TNN online เที่ยวละไมไปประเทศเพื่อนบ้าน "สะบายดีหลวงพะบาง"

TNN ONLINE

บันเทิง

เที่ยวละไมไปประเทศเพื่อนบ้าน "สะบายดีหลวงพะบาง"

เที่ยวละไมไปประเทศเพื่อนบ้าน สะบายดีหลวงพะบาง

ภาคแรกของหนังไตรภาคที่เชื่อมโยงมิตรภาพไทย-ลาว “สะบายดีหลวงพระบาง” เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนระหว่างไทย-ลาว ถือเป็นภาพยนตร์ลาวเอกชนเรื่องแรกในรอบ 33 ปี

ภาคแรกนี้ไทยส่ง “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” ซึ่งร่วมลงทุนสร้างด้วย รับบทช่างภาพหนุ่ม และนางเอกชาวลาว “อาลี่”  คำลี่ พิลาวง ที่ยืนหนึ่งฟาดทุกภาค  เพียงแค่ภาคแรก ก็ทำให้หลายคนหลงรักหลวงพระบาง จนเกิดกระแสฟีเวอร์เที่ยวหลวงพระบางกันเป็นวงกว้างในบ้านเรา 

เที่ยวละไมไปประเทศเพื่อนบ้าน สะบายดีหลวงพะบาง

สะบายดีหลวงพะบาง เป็นเรื่องราวของ สอน (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ช่างภาพที่ถูกส่งตัวไปถ่ายรูปที่ประเทศลาว แบบไม่เต็มใจนัก ถึงแม้ว่าสอนจะมีเชื้อสายลาวอยู่แต่ไม่มีข้อมูลและไม่เคยไปประเทศลาวเลยสักครั้ง จนมาถึงเมืองปากเซ เขาจ้างมัคคุเทศก์ที่ชื่อ น้อย (คำลี่ พิลาวง) พาเดินทางถ่ายรูปในแถบลาวใต้ ไปน้ำตกหลี่ผี คอนพะเพ็ง และสี่พันดอน แต่เนื่องจากน้อยเพิ่งทำงานครั้งแรกจึงพาหลงไปตลอดทาง และสอนจำใจไปบ้านเก่าของพ่อตามที่เคยสั่งไว้ เมื่อถึงสอนพบกับญาติที่ห่างไปหลายสิบปีแต่ต่างจำเขาได้และได้รับการต้อนรับอย่างดี จนสอนเปลี่ยนความคิดว่าลาวก็คือบ้านหนึ่งของเขา

เที่ยวละไมไปประเทศเพื่อนบ้าน สะบายดีหลวงพะบาง

สอนชอบพอกับน้อย แต่น้อยก็เริ่มเป็นฝ่ายถอยและหลบหน้าเพราะกลัวสนิทสนมกันเกินไป สอนต้องพิสูจน์ให้น้อยเห็นว่าเขาไม่ใช่นักท่องเที่ยวที่สร้างความรักแบบชั่วคราว


พล็อตเรื่องมีแค่นี้เลย ช่างภาพหนุ่ม ไปผูกพันกับสาวลาวจนเกิดเป็นความรู้สึกดีๆ แต่เสน่ห์ของการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ คือวิถีชีวิต ความคิด ความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมของคนแบบทั่วไปของลาว (ขอย้ำว่าทั่วไป) ภาพอาจจะไม่สวยเหมือนหนังสือแนะนำท่องเที่ยว (เพราะอันนั้นเวอร์เกินจริงไป) แต่เรื่องนี้เราได้เรียนรู้สิ่งที่เป็นวิถีชีวิตของคนลาวจริงๆ ที่น่ารักและมีเสน่ห์ จนพระเอกของเรื่องเราตกหลุมรักนั่นเอง 

เที่ยวละไมไปประเทศเพื่อนบ้าน สะบายดีหลวงพะบาง

มาดูภาคแรกของหนังตระกูล “สะบายดี” กันได้ เพราะความสำเร็จจากเรื่องนี้เลยมีอีกสองภาคตามมา ใครยังไม่ได้ชม มาเก็บภาคแรกก่อนแล้วตามไปเก็บภาคสอง และสาม ตามลำดับ 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง