"แพท ณปภา" ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

TNN ONLINE

บันเทิง

"แพท ณปภา" ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

แพท ณปภา ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19

หลังจากที่นักแสดง และพิธีกร "แพท ณปภา" แจ้งผลตรวจของตนเองติดเชื้อโควิด-19 พร้อมกับเผยไทม์ไลน์ไว้อย่างละเอียด และเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้ (21 ก.ค.64) เพิ่งเปิดเผยว่ามีการตรวจโควิด-19 รอบที่ 3 ผลเป็นลบ และผลตรวจครั้งที่ 4 นั้นไม่พบเชื้อ

ล่าสุด "แพท ณปภา" กลับบ้านแล้ว แต่ยังแยกกักตัวกับลูกชาย "น้องเรซซิ่ง" ซึ่งสาว "แพท" ชี้แจ้งเรื่องทั้งหมดผ่านการไลฟ์ในอินสตาแกรม และโพสต์ลง พร้อมแคปชั่นว่า


"ชี้แจ้งคับผม 🙏🙏 แพทพาน้องและเลขามาตรวจที่รพ.ด้วยมีประวัติสัมผัสคุณแพท ซึ่งมีผลตรวจจาก Pro LAB ว่าพบเชื้อโควิด และต้องการเข้ากระบวนการรักษาต่อไป ซึ่งแพทย์ประเมินว่าคุณแพทไม่มีอาการใดๆ และมีความกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดของผลตรวจ จึงได้ทำการตรวจซ้ำ ด้วยวิธี Liat ซึ่งได้ผลด่วน ภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องแจ้งผู้สัมผัสคนอื่นๆ


ซึ่งผลตรวจของ ProLab ที่ทำครั้งแรกมีค่าCT 31.98 ซึ่งน่าจะมีเชื้ออยู่ต่ำ ประกอบกับไม่มีอาการ ทำให้การตรวจแบบด่วน (Liat) ซี่งมีข้อจำกัดในการตรวจกรณีที่เชื้อน้อยมากๆ แสดงผลว่าไม่พบเชื้อได้


ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแพทแยกกักตัวกับคนในครอบครัวก่อน จนกว่าจะมีการยืนยันผลตรวจให้ชัดเจน ด้วยวิธี RT-PCR ที่ใช้เครื่องใหญ่ขึ้น ซี่งต้องใช้เวลาในการออกผลนานกว่า คือประมาณ 12-24 ชม.


ได้มีการทำ Covid-19 RT PCR ซ้ำ ผลการตรวจคือไม่พบเชื้อ (Undetectable) ประกอบกับ ได้มีการเจาะเลือดตรวจดูภูมิได้แก่ - Covid-19 Antibody IgM, IgG และ Quantitative

ซึ่งพบว่า Covid-19 IgM : Negative และ Covid-19 IgG : Weakly positive ซึ่งแปลความได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อระยะนี้เนื่องจากหากมีอาการติดเชื้อ IgM ควรจะ Positive และพบว่าภูมิไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อภูมิจะมีค่าสูงขึ้นแบบรวดเร็ว


สรุปจากผลตรวจคือไม่น่าจะมีการติดเชื้อ แต่ก็แนะนำให้ Home isolation ให้ครบ 7 วัน และตรวจ Swab ซ้ำอีกครั้ง ถ้า Negative สามารถทำงานได้ปกติ


สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัว และสามารถทำงานได้"แพท ณปภา ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19


แพท ณปภา ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19


แพท ณปภา ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19


แพท ณปภา ชี้แจงสรุปไม่เคยติดเชื้อโควิด-19


ขอบคุณอินสตาแกรม pat_napapa

ข่าวแนะนำ