TNN ดูข่าว ฟังข่าว แล้ว "หดหู่" ไม่ดูก็กลัวคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ทำยังไงดี? l จิตแพทย์ชวนคุย

TNN

Health

ดูข่าว ฟังข่าว แล้ว "หดหู่" ไม่ดูก็กลัวคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ทำยังไงดี? l จิตแพทย์ชวนคุย

การอ่านข่าวเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราติดตามเหตุการณ์และเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกได้ แต่บางครั้ง การอ่านข่าวที่มีเนื้อหาหนักหน่วงหรือเป็นลบมากเกินไปอาจทำให้เรารู้สึกหดหู่และเครียดได้
ทำไมการอ่านข่าวอาจทำให้หดหู่ใจ

 1. เนื้อหาข่าวที่มีลักษณะเป็นลบ: ข่าวส่วนใหญ่มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ไม่ดี เช่น อุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ ความรุนแรง หรือปัญหาทางการเมือง ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกหดหู่และวิตกกังวล

 2. การรับข่าวสารมากเกินไป: การติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องและมากเกินไปสามารถทำให้เราเกิดความเครียดสะสมและรู้สึกหมดหวังกับสถานการณ์ต่างๆ ได้

 3. การเปรียบเทียบกับผู้อื่น: เมื่อเราเห็นข่าวเกี่ยวกับชีวิตที่ดูดีของผู้อื่น เช่น ความสำเร็จทางการเงินหรือการมีชีวิตที่สุขสบาย เราอาจรู้สึกว่าตนเองด้อยกว่าหรือไม่ประสบความสำเร็จเท่าผู้อื่น


วิธีการจัดการกับความหดหู่ใจจากการอ่านข่าว

 1. เลือกแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ: การเลือกอ่านข่าวจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและมีการรายงานข่าวอย่างเป็นกลางจะช่วยลดความเครียดจากการรับข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงหรือเกินจริง

 2. กำหนดเวลาสำหรับการอ่านข่าว: การจำกัดเวลาในการอ่านข่าว เช่น อ่านข่าวเพียงครั้งละ 15-30 นาทีต่อวัน จะช่วยลดความเครียดสะสมและช่วยให้คุณมีเวลาทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายมากขึ้น

 3. สลับกับการอ่านข่าวที่เป็นบวก: นอกจากการอ่านข่าวที่เป็นเนื้อหาหนักหน่วง ลองหาอ่านข่าวที่มีเนื้อหาเป็นบวก เช่น ข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาสังคม ความสำเร็จของคนทั่วไป หรือเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ

 4. ทำกิจกรรมผ่อนคลายหลังจากอ่านข่าว: หลังจากการอ่านข่าว ลองทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย เช่น การฟังเพลง การออกกำลังกาย การอ่านหนังสือที่ชอบ หรือการนั่งสมาธิ

 5. พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว: การพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนใกล้ชิดเกี่ยวกับข่าวที่อ่านจะช่วยให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและได้มุมมองใหม่ๆ ที่อาจช่วยลดความวิตกกังวล

 6. ฝึกการรับมือกับความเครียด: การฝึกทักษะการจัดการความเครียด เช่น การหายใจลึกๆ การทำโยคะ หรือการทำสมาธิจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความรู้สึกหดหู่ใจได้ดีขึ้น


การจัดการกับความกลัวการคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่อง

 1. เลือกเนื้อหาที่สำคัญ: คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทุกข่าว เพียงแค่ติดตามข่าวที่สำคัญและเป็นประเด็นหลักที่น่าจะถูกพูดถึงบ่อยๆ

 2. แลกเปลี่ยนความคิดเห็น: การพูดคุยกับเพื่อนๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจะช่วยให้คุณเข้าใจข่าวได้มากขึ้น และไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่องด้วยตนเอง

 3. ไม่ต้องกดดันตนเอง: เข้าใจว่าไม่เป็นไรถ้าคุณไม่ได้รู้ทุกเรื่อง คุณสามารถเรียนรู้และเข้าใจเพิ่มเติมจากการสนทนากับเพื่อนๆ ได้


หากคุณรู้สึกว่าความหดหู่ใจจากการอ่านข่าวมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน การทำงาน หรือความสัมพันธ์ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต เช่น นักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษาและการสนับสนุนที่เหมาะสม

การรับข่าวสารอย่างมีสติและสมดุลจะช่วยให้คุณสามารถติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ได้โดยไม่รู้สึกหดหู่ใจหรือเครียดมากเกินไป การดูแลสุขภาพจิตของตนเองเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้คุณสามารถมีชีวิตที่มีคุณภาพและสมดุลได้อย่างเต็มที่


ข่าวแนะนำ