TNN online “ไข้เลือดออก” สธ.คาดมิ.ย.ปีนี้ ป่วยพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี

TNN ONLINE

InfoGraphic

“ไข้เลือดออก” สธ.คาดมิ.ย.ปีนี้ ป่วยพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี

“ไข้เลือดออก” สธ.คาดมิ.ย.ปีนี้ ป่วยพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี

‘ไข้เลือดออก’ สธ.คาดเดือนมิ.ย.ปีนี้ ยอดป่วยพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี เสียชีวิตแล้ว 17 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออก โดยคาดว่าในเดือน มิ..นี้ จะมีผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มสูงขึ้น  หลังพบว่าตั้งแต่เดือน มกราคม 2566 พบผู้ป่วยสะสม 16,650 คน สูงกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่าตัว จากเดิมในปี 2562 พบการระบาดสูง และการระบาดลดลงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก่อนกลับมาระบาดอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 17 คน แบ่งเป็นผู้ชาย 7 คน ผู้หญิง 10 คน ในจำนวนนี้ผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุด 2 ปี และอายุมากสุด 51 ปี ปัจจัยการเสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว มีภาวะอ้วน รวมถึงการวินิจฉัยที่ล่าช้า และแนวโน้มการป่วยพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก


ส่วนปัจจัยสำคัญในการแพร่ระบาดของไข้เลือดออก คือ แหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย กระทรวงสาธารณสุขจึงกำชับให้สาธารณสุขจังหวัดสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยเฉพาะวัด โรงเรียน สถานที่ราชการ และโรงงานทั้งนี้ ประชาชนควรสังเกตอาการของตนเองและครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก หรือผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ หากมีอาการไข้สูงเฉียบพลันนานเกินกว่า 2 วันร่วมด้วยกับอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร หน้าแดง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม ไม่ควรซื้อยากินเอง โดยเฉพาะยาในกลุ่มที่ทำให้เกิดภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก รวมถึงภาวะตับวาย เช่น ยาแอสไพริน ไอบูโพรเฟน และ ไดโคลฟีแนค สำหรับร้านขายยาและคลินิก ควรแนะนำผู้ป่วยสงสัยโรคไข้เลือดออกให้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล


กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำประชาชนป้องกันการถูกยุงกัดด้วยการนอนกางมุ้งหรืออยู่ในห้องติดมุ้งลวด ใส่เสื้อผ้ามิดชิด ทาโลชั่นกันยุง ใช้ยาจุดกันยุง พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยการปฏิบัติตามหลัก  “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” ได้แก่

1. เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพัก จัดเก็บเสื้อผ้าใส่ตู้ให้เป็นระเบียบ

2. เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ เช่น เศษภาชนะวัสดุที่ทิ้งกระจาย รอบๆ บ้าน เช่น กะลา กระป๋อง ถุงพลาสติก ควรเก็บทิ้งหรือถมดินไม่ให้น้ำขัง ยางรถยนต์เก่า สามารถดัดแปลงนำมาใช้ประโยชน์หรือขายให้สถานประกอบการ และสุดท้ายคือ

3. เก็บแหล่งน้ำ ปิดให้มิดชิด เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ไม่ให้ยุงลายวางไข่ หมั่นเปลี่ยนน้ำทุก วัน เช่น แจกันดอกไม้สด แจกันหิ้งบูชาพระ ขวดเลี้ยงพลูด่าง ไม้ประดับ ใส่ทรายธรรมดาในจานรองกระถางต้นไม้ให้ดูดซับน้ำ


สำหรับจังหวัดที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงในช่วง 4 สัปดาห์ล่าสุด มี 5 จังหวัดแรกที่พบผู้ป่วยสูง ได้แก่ น่าน ตราด ชุมพร จันทบุรีและตาก ส่วน 10 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงระบาด ได้แก่ ตาก ปทุมธานี สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร จันทบุรี ตราด ภูเก็ต สงขลา นราธิวาสและสตูล ซึ่งกรมควบคุมโรคได้แนะนำให้พื้นที่ดังกล่าวจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินโรคไข้เลือดออก“ไข้เลือดออก” สธ.คาดมิ.ย.ปีนี้ ป่วยพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปีที่มา : กรมควบคุมโรค

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง