TNN online เปิด 5 อาหารต้านอาการ "โรคซึมเศร้า" ควรทานอะไรบ้าง เช็คเลย!

TNN ONLINE

Health

เปิด 5 อาหารต้านอาการ "โรคซึมเศร้า" ควรทานอะไรบ้าง เช็คเลย!

เปิด 5 อาหารต้านอาการ โรคซึมเศร้า ควรทานอะไรบ้าง เช็คเลย!

เปิด 5 อาหารต้านอาการ “โรคซึมเศร้า” ควรทานอะไร เช็คที่นี่!

ภาวะซึมเศร้า เป็นความผิดปกติของผู้ป่วยที่เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ ปัจจัยทางชีวภาพหรือพันธุกรรมซึ่งจะเกี่ยวกับสารเคมีในสมอง ระบบประสาท และระบบฮอร์โมน เป็นส่วนใหญ่ และอีกหนึ่งปัจจัยหลักก็คือด้านของจิตใจหรือสิ่งแวดล้อม ซึ่งเมื่อเป็นแล้วผู้ป่วยจะมีอาการที่เด่นชัดคือ ซึม รู้สึกเศร้า หดหู่ ไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งรอบตัว และโทษตัวเอง เป็นต้น

ในปัจจุบันการรักษาโรคซึมเศร้านั้น นอกจากการใช้ยาและการบำบัดแล้ว การดูแลร่างกายของผู้ป่วยเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมต่างๆที่ช่วยให้ความรู้สึกทางใจดีขึ้น การนอนพักผ่อนให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการกินอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วนและเหมาะสม


อาหารต้านอาการ "โรคซึมเศร้า" มีอะไรบ้าง

สำหรับอาหาร 5 ชนิดที่มีประโยชน์และเหมาะแก่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้น มีดังนี้ 

1. ปลา

สุดยอดโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ได้แก่ เนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และทูน่า เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดี ที่สำคัญต่อการบำรุงประสาทและสมองและลดอาการซึมเศร้าได้ 

2. ไข่ไก่

อาหารชนิดถัดมาที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ นั่นก็คือ ไข่ไก่นั่นเอง โดยหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเจ้าตัวไข่ไก่นี้ มีประโยชน์แบบที่เราอาจคาดไม่ถึง เพราะมันมีกรดอะมิโนที่สำคัญแก่ร่างกาย ได้แก่ ทริปโตเฟน และไทโรซีน ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้อารมณ์ และช่วยเรื่องการนอนหลับได้อีกด้วย

3. กล้วย

กล้วย ถือเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกายมากมาย ซึ่งหลักๆเลยก็คือกล้วยนั้นดีต่อลำไส้และการเผาผลาญ กล้วย แถมยังยังมีโพแทสเซียมและทริปโตเฟน ที่ช่วยลดความกังวลและความนั่นเอง 

4. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

อาหารอย่างถัดมาที่ผู้ป่วยซึมเศร้าควรรับประทาน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ยกตัวอย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด ข้าวซ้อมมือ ลูกเดือย เพราะสิ่งเหล่านี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์และมีส่วนช่วยสร้างสารซีโรโทนินในสมอง ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลายขึ้นได้ 

5. เห็ด

และอาหารอย่างสุดท้ายที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ นั่นก็คือ เห็ดทุกชนิด เพราะเห็ดมีเซเลเนียมสูง ซึ่งแร่ธาตุชนิดดนี้ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนต่างๆ จึงสามารถลดอารมณ์หม่อนหมองได้ 


ที่มาข้อมูล : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต

ที่มาภาพ : freepikข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง