ชาวเน็ตวิเคราะห์คำตอบ "อแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์" ลึกซึ้งและมีนัยยะ?

TNN ONLINE

บันเทิง

ชาวเน็ตวิเคราะห์คำตอบ "อแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์" ลึกซึ้งและมีนัยยะ?

ชาวเน็ตวิเคราะห์คำตอบ อแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ลึกซึ้งและมีนัยยะ?

ชาวเน็ตออกมาวิเคราะห์คำถามชิงมงฯ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และคำตอบของ อแมนด้า ชาร์ลีน ที่มีนัยยะแฝงลึกซึ้ง

ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อคำคืนที่ผ่านมา(10ต.ค.) สำหรับการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 - Miss Universe Thailand 2020 ที่จัดขึ้นที่ ทรูไอคอน ฮอลล์ ไอคอนสยาม

ซึ่งผลปรากฏว่า อแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม ลูกครึ่งไทย-แคนาดา เป็นผู้คว้ามงกุฎ Miss Universe Thailand 2020 ไปครองได้สำเร็จ ส่วน ตำแหน่งรองอันดับ 1 ได้แก่ วีนา ปวีนา ซิงค์ สาวสวยลูกครึ่ง ไทย-อินเดีย ส่วน พรฟ้า ปุณิกา กุลสุนทรรัตน์ สาวจากจ.ประจวบคีรีขันธ์ ครองตำแน่งรองอันดับ 2 ไปตามลำดับ

แต่ล่าสุดกำลังมีประเด็นให้ถกเถียงเกี่ยวกับหนึ่งในคำถามของกองประกวดในรอบตัดสินที่ว่า .."ภาพวัดอรุณราชวรารามมักสื่อถึงชาวโลก สื่อความเป็นไทย ถ้าคุณเป็นตัวแทนไทยคุณสื่อความเป็นไอคอนิกตัวคุณให้คนอื่นรู้ถึงความเป็นไทยอย่างไร?"

โดยที่ อแมนด้า ตอบว่า ถ้าเป็นตัวแทนประเทศไทย จะโชว์ตัวเอง เพราะแม้จะเป็นลูกครึ่งไทย-แคนาดา แต่ที่จะพูดวันนี้ คือฉันเป็นคนไทย เกิดจากแม่ที่เป็นคนไทย ฉันต้องการโชว์ "ตัวฉันทั้งหมด" ความเป็นไทยทั้งหมดของฉัน เพราะฉันเป็นคนไทย

ทำให้หลังจากนั้นเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในโลกโซเชี่ยล ว่าคำถามในรอบตัดสินนั้นนั้นเป็นคำถามโบราณล้าสมัย ไม่มีความเป็นสากล ทั้งที่ปัจจุบันเวทีนางงามโลกเน้นที่ความเป็นสากลและสถานการณ์โลก แทนที่จะเอาคำถามเรื่องการเมือง สถานการณ์โลก โควิด 19 มาถาม ซึ่งเป็นคำถามที่น่าจะถูกถามแน่นอน

ซึ่งก็มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอีกฝั่งหนึ่งออกมาวิเคราะห์เรื่องนี้ว่า "การที่คำถามอินโทรพระปรางค์วัดอรุณฯมาก่อนไม่ใช่แค่เปรยมาส่งๆ แต่มันคือสิ่งที่ทำให้คำถามลึกซึ้งและยากขึ้น เพราะพระปรางค์นั้นมีเปลือกหอย กระเบื้องเคลือบ จานชามเบญจรงค์สีต่างๆ เป็นลายดอกไม้ ใบไม้ ซึ่งมาจากประเทศจีน ถือได้ว่าเป็นลูกผสมทางเชื้อชาตโดยแท้ แต่กลับใช้เป็นไอคอนของประเทศไทยได้

ซึ่ง ณ จุดนี้ จะเห็นว่า อแมนด้า เธอได้เลือกตอบว่า เธอจะนำเสนอตัวเองให้ต่างชาติได้รับรู้ความเป็นไทย เพราะแม้เธอจะเป็นลูกครึ่งไทย-แคนาดา (เช่นเดียวกันกับองค์พระปรางค์ของวัดอรุณ ที่เป็นสถาปัตยกรรมลูกครึ่งไทยจีน) แต่เธออยากบอกว่า "ฉันเป็นคนไทย" มีคุณแม่ผู้ให้กำเนิดเป็นคนไทย มีความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม เธอจึงต้องการนำเสนอในสิ่งที่เธอเป็น นำเสนอความเป็นไทยในตัวเธอ เพราะเธอ "ภูมิใจ" ที่เป็นคนไทย (เฉกเช่นเดียวกับพระปรางค์วัดอรุณ ที่แม้จะมีอิทธิพลจีน แต่ก็ตั้งตระหง่านแสดงความเป็นไทย สู่สายตาโลกอย่างเด่นชัดตราบนานเท่านาน)
เฟซบุ๊ก : Miss Universe Thailand
ทวิตเตอร์ : #MUT2020


<div class="relate--ne" s"="">