TNN ไขความลับ "จิตวิทยามาสคอต" อะไรที่ทำให้คนหลงรักตัวละครเหล่านี้?

TNN

Health

ไขความลับ "จิตวิทยามาสคอต" อะไรที่ทำให้คนหลงรักตัวละครเหล่านี้?

ไขความลับ จิตวิทยามาสคอต อะไรที่ทำให้คนหลงรักตัวละครเหล่านี้?

กระแส "หมีเนย" ดังฉุดไม่อยู่ กลยุทธ์การใช้มาสคอตดึงความสนใจไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยสงสัยไหมว่า มีความลับอะไรซ่อนอยู่ในตัวละครมาสคอต ที่ทำให้คนตกหลุมรัก

นาทีนี้คงไม่มีหมีตัวไหนโด่งดังเท่า "หมีเนย" หรือ Butterbear มาสคอตหมีน่ารักน่าซนของแบรนด์เบเกอร์รี "บัตเตอร์แบร์" ในเครีอ "คอฟฟี บีน บาย ดาว" สร้างปรากฎการณ์ห้างแตกทุกครั้งที่ปรากฎตัว ดังในไทยและดังไกลถึงต่างประเทศ แฟนๆ ตั้งฉายา "ดาราสาว" หรือ "ไอดอลสาว" 


กลยุทธ์การใช้มาสคอตดึงความสนใจและภาพจำให้กับแบรนด์ไม่ใช่เรื่องใหม่และทำกันจนชินตา แต่เคยสงสัยไหมว่า มีความลับอะไรซ่อนอยู่ในตัวละครมาสคอตเหล่านี้? ที่ไม่ว่าจะคนเพศและวัยไหน ต่างก็ต้องตกหลุมรัก


---จิตวิทยามาสคอต---


ตัวละครมาสคอตที่มีคาแรคเตอร์สดใสและเป็นมิตร ความน่ารักเหล่านี้ครองใจผู้คนที่พบเห็น และกลายเป็นส่วนสำคัญของความทรงจำและประสบการณ์ที่เคยผ่านมา คำตอบของอารมณ์และความรู้สึกเหล่านี้ อยู่ที่จิตวิทยาเบื้องหลังมาสคอต


สาเหตุแรกเลย เนื่องจากมาสคอตทำให้เรารู้สึกถึงตัวตนและความเป็นเจ้าของ ทั้งทีมกีฬาที่เราชียร์ ร้านอาหารที่เราชื่นชอบ สิ่งเหล่าต่างบ่งบอกความเป็นตัวเรา และมาสคอตดูเหมือนจะเข้าใจ และสามารถดึงความรู้สึกร่วมเหล่านี้ออกมาได้


อีกหนึ่งเหตุผลที่เรารักมาสคอต เพราะตัวการ์ตูนเหล่านี้ทำให้เราย้อนนึกถึงความทรงจำที่มีความสุขในวัยเด็ก เป็นช่วงวัยที่มีความสบายใจ


มาสคอตยังมีความสามารถในการนำความสุขและเสียงหัวเราะมาสู่ชีวิตของเราอีกด้วย ด้วยบุคคลิกขี้เล่นและสนุกสนาน ความร่าเริงและซุกซนที่แฝงอยู่ใต้หน้ากากการ์ตูน ซึ่งดึงดูดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 


นักจิตวิทยา ในสหรัฐฯ บอกว่า ตัวมาสคอตยังช่วยสร้างความรู้สึกปลอดภัยอีกด้วย ตัวมาสคอตมักอ้าแขนรับคนทุกคนที่เข้าหา การได้สวมกอดพวกเขาในเวลาสั้นๆ ทำให้รู้สึกมั่นคงและปลอดภัย


มาสคอตไม่เพียงเป็นเครื่องมือด้านการตลาด ที่ช่วยส่งเสริมการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความภักดีของลูกค้าด้วยการสร้างความสัมพันธ์เชิงบวกและภาพจำ แต่มันยังมีบทบาทและคุณค่าทางจิตใจต่อผู้คน เป็นกระจกสะท้อนตัวตน สร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของ ไปจนถึงการนำความสุขและเสียงหัวเราะ ทำให้เรายิ้มออกมาได้ แม้เพิ่งผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก็ตาม


ที่มา: mascot-store.com, fanarch.com

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง