TNN online ถอดบทเรียนจากหนัง "Joker" เมื่อสังคมรุมทำร้าย จากตลกจึงกลายร่างเป็นฆาตกร

TNN ONLINE

บันเทิง

ถอดบทเรียนจากหนัง "Joker" เมื่อสังคมรุมทำร้าย จากตลกจึงกลายร่างเป็นฆาตกร

ถอดบทเรียนจากหนัง Joker   เมื่อสังคมรุมทำร้าย จากตลกจึงกลายร่างเป็นฆาตกร

ภาพยนตร์สะท้อนสังคมเรื่องเยี่ยมแห่งยุค ที่จะทำให้เราทั้งจุกทั้งหม่นหมอง เรื่องราวของชายตลกที่โดนผลักลงเหวแห่งสังคมอันฟอนเฟะ โดนรังแกชนิดที่มนุษย์คนหนึ่งเกินจะรับไหว สุดท้าย...เขาได้กลายเป็นฆาตกร นี่คือสุดยอดภาพยนตร์ ที่ยังตราตรึงในความทรงจำของคอหนังทุกคน

เรื่องราวของ อาร์เธอร์ เฟล็ก (วาคีน ฟีนิกส์) เป็นชายคนหนึ่งที่ต้องเผชิญหน้ากับความโหดร้ายทารุณและสังคมที่เต็มไปด้วยการเหยียดหยาม เขาต้องเผชิญกับความอ้างว้างจนเปลี่ยนเขาจากที่เป็นคนอ่อนแอกลายเป็นคนโหดเหี้ยม เขารับจ้างแต่งชุดตัวตลกรายวัน จนกระทั่งคืนหนึ่งที่เขาพยายามจะแสดงตลกเดี่ยว แต่กลับพบว่าตัวเองต่างหากที่เป็นเรื่องตลก 


เขาไม่เป็นตัวของตัวเองเวลาที่มีผู้คนอยู่รายล้อม ซึ่งเห็นได้จากเสียงหัวเราะที่ควบคุมไม่ได้และดูไม่เหมาะสม ยิ่งเขาพยายามควบคุมเท่าไหร่มันก็ยิ่งแสดงออกมามากขึ้น จนทำให้เขาแสดงความเยาะเย้ยและความรุนแรงออกมา อาร์เธอร์ทุ่มเทเวลาไปกับการดูแลแม่ที่ไม่ค่อยแข็งแรง และไขว่คว้าตามหาคนที่เหมาะจะเป็นพ่อซึ่งเขาไม่เคยมีมาก่อน ตั้งแต่นักธุรกิจมหาเศรษฐี โธมัส เวย์น ไปจนถึงพิธีกรรายการทีวี เมอร์เรย์ แฟรงค์ลิน เขาพบว่าตัวเองอยู่ปลายทางระหว่างโลกแห่งความจริงกับความบ้าคลั่ง การตัดสินใจที่ผิดพลาดเพียงครั้งเดียวกลายเป็นชนวนเหตุที่นำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงมากมาย จากตลกกลายมาเป็นฆาตกรในที่สุด ในสังคมปัจจุบันเราจะเห็นคนร้ายในคดีอุกอาจ ที่ลุกขึ้นมาฟาดสังคมด้วยการก่อเหตุอาชญากรรมแบบที่ไม่อาจให้อภัย ซึ่งหนังเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวความหม่นหมอง อมทุกข์ และสิ้นหวังของตัว  "อาร์เธอร์ เฟล็ก" ให้เราเข้าถึง เข้าใจ เห็นใจ และอยากจะโอบกอด ตัวละครตัวนี้ จนแทบถอนตัวไม่ขึ้น แต่อย่างว่าคำว่าฆาตกร ใครเล่าจะเห็นใจ เพราะไม่ว่าเราจะโดนรังแกสาหัสแค่ไหน ก็ไม่ควรมีใครมารับเคราะห์ จากความโชคร้ายของคนๆ หนึ่ง แต่บางคนอาจไม่คิดเช่นนั้น เพราะสิ่งที่เขาต้องการต่อสู้ หรือทำร้าย ไม่ใช่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็น "สังคม" ที่เน่าหนอน บ่อนทำลายคุณงามความดีของชีวิตคน 


แม้หนังจะทำออกมาได้อย่างบีบคั้น และน่าหม่นหมอง แต่เถียงไม่ออกเลยว่า "ทอดด์ ฟิลลิปส์" ผู้กำกับฯ มือฉมัง ทำออกมาแบบสาแก่ใจ และถึงมากๆ ยิ่งได้การแสดงของ  "วาคีน ฟินิกส์" (Joaquin Phoenix)  ลอกคราบทีละชั้นจนกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดนาม โจ๊กเกอร์ นั้นมันมหัศจรรย์มาก อย่างไรก็ดี ดูหนัง ดูละครแล้วย้อนมองตัวเรา ไม่มีจุดจบที่สวยงาม ต่อการกระทำที่รุนแรงจนเป็นเหตุให้ใครถึงความตาย เราดูเพื่อสะท้อนชีวิตได้ แต่ต้องไม่ลืมว่า "สติ" จะนำมาเราไปสู่ทางออกของชีวิต

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง