TNN รู้จัก 'อีจองอึน' นักแสดงที่ใช้เวลาเกือบ 30 ปี กว่าจะเป็นที่ยอมรับ

TNN

บันเทิง

รู้จัก 'อีจองอึน' นักแสดงที่ใช้เวลาเกือบ 30 ปี กว่าจะเป็นที่ยอมรับ

 รู้จัก 'อีจองอึน'  นักแสดงที่ใช้เวลาเกือบ 30 ปี กว่าจะเป็นที่ยอมรับ

นาทีนี้ไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก อีจองอึน นักแสดงที่มีมักได้รับบทบาทสำคัญในซีรีส์ต่าง ๆ

อีจองอึน นักแสดงวัย 54 ปี  ที่กลายเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง Parasite  ที่ฉายในปี 20219  ภาพยนตร์เกาหลีที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้ 


 รู้จัก 'อีจองอึน'  นักแสดงที่ใช้เวลาเกือบ 30 ปี กว่าจะเป็นที่ยอมรับ

ภาพจาก : Barunson E&A

ครั้งนั้นเธอรับบท “มุนกวัง” แม่บ้านที่มีช่อนความลับที่น่าขนลุกเอาไว้  ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงสมทบมาได้หลายเวทีไม่ว่าจะเป็น Blue Dragon Film Awards, Chunsa Film Art Awards, Buil Film Awards และ Busan Film Critics Awards เป็นต้น   หลังจากนั้นเธอก็ลายเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งของเกาหลี

 

เริ่มต้นมีผลงานภาพยนตร์และซีรีส์ในวัย 30 ปี

‘อีจองอึน’  เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงในปี 1991   ด้วยความที่เธอเรียนจบสาขาโรงละครและภาพยนตร์ เธอเริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับละครเวที จากนั้นก็มีผลงานละครเวทีครั้งแรกกับเรื่อง A Midsummer Night's Dream ตั้งแต่ช่วงปี 1990 จนถึงปี 2000 เธอวนเวียนอยู่ในอาชีพนักแสดงละครเวที ซึ่งการเล่นละครเวทีอย่างเดียวนั้นก็ไม่สามารถทำให้เธอมีรายได้พอจะเลี้ยงตัวเองได้ จึงต้องทำงานพิเศษอื่นควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ก็ยังต้องไปหยิบยืมเงินเพื่อนนักแสดงอีก

 รู้จัก 'อีจองอึน'  นักแสดงที่ใช้เวลาเกือบ 30 ปี กว่าจะเป็นที่ยอมรับ

ภาพจาก : IG leejungeun69

ก่อนที่ในปี 2000 เธอก็เริ่มมีผลงานภาพยนตร์ครั้งแรกกับเรื่อง A Masterpiece In My Life   แต่เส้นทางการเป็นนักแสดงของเธอก็อยู่ได้ไม่นานเนื่องจากเธอมีอาการกลัวกล้อง จึงหันกลับไปแสดงละครเวทีเหมือนเดิม จนกระทั่งเธอคิดว่าจะอยู่แบบนี้ไม่ได้เธอต้องการที่จะสู้กับอาการกลัวกล้อง  จึงตัดสินใจเผชิญหน้าอีกครั้งและเริ่มมีผลงานภาพยนตร์ใหม่ในปี 2009  และเธอก็ทำสำเร็จ เธอมีผลงานเรื่อย ๆ รวมถึงได้เริ่มก้าวมสู่จอแก้วกับการแสดงซีรีส์ครั้งแรกในวัย 43 ปี เรื่อง The Queen's Classroom   ในปี 2013   


ได้รับรางวัลนักแสดงสบทบครั้งแรกในวัย 49 ปี

ในปี 2019 นั้นถือว่าเป็นครั้งแรกที่ อีจองอึน คว้ารางวัลนักแสดงสบทบมาได้ในวัย 49 ปี ซึ่งนอกจากจะได้รับรางวัลนักแสดงสมทบจากเรื่อง  Parasite แล้วก็ยังได้รับรางวัลในฐานะนักแสดงสบทบจากซีรีส์เรื่อง The Light in Your Eyes  อีกด้วย  

 รู้จัก 'อีจองอึน'  นักแสดงที่ใช้เวลาเกือบ 30 ปี กว่าจะเป็นที่ยอมรับ

ภาพจาก : tvN

สำหรับอีจองอึนกว่าที่เธอจะยืนอยู่บนเวทีและรับรางวัลใหญ่นี้ได้ก็ต้องใช้เวลาเกือบ 30 ปี  ปัจจุบันเธอมีผลงานภาพยนตร์กว่า 40  เรื่อง ซีรีส์อีกกว่า 50 เรื่อง และบทบาทของเธอก็โดดเด่นมากขึ้นเรื่อย ๆ  จนสามารถเปลี่ยนจากนักแสดงสมทบขึ้นเป็นนักแสดงนำได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง Our Blues จากบท  ‘จองอึนฮี’ แม่ค้าขายปลาผู้ขยันขันแข็งที่ยังมีความรู้สึกดี ๆ ให้กับรักแรกเมื่อ 30 ก่อน  นอกจากนี้ในปี 2024 ผลงานล่าสุดในเรื่อง Miss Night and Day ก็ยังได้แสดงนำกับบท  ‘อิมซุน’ หรือ ‘อีมีจิน’ หญิงสาววัย 20 กว่า แต่ดันกลายร่างเป็นหญิงวัย 50 ในตอนกลางวัน 


เรียกว่าแม้จะอายุ 54 ปีแล้วแต่ก็เฉิดฉายขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าฝีมือการแสดงของเธอไม่เคยลดลงเลยและยังสร้างความประทับใจได้อยู่เสมอ


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง