ทุกเพลงมีตำนาน! เปิด 10 เพลงเอก "ชาลี อินทรวิจิตร" ผู้ประพันธ์ "สดุดีมหาราชา"

TNN ONLINE

บันเทิง

ทุกเพลงมีตำนาน! เปิด 10 เพลงเอก "ชาลี อินทรวิจิตร" ผู้ประพันธ์ "สดุดีมหาราชา"

ทุกเพลงมีตำนาน! เปิด 10 เพลงเอก ชาลี อินทรวิจิตร ผู้ประพันธ์ สดุดีมหาราชา

ทุกเพลงมีตำนาน! เปิด 10 เพลงเอก "ชาลี อินทรวิจิตร" ผู้ประพันธ์บทเพลง "สดุดีมหาราชา"

กลางดึกคืนที่ผ่านมา 4 พฤษภาคม 2564 เกิดข่าวเศร้าของวงการเพลงลูกกรุง และภาพยนตร์ยุคเก่า เมื่อศิลปินแห่งชาติปี 2536 "ชาลี อินทรวิจิตร" ครูเพลงชื่อดัง สิ้นลมแล้วอย่างสงบด้วยโรคชรา หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่ รพ.ศิริราช มานาน สิริอายุรวม 99 ปี ท่ามกลางความอาลัยจากคนในวงการเป็นจำนวนมาก


สำหรับ ชาลี อินทรวิจิตร เดิมชื่อ สง่า อินทรวิจิตร เกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2465 ที่จังหวัดสมุทรสาคร จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟรุ่นแรก แผนกการเดินรถ มีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงเกือบ 1,000 เพลง มีผลงานการแสดง เช่น สวรรค์มืด (2501), จอมใจเวียงฟ้า (2505), ไอ้ผาง ร.ฟ.ท. (2525) และกำกับภาพยนตร์อีกจำนวนมาก เช่น ปราสาททราย (2512), กิ่งแก้ว (2513) และ สื่อกามเทพ (2514) เป็นต้น


ชาลี อินทรวิจิตร ยังเป็นผู้ประพันธ์คำร้อง ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) ประจำปีพุทธศักราช 2536 มีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงที่มีชื่อเสียง


วันนี้ TNN ONLINE ขอรวบรวม 10 ตำนานบทเพลงอันทรงคุณค่า และถือเป็นมรดกของแผ่นดินมาฝากกัน ทุกบทเพลงของครูชาลี ล้วนประพันธ์ขึ้นจากเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ร้อยเรียงผ่านเสียงดนตรี จนกลายเป็นบทเพลงคู่แผ่นดินจนถึงปัจจุบัน


1. สดุดีมหาราชา


เพลงสดุดีมหาราชา เป็นเพลงที่เกิดจากการประพันธ์ทำนองและคำร้องร่วมกันโดย ชาลี อินทรวิจิตร, สมาน กาญจนะผลิน และสุรัฐ พุกกะเวส เพื่อประกอบภาพยนตร์เรื่อง "ลมหนาว" ของ ชรินทร์ นันทนาคร นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์ และอรัญญา นามวงศ์ เมื่อ พ.ศ. 2509


ปัจจุบันเพลงนี้มีการขับร้องเพื่อถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของทั้งสองพระองค์อยู่เสมอ โดยถือเป็นธรรมเนียมทั่วไปว่าเพลงนี้ต้องขับร้องหลังการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และมีการจุดเทียนชัยถวายพระพร


รัฐบาลได้จัดเพลงนี้ให้เป็น 1 ใน 6 เพลงสำคัญของแผ่นดิน ตามมติคณะรัฐมนตรีลงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 25462. แสนแสบ


เพลง แสนแสบ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องแผลเก่า เมื่อ พ.ศ. 2503 ขับร้องโดย ชรินทร์ นันทนาคร ต่อมานำกลับมาขับร้องใหม่โดย ไพรวัลย์ ลูกเพชร ประกอบภาพยนตร์ แผลเก่า (2520) ของ เชิด ทรงศรี3 . ท่าฉลอม


เพลง ท่าฉลอม เป็นเพลงยอดนิยม ชื่อเพลงหมายถึง ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร บ้านเกิดของ ชาลี อินทรวิจิตร ผู้ประพันธ์ มีเนื้อหากล่าวถึง ความในใจของชายหนุ่มชาวประมงในท่าฉลอม ต่อหญิงสาวใน ตำบลมหาชัย ซึ่งอยู่คนละฝั่ง ประพันธ์คำร้องโดย ชาลี อินทรวิจิตร เรียบเรียงทำนองโดย สมาน กาญจนะผลิน ต้นฉบับขับร้องโดย ชรินทร์ นันทนาคร ใน พ.ศ. 2504


4. สาวนครชัยศรี


เพลง "สาวนครชัยศรี" ขับร้องโดย ชรินทร์ นันทนาคร คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร ทำนอง สมาน กาญจนผลิน เป็นเพลงที่ครูชาลีแต่งให้กับคู่ชีวิตของท่าน คือ คุณศิรินทร์ทิพย์ ศิริวรรณ ซึ่งเกิดที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม


5. ทุ่งรวงทอง


เพลง "ทุ่งรวงทอง" ขับร้องโดย ชรินทร์ นันทนาคร คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร ทำนอง สมาน กาญจนผลิน เป็นเพลงเอกในภาพยนตร์เรื่อง "ทุ่งรวงทอง" สร้างจากบทประพันธ์ของ แขไข เทวิณ โดยศิริ ศิริจินดา นำแสดงโดย อดุลย์ ดุลยรัตน์ อมรา อัศวนนท์


นอกจากนี้ เพลง"ทุ่งรวงทอง"ได้ส่งให้ครูชาลีขึ้นรับรางวัลแผ่นเสียงทองคำ พระราชทาน ประเภทคำร้อง ในงานแผ่นเสียงทองคำ ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2509


6. มนต์รักดอกคำใต้


เพลง"มนต์รักดอกคำใต้" เป็นผลงานร่วมกันของสองสง่า คือ คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร และทำนอง สง่า อารัมภีร เพลง"มนต์รักดอกคำใต้" เป็นเพลงเอกในภาพยนตร์เรื่อง"แมวไทย"

ครั้งก่อน เคยปรากฏในข่าวบันเทิงสมัยนั้นว่า ครูแจ๋วและครูชาลีสร้างบรรยากาศในการแต่งเพลงนี้โดยลงเรือพายชมธรรมชาติไป แต่งเพลงไป เกิดเพลง"มนต์รักดอกคำใต้" ที่แสนไพเราะเพลงนี้ออกมา


7. บ้านทรายทอง


เพลงบ้านทรายทอง เป็นเพลงไตเติ้ลประกอบละครเรื่องบ้านทรายทอง ซึ่งเป็นละครเวทีที่สร้างจากผลงานเขียนของก. สุรางคนางค์ โดยการกำกับของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล จัดแสดงที่ศาลาเฉลิมไทย เมื่อ พ.ศ. 2494 ขับร้องโดย สวลี ผกาพันธ์ ซึ่งรับบทนำแสดงเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" ด้วย


8. เรือนแพ


เพลงเอกในภาพยนตร์ เรื่องเรือนแพ ของ อัศวินภาพยนตร์ ชรินทร์ นันทนาคร ขับร้อง และบันทึกเสียงปี พ.ศ. 2504


9 . จำเลยรัก


เพลงจำเลยรัก ผู้ประพันธ์คำร้องโดย ครูชาลี อินทรวิจิตร และผู้ประพันธ์ทำนองโดยครูสมาน กาญจนผลิน เพลงจำเลยรัก ถูกใช้ประกอบภาพยนตร์จากนวนิยายดัง “จำเลยรัก” ในปี พ.ศ. 2506 ผู้ชมจดจำคำร้องและสามารถร้องเพลงนี้ได้ทุกคน บางท่อนของคำร้อง ถูกนำมาใช้ในบทสนทนาทั่วไป ตัดพ้อต่อว่า จากเนื้อเพลงท่อนแรก “เจ็บแค้นเคืองโกรธโทษฉันไย ฉันทำอะไรให้เธอเคืองขุ่น ปรักปรำฉันเป็นจำเลยของคุณ นี่หรือพ่อนักบุญ แท้จริงคุณคือคนป่า”


10. สวรรค์มืด


สวรรค์มืด เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ออกฉายในปี พ.ศ. 2501 นำแสดงโดย สุเทพ วงศ์กำแหง (เรื่องที่สองของสุเทพ) คู่นางเอกหน้าใหม่ อดีตนางสาวถิ่นไทยงามปี 2490 คือ "สืบเนื่อง กันภัย" และ เพ็ญศรี พุ่มชูศรี ภาพยนตร์เข้าฉายเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2501 ฉายครั้งแรกที่ ศาลาเฉลิมกรุง แล้วนำกลับมาฉายอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2515 และออกจำหน่ายในรูปแบบดีวีดี โดย มูลนิธิหนังไทย เจ้าของลิขสิทธิ์ ในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ