TNN online ตะลึงทั้งโลก "Parasite" หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ผงาดเวทีออสการ์

TNN ONLINE

บันเทิง

ตะลึงทั้งโลก "Parasite" หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ผงาดเวทีออสการ์

ตะลึงทั้งโลก  Parasite หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ผงาดเวทีออสการ์

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลี ที่ภาพยนตร์ของเค้าทะยานขึ้นสู่รางวัลใหญ่ที่สุดแห่งวงการจอเงินอย่าง “ออสการ์” ในสาขาภายนตร์ยอดเยี่ยมและเป็นครั้งแรกในรอบ 92 ปีที่รางวัลในสาขานี้เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ

เรากำลังพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง “ชนชั้นปรสิต” (Parasite) ที่สร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ให้กับคอหนังทั่วโลกที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ปี 2020  นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการหนังทั่วโลกเลยก็ว่าได้ตะลึงทั้งโลก  Parasite หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ผงาดเวทีออสการ์  

ภาพยนตร์เรื่อง Parasite เป็นเรื่องราวของสมาชิกครอบครัว “คิม” 4 คน (พ่อ, แม่, ลูกสาว, ลูกชาย) ซึ่งมีสถานะเป็นชนชั้นแรงงาน ได้เข้าไปแทรกซึมและสร้างความปั่นป่วนในครอบครัวของตระกูลพาร์คมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จและอาศัยอยู่ภายใต้บ้านอันหรูหรา 


ตะลึงทั้งโลก  Parasite หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ผงาดเวทีออสการ์

โดยสมาชิกครอบครัวคิมได้เข้าไปทำงานในครอบครัวในบ้านตระกูลพักผ่านกลเม็ดการหลอกหลวง และความสามารถด้านต่างๆ ของสมาชิกครอบครัวละคน จนทำให้ครอบครัวพาร์คไว้วางใจจนสามารถหาประโยชน์ให้พวกเขาเองได้มากมายแต่ความสัมพันธ์ที่มีรากฐานจากความหลอกหลวงนี้เองได้ส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมในตอนท้าย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้วางบทบาทให้ครอบครัว “คิม”ที่มีความสามารถแต่มีฐานะที่ยากจน จึงไม่อาจมีความสัมพันธ์หรือความน่าเชื่อถือที่ใช้ยกระดับฐานะตัวเองได้ จึงต้องอาศัยการหลอกลวงครอบครัวที่มีฐานะเพื่อเข้าไปยังโลกของคนรวย โดยภาพยนตร์ได้แสดงให้เห็นถึงความยากจน ภาวะสิ้นหวัง ความไม่เท่าเทียม และความแตกต่างอย่างยิ่งระหว่างโลกของคนจนและคนรวย

นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังเน้นให้เห็นถึงครอบครัวยากจนที่ต้องพึ่งพาคนรวยในทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน ชีวิตของคนร่ำรวยเองก็ต้องพึ่งพาแรงงานจากครอบครัวที่เป็นชนชั้นแรงงาน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดคำถามว่าครอบครัวใดกันแน่ที่เป็น “ชนชั้นปรสิต” ที่แท้จริง

ตะลึงทั้งโลก  Parasite หนังเกาหลีเรื่องแรกที่ผงาดเวทีออสการ์

ใครที่คิดว่าเรื่องนี้เป็นหนังแนวอินดี้ดูยาก ขอบอกเลยว่าหนังไม่ต้องตีความใดๆ ดูง่ายและเข้าใจได้โดยไม่ต้องถอดสัญญะ (แต่หากดูลึกๆแล้วผู้สร้างแฝงสัญญะไว้มากมายลองไปอ่านการตีความของคนดังฝั่งฮอลีวูดดูได้ค่ะ) 

แม้จะเป็นหนังสัญชาติเกาหลี แต่เนื้อเรื่องถ่ายทอดถึงชนชั้นทางสังคมได้อย่างถึงแก่น ความแตกต่าง ทั้วแนวคิด ปรัชญาการใช้ชีวิต และรูปแบบของชีวิต สะท้อนถึงความตลกร้ายในสังคมที่พบเจอกันทั่วทุกมุมโลก ถือว่าเรื่องนี้ถ่ายทอดได้อย่างเป็นสากล และไร้กาลเวลา


 และนี่คือเหตุผลที่ “ชนชั้นปรสิต” สามารถพิชิตรางวัลออสการ์ มาได้อย่างสง่างาม ไร้คำครหาใดๆ 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง