นาดี ให้ข้อมูลว่าที่เห็นพี่น้องประชาชน มาร่วมแรงร่วมใจขุดกลอยก็เพื่อเตรียมไว้ใช้ในงานประเพณีบุญกลอย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ถือเป็นการสืบสานประเพณีให้คงอยู่สืบไป รวมไปถึงเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชน 

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN


ข่าวแนะนำ