TNN online ทำความรู้จัก "โรคสะเก็ดเงิน" คืออะไร รักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

TNN ONLINE

Health

ทำความรู้จัก "โรคสะเก็ดเงิน" คืออะไร รักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ทำความรู้จัก โรคสะเก็ดเงิน คืออะไร รักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ทำความรู้จัก "โรคสะเก็ดเงิน" คืออะไร รักษาให้หายขาดได้หรือไม่? พร้อมเปิดสาเหตุ อาการ และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง!

สะเก็ดเงิน หนึ่งในโรคผิวหนังที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในสังคม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความรู้ที่ผู้คนมีต่อโรคชนิดนี้ยังถือว่าน้อยมากๆ และหลายๆคนอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินอยู่หลายเรื่อง ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคที่ว่านี้ให้มากยิ่งขึ้นไปพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุ อาการ และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ในบทความนี้

ทำความรู้จัก โรคสะเก็ดเงิน คืออะไร รักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ภาพจาก : freepik

“โรคสะเก็ดเงิน” คืออะไร? 

สะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เซลล์ผิวมีความผิดปกติ ต้นเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดแต่อาจมาจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานบกพร่อง ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะผิวหนังอักเสบ ลอกเป็นขุยสีขาวและมักมีอาการคันร่วมด้วย ทั้งนี้สะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถดูแลไม่ให้อาการกำเริบหรือรุนแรงได้ 


“โรคสะเก็ดเงิน” เกิดจากอะไร?

สำหรับสาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่จากงานวิจัยและทางการแพทย์เชื่อว่า อาจเกิดมาจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานบกพร่องโดยเฉพาะในส่วนของเม็ดเลือดขาด ทำให้เซลล์ผิวหนังเกิดการแบ่งตัวเร็วกว่าปกติ 

อีกหนึ่งสาเหตุของโรคนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับการส่งต่อทางพันธุกรรมอีกด้วย โดยหากคนในครอบครัวมีประวัติเคยป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนัง จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสะเก็ดเงินมากกว่าปกติ 

นอกจากนี้ โรคสะเก็ดเงินยังมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับการติดเชื้อ HIV การใช้ยาเพื่อรักษาอาการความดันสูง หรือโรคหัวใจ รวมถึงการมีความเครียดสะสมด้วย 


“โรคสะเก็ดเงิน” อาการเป็นอย่างไร?

สำหรับอาการของโรคสะเก็ดเงินโดยทั่วไป มีดังนี้

    ผิวหนังมักมีการปวดแสบปวดร้อน ผิวมีความแห้งผิดปกติอาจแห้งจนแตกเป็นเลือด บริเวณผิวจะมีสีแดงและเป็นรอยขุยสีขาว เป็นต้น

    อาการอื่นที่มักพบร่วมกับอาการทางผิวหนัง คือ เล็บจะมีลักษณะที่เปลี่ยนไป อาจผิดรูป หรือหนามากขึ้น รวมไปถึงอาการข้ออักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจรุนแรงถึงขั้นพิการได้


วิธีดูแลตัวเองเมื่อป่วยเป็น “โรคสะเก็ดเงิน” 

เมื่อได้รับการวินิจฉัยและรับการรักษาจากแพทย์แล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินต้องทำ คือการดูแลตนเองควบคู่ไปด้วย ซึ่งทำได้ดังนี้ 

1.    ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก และต้องอ่อนโยน เนื่องจากผิวจะบอกบางมากเป็นพิเศษ 

2.    เนื่องจากผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินบริเวณผิวจะมีความคันและระคายเคืองมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นต้องอดทน ห้ามแกะ เกา หรือดึงขุยบนผิว เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

3.    ควรออกกำลังกายเป็นประจำ 

4.    หันมาบริโภคอาหารที่มีประโยชน์

5.    ไม่ปล่อยให้ตนเองอยู่ในสภาวะเครียด เพราะอาการอาจแย่ลงได้


ที่มาข้อมูล : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

ที่มาภาพ : freepik


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง