TNN รัฐตั้งเป้าโกย 7.5 พันล้าน กองถ่ายต่างประเทศปักหมุดไทย - ปลื้มซีรีส์ดังใช้เป็นโลเคชั่น

TNN

เศรษฐกิจ

รัฐตั้งเป้าโกย 7.5 พันล้าน กองถ่ายต่างประเทศปักหมุดไทย - ปลื้มซีรีส์ดังใช้เป็นโลเคชั่น

รัฐตั้งเป้าโกย 7.5 พันล้าน กองถ่ายต่างประเทศปักหมุดไทย -  ปลื้มซีรีส์ดังใช้เป็นโลเคชั่น

รัฐบาลตั้งเป้าโกยรายได้ 7.5 พันล้านบาท กองถ่ายต่างประเทศปักหมุดประเทศไทย - ปลื้มซีรีส์ดัง HBO “The White Lotus” ใช้เป็นโลเคชั่น

วันนี้ (23 มิ.ย. 67) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้การต้อนรับ Mr.Scott Schaeffer Senior Vice President, HBO Production - The White Lotus S3 ซีรีย์กระแสดังระดับโลก และกวาดรางวัล Emmy Award ซึ่งได้เดินทางเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 


รายงานจากผู้สื่อข่าวระบุว่า “ลิซ่า BLACKPINK” หรือ  ลิซ่า ลลิษา มโนบาล ศิลปินสาวชาวไทยชื่อดัง สมาชิก BLACKPINK  จะร่วมแสดงใน ซีรีส์ The White Lotus  S3  นอกจากนี้ยังมีนักแสดงชาวไทยท่านอื่นอาทิ ดอม เหตระกูล, เล็ก ภัทราวดี  และ เมธี ทับทิมทอง 


รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่า เชื่อมั่นว่า เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวตามรอยสถานที่ถ่ายทำ สร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเกิดการจ้างงาน และการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่อไปในอนาคตโดย


ด้าน Mr.Scott Schaeffer Senior Vice President HBO Production กล่าวว่า ประทับใจความเป็นมืออาชีพของทีมงานไทย ได้รับการอำนวยความสะดวกจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประชาชนในพื้นที่ถ่ายทำ ทำให้การถ่ายทำประสบความสำเร็จ อีกทั้งเห็นว่าสถานที่การถ่ายทำภาพยนตร์ของประเทศไทย มีความสวยงามระดับโลก จากทัศนียภาพบนเกาะสมุย และเกาะภูเก็ต รวมทั้งเกาะต่าง ๆ ในอ่าวไทย


พร้อมระบุว่า การตัดสินใจเข้ามาลงทุนถ่ายทำซีรีย์ในประเทศไทยครั้งนี้ เป็นผลจากมาตรการการคืนเงิน (Incentive) เป็นหลัก ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากบริษัท HBO และ Warner Bros. ว่ามาตรการการคืนเงินของไทยยังคงดีที่สุดในเอเชีย


รมว.ท่องเที่ยวและกีฬากล่าวด้วยว่า รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยแล้ว ภาพยนตร์ต่างประเทศ ยังมีส่วนสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวตามรอยสถานที่ต่างๆ ที่เป็นโลเคชั่นของภาพยนตร์ รวมถึงตามรอยนักแสดงชื่อดัง


หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ธุรกิจการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปี 2566 ประเทศไทยมีรายได้จากกองถ่ายต่างประเทศ 6,753 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดนับแต่มีการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย และในปี 2567 ตั้งแต่มกราคม -พฤษภาคม ในระยะเวลาเพียง 5 เดือน ประเทศไทยมีภาพยนตร์เข้ามาถ่ายทำโดยมีมูลค่าสูงถึง 3,416 ล้านบาท


รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า รัฐบาลเชื่อมั่นว่าด้วยความหลายหลาก และสวยงามของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ถ่ายทำที่สวยงาม ศักยภาพทีมงานชาวไทยที่มีประสบการณ์ทำงานกับกองถ่ายระดับโลก การอำนวยความสะดวกของหน่วยงานภาครัฐ และที่สำคัญการมีมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำ (Incentive) ในรูปแบบการคืนเงิน 20% จะส่งผลให้กองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศตัดสินใจเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น


ในปี 2567 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งเป้ารายได้จากกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศ กว่า 7,500 ล้านบาท และหวังว่าจะเกิดกระแสการท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ระดับโลกที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย และสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยอย่างมหาศาลต่อไป


ภาพจาก: AFP 

ข่าวแนะนำ