TNN พบ "ดาวเคราะห์น้อย" เฉียดโลก นาซาเตือน 16 ก.ค.นี้ ยังมีอีก 4 ดวง

TNN

Earth

พบ "ดาวเคราะห์น้อย" เฉียดโลก นาซาเตือน 16 ก.ค.นี้ ยังมีอีก 4 ดวง

พบ ดาวเคราะห์น้อย เฉียดโลก นาซาเตือน 16 ก.ค.นี้ ยังมีอีก 4 ดวง

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา เตือน "ดาวเคราะห์น้อย" ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 250 ฟุต กำลังโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา เตือน "ดาวเคราะห์น้อย" ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 250 ฟุต หรือ เทียบเท่าอนุสาวรีย์เทพีสันติภาพ กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังโลกด้วยความเร็วสูง คาดว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ได้โคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันที่ 8 กรกฎาคม และยังมีดาวเคราะห์น้อยอีกรวม 4 ดวง จะเคลื่อนเข้าใกล้โลกวันที่ 16 กรกฎาคม นี้


ดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อว่า "2024 เอ็มที 1" (2024 MT1) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 250 ฟุต หรือ เทียบเท่าอนุสาวรีย์เทพีสันติภาพ ในสหรัฐฯกำลังพุ่งเข้าหาโลกด้วยความเร็ว 65,232 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่นาซา ยืนยันว่า ไม่มีภัยคุกคามจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ โดยการพุ่งเข้ามาใกล้โลก ในจุดที่ใกล้โลกมากที่สุด ยังห่างมากถึง 1,500,000 กิโลเมตร หรือ มากกว่า 4 เท่า ของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์ 


ดาวเคราะห์น้อย “2024 เอ็มที1” เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มดาวเคราะห์น้อย อะพอลโล ที่ตั้งชื่อตามดาวเคราะห์น้อย “อะพอลโล 1862” ที่ค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ชาวเยอรมัน คาร์ล ไรน์มุธ ถูกค้นพบครั้งแรก โดยระบบเตือนภัยดาวเคราะห์น้อย ที่จะส่งผลกระทบต่อโลก หรือ เอทีแอลเอเอส(ATLAS) ที่สถานีสังเกตการณ์ซูเธอร์แลนด์ ของนาซา ในประเทศแอฟริกาใต้ ที่รับหน้าที่ตรวจสอบและติดตามดาวหาง และดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก


แม้ขนาดและความเร็วของการเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์น้อย 2024 เอ็มที1 จะยังสร้างความวิตกให้กับนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก เพราะดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่เท่านี้ ถือเป็นขนาดที่จัดว่า เป็นอันตราย และ มีศักยภาพสร้างความเสียหาย หากชนกับโลก เพราะอาจจะก่อให้เกิดการระเบิดรุนแรง ไฟไหม้ และสึนามิ แต่นาซา ยังมีสำนักงานประสานงาน การป้องกันโลกที่ร่วมมือกับหลายประเทศ สำนักงานด้านอวกาศและสถาบันวิจัยทั่วโลกเพื่อสร้างกลไกในการหักเห ทิศทางของดาวเคราะห์น้อย ไม่ให้พุ่งเข้าชนโลก รวมทั้ง มีระบบบริหารจัดการ และป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย 


ปัจจุบัน ศูนย์ทดลองการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ไอพ่น หรือ เจพีแอล (JPL) ของนาซา สำนักงานอยู่ที่เมือง พาซาเดนา รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ กำลังเฝ้าติดตาม แกะรอย เส้นวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย “2024 เอ็มที1” โดยเจพีแอล ระบุว่า การพุ่งเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเกิดขึ้นทุก 10 ปี หรือ 20 ปี แต่จะเป็นโอกาสอันดี ที่นักวิทยาศาสตร์จะได้ตรวจสอบโครงสร้าง และส่วนประกอบของดาวเคราะห์น้อยหายากเหล่านี้ เพื่อศึกษาต่อยอดองค์ความรู้ เกี่ยวกับระบบสุริยะต่อไป 


นอกจากดาวเคราะห์น้อย 2024 เอ็มที1 ที่เคลื่อนผ่านโลกใน วันที่ 8 กรกฎาคม แล้ว ยังจะมีดาวเคราะห์ที่จะเคลื่อนผ่านโลกภายใน วันที่ 16 กรกฎาคม นี้ อีก รวม 4ดวง ซึ่ง ดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ อยู่ระยะปลอดภัยจากโลก


ที่มา: Reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง