TNN online อาหาร "บำรุงหัวใจ" ให้แข็งแรง ลดเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

TNN ONLINE

Health

อาหาร "บำรุงหัวใจ" ให้แข็งแรง ลดเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

อาหาร บำรุงหัวใจ ให้แข็งแรง ลดเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

8 อาหารอร่อย บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของผู้คนทั่วโลก แต่โรคนี้สามารถป้องกันได้ เริ่มต้นการการรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น เนื่องจากหัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกาย หากเรามีสุขภาพหัวใจไม่ดี ร่างกายก็จะอ่อนแอลง จนเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจได้ง่าย


อาหารบำรุงหัวใจ

1. อาหารประเภทปลา ที่มีกรดโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาจะละเม็ด ปลาสำลี ปลาดุก ปลาสวาย ปลาช่อน ปลากะพงขาว ซึ่งกรดโอเมก้า 3 จะเป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อระบบการทำงานภายในร่างกาย โดยกรดไขมันเหล่านี้มีส่วนช่วยในการทำงานของหัวใจด้วยการช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดความดันโลหิต ลดการจับตัวของลิ่มเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองลง


นอกจากนี้ ในอาหารประเภทปลาส่วนใหญ่จะมีไขมันอิ่มตัวน้อย และดีต่อสุขภาพ ถึงแม้ปลาแต่ละประเภทอาจจะมีโอเมก้า 3 มากน้อยต่างกัน แต่การกินกลาก็จะทำให้เราได้รับโปรตีนคุณภาพดีอยู่แล้ว ควรกินอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะน้ำมันจากปลาทะเล สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้


2. ถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ ถั่ววอลนัต ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แนะนำให้กินถั่วอบ หลีกเลี่ยงถั่วทอด เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับน้ำมันเข้าไปในร่างกายที่มากเกินไป ทานประมาณ 1 กำมือต่อวันก็เพียงพอ เพราะโดยธรรมชาติถั่วจะมีสารหรือไขมันไม่อิ่มตัวหลายประเภท ที่จะช่วยบำรุงหัวใจได้


3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็กเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ หรือกูสเบอร์รี่ ของโครงการหลวง ซึ่งก็ถือเป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่สามารถหาทานได้ โดยเฉพาะถ้าในกลุ่มคนที่อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป ถ้าได้ทานผลไม้ตระกูลนี้เป็นประจำ มักพบว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายลงได้ถึง 32% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยทาน เพราะในผลไม้ตระกูลนี้มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และสารฟลาโวนอยด์(Flavonoid) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ที่ช่วยลดความดันโลหิตและขยายหลอดเลือดหัวใจได้ดี

4. เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เช่น ลูกเดือย งาดำ ควินัว เมล็ดเจีย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ซึ่งธัญพืชเหล่านี้จะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และมีไขมันดี ที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

5. ถั่วเหลือง ซึ่งถั่วเหลืองนับว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้ง 5 หมู่ คือ โปรตีน ,คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน , เกลือแร่และวิตามิน และอุดมไปด้วยสารอาหารที่บรรเทาอาการวัยทองในผู้หญิง ป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน และโรคมะเร็งหลายชนิด

6. ผักหลากสี ผักมีแร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย โดยผักสามารถแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี แต่ละสีก็มีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป การทานผักให้หลากหลายและครบทั้ง 5 สีจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต มะเร็งบางชนิด เป็นต้น อีกทั้งทำให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส ชะลอความแก่ชราได้อีกต่างหาก

– ผักที่มีสีเขียว เช่น กะหล่ำปลีสีเขียว, บรอกโคลี, คะน้า, หน่อไม้ฝรั่ง, อะโวคาโด, แตงกวา, ผักโขม, ถั่วลันเตา
– ผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ, กระหล่ำปลีแดง, พริกแดง, หอมแดง
– ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน เช่น มะเขือม่วง, กะหล่ำปลีสีม่วง
– ผักสีเหลืองและสีส้ม เช่น แครอท, ฟักทอง, มันเทศ, มันฝรั่งหวาน, พริกสีเหลือง
– ผักสีขาว เช่น งาขาว, ขิง, กระเทียม, ผักกาดขาว, หัวไชเท้า, ดอกกะหล่ำ, ดอกแค, เห็ด

7. ผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานมาก ไม่ว่าจะเป็น ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง กีวี แก้วมังกร กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น มะละกอ สัปปะรด เนื่องจากผลไม้เหล่านี้มีเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยลดไขมันในเลือด อีกทั้งปริมาณน้ำตาลก็ไม่สูงมาก

8. ช็อกโกแลต โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีการศึกษามาแล้วว่า ดาร์กช็อกโกแลต มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในเรื่องของความดันโลหิต ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือด รวมถึงช่วยลดอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองในคนที่มีความเสี่ยงสูงได้ แต่ต้องเป็นช็อกโกแลตที่ทำมาจากโกโก้อย่างน้อย 60-70%เพราะฉะนั้นถ้าอยากมีสุขภาพร่างกายที่ และสุขภาพหัวใจที่สมบูรณ์แข็งแรง ไม่เสี่ยงเป็นโรคร้ายต่างๆ การควบคุมพฤติกรรมการกิน ไม่กินตามใจปากจนเส้นเลือดตีบตัน เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดอาหาร บำรุงหัวใจ ให้แข็งแรง ลดเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม
ภาพจาก AFP


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง