เพจดังสรุปมหากาพย์ "ไบร์ท วชิรวิชญ์" เปิดชนวนเหตุดราม่า4ประเทศ!

TNN ONLINE

บันเทิง

เพจดังสรุปมหากาพย์ "ไบร์ท วชิรวิชญ์" เปิดชนวนเหตุดราม่า4ประเทศ!

เพจดังสรุปมหากาพย์ ไบร์ท วชิรวิชญ์ เปิดชนวนเหตุดราม่า4ประเทศ!

รวดเดียวจบ! สรุปมาให้แล้วมหากาพย์ดราม่าของ "ไบร์ท วชิรวิชญ์" จุดกำเนิดจากเพียงภาพถ่าย?

จากประเด็นดราม่าร้อนของหนุ่มฮอต "ไบร์ท วชิรวิชญ์" ที่กำลังโด่งดังเป็นอย่างมากจากซีรีย์สายวาย "เพราะเราคู่กัน" (2gether The Series) ทำให้มีฐานแฟนคลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในไทยและต่างประเทศ

เรื่องราวชวนปวดหัวเริ่มมาการที่แฟนคลับชาวจีนทราบข่าวว่าหนุ่มไบร์ทมีแฟนแล้ว ทำให้เกิดอาการไม่ถูกใจเล็กๆเป็นทุนเดิมอยู่แแล้ว ต่อมานักแสดงหนุ่มได้มีการรีทวิตภาพถ่ายจากช่างภาพรายหนึ่ง โดยระบุว่าเป็นภาพมากจาก 4 ประเทศ ฮ่องกง-ญี่ปุ่น-สิงคโปร์ และไทย ทำให้เกิดความไม่พอใจจากแฟนคลับชาวจีน เนื่องจากจีนมองว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไม่ใช่ประเทศ

เรื่องราวเลยลุกลามไปถึง "น้องนิว" แฟนสาว ที่มีโพสต์ข้อความเกี่ยวกับห้องแล็บไวรัสในประเทศจีน โดยมีการจับโยงหลายๆเรื่องราวเข้ามาไว้ด้วยกันจนทำให้ #nnevvy ฮิตติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไปในที่สุด

แต่สำหรับใครที่ยังงง หรือไมได้ติดตามเรื่องราวมาตั้งแต่ต้น ทางเพจข่าวดังอย่าง "Poetry of Bitch" ได้ทำการสรุปไว้ได้แล้วดังนี้ประเด็นที่ 1
1- "ไบร์ท วชิรวิชญ์" นักแสดงหนุ่มชาวไทย กำลังโด่งดังจากซีรีส์วายเรื่อง "เพราะเราคู่กัน" (2gether the Series) ซึ่งแสดงคู่กับ "วิน เมธวิน"
2- ซีรีส์เรื่องนี้ดังระเบิดทั้งในไทยและจีน ส่งผลให้ไบร์ท-วินกลายเป็นคู่จิ้นที่มีแฟนคลับจีนจำนวนมาก
3- ดราม่าเริ่มมาจากแม่จีน (คำใช้เรียกแฟนคลับจีน) ไปพบว่าไบร์ทมีแฟนเป็นผู้หญิงชื่อ "น้องนิว" คบกันมานานแล้ว ทำให้บรรดาแม่ ๆ เกิดความผิดหวัง แต่นิวก็วางตัวดีและไม่เคยก้าวก่ายงานของไบร์ท แม่จีนเลยได้แต่ฮึ่มฮั่ม


ประเด็นที่ 2
4- ต่อมาไบร์ทได้รีทวิตรูปของช่างภาพคนหนึ่ง ซึ่งบอกว่าถ่ายมาจาก "4 ประเทศ" โดยหนึ่งในนั้นคือภาพจากฮ่องกง
5- แม่จีนเห็นรีทวิตนี้เข้าก็เกิดความไม่พอใจ หาว่าทวิตนี้เรียกฮ่องกงเป็นประเทศ ซึ่งจีนถือว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไม่ใช่ประเทศ เรื่องนี้เป็นเรื่องเซนซิทีฟสำหรับคนจีน แม่จีนเลยมาดราม่าเอากับน้องไบร์ท
6- ไบร์ทก็ออกมาขอโทษและบอกว่าเป็นการรีทวีตที่คิดน้อยไป ตอนนั้นเห็นว่าภาพสวยดี แต่ไม่ได้อ่านแคปชั่นให้ถี่ถ้วนก่อน ซึ่งแฟนคลับไทยก็ออกมาซัพพอร์ตไบร์ท และมองว่าน้องไม่ได้ทำอะไรผิด


ประเด็นที่ 3
7- เรื่องควรจะจบแต่ก็ไม่จบ เพราะแม่จีนไปขุดรูปเก่า ๆ ในไอจีน้องนิว จนเจอรูปตอนนิวไปเที่ยว แล้วไบร์ทมาคอมเมนต์ว่า "สวยจัง เหมือนสาวจีนเลย" นิวตอบว่า "รายง่ะ" ซึ่งคนไทยจะเข้าใจดีว่าเป็นฟีลการตอบแบบเขิน ๆ แต่แม่จีนเอาคำตอบของนิวไปแปลแบบตรงตัวว่า "What?" ซึ่งมีนัยยะไปในทางไม่พอใจ
8- ในรูปเดียวกันนั้นมีเพื่อนของนิวมาคอมเมนต์ว่า "แนวไหน" นิวตอบเพื่อนว่า "สาวไต้หวันไง" ทีนี้แม่จีนก็เอาสองคอมเมนต์นี้มาปะติดปะต่อกัน แล้วตีความว่านิวไม่พอใจที่ไบร์ททักว่าสวยเหมือนสาวจีน เพราะนิวอยู่ทีมไต้หวัน และทึกทักว่านิวสนับสนุนการแยกตัวของไต้หวัน
9- เป็นที่รู้กันว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไต้หวันนั้นไม่ราบรื่นมาแต่ไหนแต่ไร จีนพยายามเคลมว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ใช้อิทธิพลความเป็นมหาอำนาจกีดกันไต้หวันออกจากการเป็นสมาชิกยูเอ็นและองค์การอนามัยโลก ใครที่พูดทำนองว่า "ไต้หวันเป็นประเทศ" เจอจีนถล่มยับทันที ถ้าเป็นดาราก็เจอแบนผลงาน
10- ส่วนไต้หวันก็ยืนยันเสียงแข็งมาตลอดว่าพวกเขาเป็นประเทศเอกราช แม้จะพูดภาษาจีนแต่พวกเขาปกครองตัวเอง มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งที่เป็นอิสระ ไม่ได้ขึ้นตรงกับจีนเลยแม้แต่น้อย จีนจะมาไต้หวันยังต้องขอวีซ่าเลย แล้วจะมาบอกว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนได้ยังไง


ประเด็นที่ 4
11- ดราม่าทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อแม่จีนไปส่องทวิตเตอร์ของนิว พบว่านิวเคยรีทวีตข้อความที่บอกว่าไวรัสโควิด-19 มาจากจีน แต่จีนดันโบ้ยว่ามาจากสหรัฐฯ
12- ความไม่พอใจเดิมที่พบว่านิวเป็นแฟนไบร์ท มาเจอเรื่องนี้เข้าอีก ทำให้แม่จีนยิ่งโกรธสุด ๆ เพราะคนจีนส่วนใหญ่ก็เชื่อตามที่รัฐบาลจีนบอก ว่าสหรัฐฯ นั่นแหละเป็นต้นกำเนิดไวรัส แล้วแอบส่งเข้ามาในอู่ฮั่นเพื่อทำลายจีน

ประเด็นที่ 5
13- ยังไม่พอ... ก่อนหน้านี้ไบร์ทกับวินเคยให้สัมภาษณ์ในรายการ “วู้ดดี้” ซึ่งมีคำถามว่า ถ้าได้เป็นแฟนกับวิน 1 วันจะทำอะไรบ้าง ไบร์ทบอกว่าจะทำอาหารให้วินทาน และอีกคำถามถามว่าวินเหมือนสัตว์อะไร ไบร์ทตอบว่าเหมือนหนู
14- ทีนี้วันก่อนน้องนิวได้รีทวีตภาพจากดิสนีย์ที่มีแคปชั่นว่า "Anyone can cook, why not give it a try" (ทุกคนทำอาหารได้ ทำไมไม่ลองทำกันล่ะ) โดยภาพประกอบแคปชั่นเป็นภาพหนู
15- จริง ๆ ภาพนี้มาจากหนังแอนิเมชั่นของดิสนีย์เรื่อง Ratatouille ซึ่งเล่าเรื่องของหนูที่ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟ แต่แม่จีนกลับคิดว่านิวแซะวิน เลยกลายเป็นอีกประเด็นความไม่พอใจที่แม่จีนมีต่อนิว


สงครามไทย-จีนในทวิตเตอร์.. ฮ่องกงกับไต้หวันตามมาเสริมทัพ
16- ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก่อให้เกิดศึกครั้งใหญ่ในทวิตเตอร์ระหว่างคนไทยกับคนจีน พูดง่าย ๆ ว่าด่ากันไม่ยั้ง ฝ่ายหนึ่งด่าเป็นภาษาจีน อีกฝ่ายด่ากลับเป็นภาษาไทย มีภาษาอังกฤษปะปนบ้าง แต่ก็ด่ากันได้เข้าใจดี
17- คนไทยส่วนใหญ่บอกว่าไต้หวันเป็นประเทศ ทำให้คนจีนไม่พอใจ เอาคืนด้วยการเรียกเชียงใหม่ว่าประเทศเชียงใหม่บ้าง แต่คนไทยบอกว่าไม่เจ็บค่ะ คนไทยเรียกทุกที่ว่าประเทศอยู่แล้ว ประเทศรังสิต ประเทศโคราช ประเทศหาดใหญ่
18- คนจีนยังขุดเรื่องอื่น ๆ มาด่าอีกมากมาย ทั้งเรื่องสถาบันฯ เรื่องไทยเป็นประเทศด้อยพัฒนา (ไทยบอกฉันรู้มา 5 ปีแล้ว) ทวงหน้ากากอนามัยที่เคยบริจาคคืน (ไทยบอกให้ไปถามประยุทธ์) ฯลฯ และสุดท้ายคนจีนบอกว่าขอให้ไทยได้ประยุทธ์เป็นนายกฯ และถูกควบคุมด้วยกองทัพไปตลอดกาล
19- ส่วนคนฮ่องกงกับคนไต้หวันก็ตามมาเสริมทัพไทย โดยเฉพาะคนไต้หวันที่ออกมาฉะจีนเน้น ๆ หนัก ๆ ทุกชุด
20- เล่ายังไงก็ไม่เห็นภาพ แนะนำให้ไปส่องเองนะคะ ที่แฮชแท็ก #nnevvy ซึ่งเป็นชื่อแอคเคาท์ทวิตเตอร์และไอจีของน้องนิว ตอนนี้ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในไทยอยู่ ทวิตกันไม่มากเท่าไหร่ค่ะ แค่ราว ๆ 1.7 ล้านทวีตเท่านั้นเอง
21- ส่วนอีกแฮชแท็กที่กำลังติดเทรนด์เหมือนกันก็คือ #StandingWithBright ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อให้กำลังใจน้องไบร์ทนั่นเอง


อินสตาแกรม : bbrightvc / nnevvy / เฟซบุ๊ก : Poetry of Bitch

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สาวๆอกหัก "ไบร์ท วชิรวิชญ์"พระเอกซีรีย์ฮิตมีคนดูแลหัวใจแล้ว
- เก๋ไก๋มีสไตล์! ซุป'ตาร์คนดังอวดแฟชั่นหน้ากากสู้ไวรัสโควิด-19
- 10ซุป'ตาร์คนดังอวดแฟชั่นสุดปัง! ชุดอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand