TNN online รู้จักอาการ "หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน" คร่าชีวิตเจ้าของเพลงดัง เกิดจากปัจจัยอะไร-ใครเสี่ยง?

TNN ONLINE

Health

รู้จักอาการ "หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน" คร่าชีวิตเจ้าของเพลงดัง เกิดจากปัจจัยอะไร-ใครเสี่ยง?

รู้จักอาการ หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน คร่าชีวิตเจ้าของเพลงดัง เกิดจากปัจจัยอะไร-ใครเสี่ยง?

รู้จักอาการ "หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน" เกิดจากปัจจัยอะไร? สาเหตุ "ใบขวัญ รัชญา" เจ้าของเพลง "จะจีบแล้วนะ" เสียชีวิตกะทันหัน

รู้จักอาการ "หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน" สาเหตุ "ใบขวัญ รัชญา" นักร้องเจ้าของเพลง "จะจีบแล้วนะ" เสียชีวิตกะทันหัน

เรียกว่าเป็นข่าวเศร้ารับเดือนแรกของปี 2566 เลยทีเดียว หลังวงการเพลงได้สูญเสีย ใบขวัญ รัชญา ยอดแก้ว ผู้บริหารค่ายเพลง B ENTERTAINMENT BEAT และเจ้าของเพลง จะจีบแล้วนะ ในวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา  ดย ใบขวัญ เสียชีวิตกะทันหันด้วย อาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

"หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน"

ข้อมูลจาก กรมการแพทย์ ระบุไว้ว่า ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือที่เรียกว่า Heart Failure คือ ภาวะที่หัวใจอ่อนแรงไม่สามารถสูบฉีดเลือดไป เลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างปกติ เนื่องจากหัวใจมีการบีบตัวหรือคลายตัวที่ผิดปกติ บางครั้งหัวใจมีขนาดโตหรือ หนากว่าปกติ 

สาเหตุที่ทำให้ภาวะหัวใจล้มเหลว เกิดได้จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคลิ้นหัวใจรั่ว หรือลิ้นหัวใจตีบ โรคกล้ามเนื้อหัวใจพิการหรือบกพร่อง โรคกล้ามนื้อหัวใจอักเสบและการติดเชื้อของกล้ามเนื้อหัวใจ หรือลิ้นหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด สาเหตุอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง จากสารพิษต่างๆ เช่น การดื่มสุรา หรือยาเสพติด พันธุกรรม โรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน โรคต่อมไร้ท่อ เป็นต้น 

"หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน" เกิดจากปัจจัยอะไร?

สาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะหัวใจล้มเหลวกำเริบมากยิ่งขึ้น เกิดได้จากการรับประทานอาหารรสเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมสูง การดื่มน้ำมากเกินไป (มากกว่าที่ปัสสาวะออกจากร่างกาย) 

การรับประทานยาที่ไม่สม่ำเสมอ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด การรับประทานยากลุ่ม NSAIDS และภาวะอื่นๆ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ การติดเชื้อในร่างกาย ภาวะซีดหรือเลือดจาง

อาการเสี่ยง "หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน"

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวมักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หรือหอบ นอนราบไม่ได้ ต้องหนุนหมอนเพิ่มหรือนั่งหลับ สะดุ้งตื่นมาตอนกลางคืน เพราะอึดอัดหายใจลำบาก บวมที่ข้อเท้าและหน้าแข้ง 

น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า 2 กิโลกรัม ใน 2 วัน อ่อนเพลีย ไม่มีแรง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และท้องอืด

ป้องกันไม่ให้ "ภาวะหัวใจล้มเหลว"

ดังนั้นผู้ป่วยควรดูแลและควบคุมปัจจัยเสี่ยงเพื่อป้องกันไม่ให้ภาวะหัวใจล้มเหลวกำเริบมากขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง 

ดังนี้ ชั่งน้ำหนักทุกวัน ก่อนทานอาหารเช้าทุกวัน หรือภายหลังเข้าห้องน้ำขับถ่ายแล้วในช่วงเช้า และจดบันทึกน้ำหนักเพื่อช่วยประเมินตนเอง ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ตามแผนการรักษาของแพทย์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม จำกัดปริมาณโซเดียมที่รับประทานต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างพอดี อาจเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินทางราบ หากหอบเหนื่อยควรหยุดพักทันที 

งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพราะสารพิษในบุหรี่จะส่งผลให้เส้นเลือดหัวใจตีบ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้การบีบตัวของหัวใจลดลง รับประทานยา อย่างสม่ำเสมอ ตามคำแนะนำของแพทย์ มาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง 

ที่สำคัญผู้ป่วยควรสังเกตอาการตนเอง หากพบว่ามีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีป้องกันความรุนแรงของโรค และนำไปสู่แนวทางการรักษาที่ถูกวิธี เพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย
ข้อมูลจาก กรมการแพทย์

ภาพจาก 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง