TNN "เท็กซัส" เจอคลื่นความร้อนต่อ แต่เปิดแอร์ไม่ได้ เพราะเพิ่งโดนพายุถล่ม

TNN

Earth

"เท็กซัส" เจอคลื่นความร้อนต่อ แต่เปิดแอร์ไม่ได้ เพราะเพิ่งโดนพายุถล่ม

เท็กซัส เจอคลื่นความร้อนต่อ แต่เปิดแอร์ไม่ได้ เพราะเพิ่งโดนพายุถล่ม

"รัฐเท็กซัส" อ่วมหลังจากได้รับความเสียหายจากเฮอริเคน "เบอรีล" มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ไฟฟ้าดับเป็ฯวงกว้าง ล่าสุดเจอคลื่นความร้อนถล่มในช่วงที่เครื่องปรับอากาศไม่สามารถใช้งานได้ ส่งผลกระทบประชาชนอย่างมาก

รัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเฮอริเคน “เบอรีล” ที่พัดถล่ม ส่งผลทำให้อาคารบ้านเรือนกว่า 2 ล้าน 5 แสนหลังคาเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้ การพื้นฟูและกู้กระแสไฟฟ้า อาจต้องใช้เวลานานหลายวัน หรืออาจหลายสัปดาห์ กระทบต่อประชาชนอย่างหนัก เพราะขณะนี้รัฐเท็กซัสกำลังเผชิญคลื่นความร้อนถล่ม แต่ไม่สามารถใช้เครื่องปรับอากาศได้ 


ขณะที่ชาวบ้านกำลังพยายามฟื้นฟูและทำความสะอาดอย่างยากลำบาก และยังต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนรุนแรงแผ่ปกคลุม เสี่ยงอันตรายสำหรับคนที่ทำงานกลางแจ้ง   


มีการประกาศเตือนสภาพอากาศร้อนในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐเท็กซัส โดยดัชนีอากาศร้อน ซึ่งวัดจากความรู้สึกของร่างกายภายใต้ทั้งความร้อนและความชื้น อาจสูงถึง 40.5 องศาเซลเซียส และคาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะสูงกว่า 32 องศาเซลเซียสทั่วทั้งภูมิภาค


สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ ระบุว่า การขาดการระบายความร้อนอย่างเหมาะสม บวกกับผู้คนจำนวนมากที่ออกไปทำความสะอาดกลางแจ้ง หลังจากเฮอริเคนเบอรีลพัดถล่ม อาจทำให้เผชิญสภาพอากาศร้อนที่เป็นอันตราย 


ทั้งนี้ อากาศร้อนถือเป็นสภาพอากาศรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในสหรัฐฯ คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 2 เท่าในแต่ละปี เท่ากับเฮอริเคนและทอร์นาโดรวมกัน ผู้สูงอายุ คนป่วยเรื้อรัง รวมทั้งเด็ก มีความเสี่ยงสูงที่จะล้มป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับอาการร้อนรุนแรง คนที่ทำงาน หรือใช้เวลาอยู่กลางแจ้งทั้งวัน เช่นเกษตรกร หรือคนไร้บ้าน ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกันที่จะเกิดโรคจากสภาพอากาศร้อน 


สำหรับเฮอริเคน “เบอรีล” พัดถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐเท็กซัส ด้วยความแรงระดับ 1 ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย ในรัฐเท็กซัสและลุยเซียนา ขณะนี้พายุลดกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นแล้ว แต่ยังทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และกระแสลมแรง ขณะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่แถบมิดเวสต์ และมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความเสียหายตลอดเส้นทางที่พายุเคลื่อนตัวผ่าน


ที่มา: Reutersข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง