TNN โฉมฉาย ฉัตรวิไล: ตำนานนักแสดงหญิงผู้มากฝีมือของไทย

TNN

บันเทิง

โฉมฉาย ฉัตรวิไล: ตำนานนักแสดงหญิงผู้มากฝีมือของไทย

โฉมฉาย ฉัตรวิไล: ตำนานนักแสดงหญิงผู้มากฝีมือของไทย

เรียนรู้ประวัติและผลงานอันทรงคุณค่าของ โฉมฉาย ฉัตรวิไล ตำนานนักแสดงหญิงผู้มากฝีมือของไทย ผู้โลดแล่นในวงการบันเทิงมากว่า 60 ปี พร้อมเรื่องราวชีวิตส่วนตัวและเกียรติประวัติที่น่าสนใจ

โฉมฉาย ฉัตรวิไล ตำนานนักแสดงหญิงผู้ทรงคุณค่าของไทยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2567 วงการบันเทิงไทยได้สูญเสียบุคคลสำคัญที่ทรงคุณค่าไปอีกหนึ่งท่าน นั่นคือ แม่แอ๊ด โฉมฉาย ฉัตรวิไล นักแสดงอาวุโสผู้มากความสามารถ ที่ได้จากไปอย่างสงบด้วยวัย 73 ปี การจากไปของเธอไม่เพียงแต่สร้างความเศร้าโศกให้กับครอบครัว แต่ยังเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการบันเทิงไทย


เส้นทางสู่ดวงดาว

โฉมฉาย ฉัตรวิไล เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2493 ที่เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร เธอเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบ ด้วยการเป็นนักร้องในคณะดนตรีของจำรัส วิภาตะวัต ความสามารถของเธอเริ่มเป็นที่ประจักษ์เมื่อชนะการประกวดร้องเพลงในรายการของรัก รักพงษ์ เมื่อปี 2508 ในนาม "อัญชุลี ฉัตรวิไล" ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ "โฉมฉาย ฉัตรวิไล" ในภายหลัง นี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็นดาวดวงใหม่ที่จะส่องสว่างในวงการบันเทิงไทย


ผลงานที่สร้างตำนาน

ตลอดระยะเวลากว่า 6 ทศวรรษในวงการบันเทิง โฉมฉาย ฉัตรวิไล ได้สร้างผลงานที่โดดเด่นและหลากหลาย ทั้งละครโทรทัศน์ ละครเวที และภาพยนตร์ ผลงานละครโทรทัศน์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอ เช่น "บ้านทรายทอง", "แม่ดอกกระถิน", "วนาลี", "คู่กรรม" และล่าสุดกับ "เว้าวอนรัก" ในปี 2567 


นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานโดดเด่นในซิตคอมยอดนิยมอย่าง "บ้านนี้มีรัก" และละครเวทีอย่าง "ทวิภพ เดอะมิวสิคัล" และ "บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล" ผลงานเหล่านี้ไม่เพียงแต่สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม แต่ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสามารถและความทุ่มเทของเธอในการแสดง ที่ทำให้เธอกลายเป็นตำนานที่ยังคงอยู่ในใจผู้คน


การันตีคุณภาพด้วยรางวัล

ตลอดเส้นทางการแสดง โฉมฉาย ฉัตรวิไล ได้รับการยอมรับและยกย่องจากรางวัลและเกียรติยศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลผู้แสดงฝ่ายหญิงยอดนิยมอันดับ 2 จากละครเรื่อง "โบตั๋น" ในปี 2524, รางวัลราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นในปี 2554 และรางวัลโทรทัศน์ทองคำ เกียรติยศคนทีวี เมื่อปี 2558 รางวัลเหล่านี้เป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพและความสามารถของเธอ ที่สร้างคุณูปการให้กับวงการบันเทิงไทย


นอกจากความสำเร็จในหน้าที่การงาน โฉมฉาย ฉัตรวิไล ยังเป็นแม่ที่แสนอบอุ่นให้กับลูกสาวหนึ่งเดียวของเธอ คือ พนิตนาฏ ฉัตรวิไล ซึ่งเดินตามรอยแม่ในการทำงานด้านสื่อบันเทิง โดยเป็นบรรณาธิการข่าวบันเทิงของสถานีโทรทัศน์ช่องวันการจากไปของ โฉมฉาย ฉัตรวิไล ในวัย 73 ปี ทิ้งความอาลัยให้กับวงการบันเทิงไทยเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน ชื่อเสียงและผลงานอันทรงคุณค่าของเธอจะยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยตลอดไป เธอไม่เพียงแต่เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยม แต่ยังเป็นต้นแบบของความมุ่งมั่น ความอดทน และการทุ่มเททั้งในเส้นทางอาชีพและครอบครัว การจากไปของเธอจึงไม่ใช่การสูญเสีย แต่เป็นการส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมที่มีค่าให้กับคนรุ่นหลัง โฉมฉาย ฉัตรวิไล จะเป็นตำนานนักแสดงหญิงคุณภาพที่ยังคงอยู่ในใจทุกคนตลอดไป

ภาพ IG chomchaichatvilai

ข่าวแนะนำ