TNN online “ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน "บิบ กูร์มองด์"

TNN ONLINE

ไลฟ์สไตล์

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน "บิบ กูร์มองด์"

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่” แห่งเมืองเชียงใหม่คว้ามิชลิน "บิบ กูร์มองด์" ประจำปี 2566 เจ้าของเผยเคล็ดลับสืบทอดนานนับ 50 ปี

มิชลินไกด์เผยรายชื่อร้านอาหารและสตรีทฟู้ดคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับสัญลักษณ์ "บิบ กูร์มองด์" (Bib Gourmand) ประจำปี 2566 รวมทั้งสิ้น 189 ร้าน ในจำนวนนี้ 53 ร้านได้รับการจัดอันดับครั้งแรกและ 6 ร้านได้รับการเลื่อนระดับจากปีก่อน 

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ร้านก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ หนึ่งในหกร้านอาหารสตรีทฟู้ดของประเทศไทยที่ได้รับการเลื่อนระดับได้รับสัญลักษณ์บิบกูร์มองด์ประจำปี 2566 แม้จะอยู่ในซอยแคบและหาที่จอดรถยาก แต่ตลอดทั้งวันมีลูกค้าแวะเวียนไปกินก๋วยจั๊บและข้าวหมูกรอบสองเมนูเด่นของร้าน หลายคนแวะมาสั่งกลับบ้าน เจ้าของร้านและพนักงานทำอาหารเสิร์ฟกันแทบไม่ได้หยุดพัก โดยเมนูขึ้นชื่อของร้านนี้คือก๋วยจั๊บ เกาเหลา ข้าวหมูกรอบ ข้าวซี่โครงหมูตุ๋น ธรรมดา 80 บาท พิเศษ 90 บาท ก๋วยเตี๋ยวหลอด 50 บาท ปอเปี๊ยะสด 50-70 บาท

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์

 ซิกเนเจอร์ร้านนี้ก็คือหมูกรอบที่ผ่านกรรมวิธีทำมาอย่างพิถีพิถันจนเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ปราศจากความเหนียว นอกจากนี้ยังมีไส้ยัดหมูสับทรงเครื่องหอมพริกไทยกระเทียมที่เป็นสูตรลับเฉพาะครอบครัว รวมทั้งน้ำซุปก๋วยจั๊บที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม 

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์

นางชลลดา วงศ์มโนธรรม 56 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ก่อนหน้านี้เปิดร้านที่วังบูรพา กรุงเทพฯ มาก่อนแล้วประมาณ 30 ปี ก่อนจะย้ายมาเชียงใหม่ประมาณปี 2520 หรือเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว  โดยเปิดขายมาตั้งแต่ชามละ 10-20 บาท ขายมาจนคนติดใจ มีทั้งดารา นักร้องดัง ๆ รวมทั้งคนจากรุงเทพฯเดินทางมาทานกันมากมาย จนกระทั่งมิชลินไกด์ให้รางวัลมา 3 ปีซ้อนก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปี 2020-2021-2022 และ บิบ กูร์มองด์ ในปี 2023 เป็นปีที่ 4 แล้ว อาหารขึ้นชื่อก็คือก๋วยจ๊บ เกาเหลา ข้าวหมูกรอบ และ ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านคือหมูกรอบกับไส้ (หมูสับยัดไส้) คนกรุงเทพไปเชียงใหม่ต้องทานร้านนี้ หากไม่ได้ทานถือว่าไปไม่ถึงเชียงใหม่ 

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าติดใจก็คือ วัตถุดิบที่เน้นสดใหม่คุณภาพดี ผลิตแบบพิถีพิถันวันต่อวัน  โดยหมูชิ้น 5 กิโลกรัม นำมาเลาะมันออกเหลือเนื้อกับหนัง ผ่านการทอดนานกว่า 3 ชั่วโมงตั้งแต่เช้ามืด จนกลายเป็นหมูกรอบที่มีน้ำหนักเหลือ 1.5 กิโลกรัม พร้อมขายในช่วงเช้า ส่วนไส้และเครื่องในเน้นความสะอาดจนไร้กลิ่นคาว น้ำซุปก็เคี่ยวตุ๋นและปรับรถชาติให้คงที่ตลอดทั้งวันเพื่อให้เป็นไปตามสูตรของครอบครัว 

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์

สำหรับรางวัลที่ได้รับต่อเนื่องมาถึงสี่ปีนั้นก็ดีใจมาก ทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ตัวว่าเป็นใครแอบมาทานแล้วให้รางวัล คิดว่าเป็นผลจากการใส่ใจในเรื่องคุณภาพอาหารวัตถุดิบและราคาที่เหมาะสม รวมทั้งรสชาติและความสะอาดเสมือนทำทานเองในครอบครัวและมีความเป็นกันเองกับลูกค้า จึงทำให้มีลูกค้าเก่าแก่มาทานอย่างต่อเนื่อง 

 นางวรรณา ลูกค้าประจำ บอกว่า มาอุดหนุนที่ร้านเป็นประจำมานานเกือบ 50 ปีตั้งแต่เปิดร้านใหม่ ๆ เมนูที่ชื่นชอบก็คือก๋วยจั๊บและเกาเหลา กินร้านนี้มาหลายสิบปีรสชาติก็ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยน ที่สำคัญคือใส่ใจความสะอาด รสชาติอร่อย โดยเฉพาะน้ำซุปและหมูกรอบที่ไม่เหมือนเจ้าอื่น

“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์


“ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่”เมืองเชียงใหม่ คว้ามิชลิน บิบ กูร์มองด์ข้อมูลจาก :  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 

ภาพจาก  : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 

ข่าวแนะนำ