TNN "ทุ่งโปรงทอง" ปราณบุรี แหล่งโอโซนธรรมชาติของอ่าวไทย

TNN

Earth

"ทุ่งโปรงทอง" ปราณบุรี แหล่งโอโซนธรรมชาติของอ่าวไทย

ทุ่งโปรงทอง ปราณบุรี  แหล่งโอโซนธรรมชาติของอ่าวไทย

ชวนท่องเที่ยวทางธรรมชาติท่ามกลางอากาศดี ๆ ที่ “ทุ่งโปรงทอง” ที่วนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แหล่งโอโซนธรรมชาติของอ่าวไทย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  เผยภาพจุดชมวิวหอคอย “ทุ่งโปรงทอง” ตั้งอยู่ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าเลนปากน้ำปราณ ของวนอุทยานปราณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางธรรมชาติระบบนิเวศของป่าชายเลน โดยเส้นทางจะเป็นวงกลมระยะทางยาว 1 กิโลเมตร ผืนป่าชายเลนแห่งนี้ที่มีทั้งพันธุ์ไม้ เช่น โปรงแดง ตะบูนดำ โกงกางใบเล็ก และโกงกางใบใหญ่และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ เช่น ปูแสม กุ้งดีดขัน ปลา ปูดำ หอย สัตว์น้ำต่างมาจับจองพื้นที่ความอุดมสมบูรณ์แห่งนี้กันอย่างคับคั่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพบเจอได้ตลอดเส้นทาง


“ทุ่งโปรงทอง” เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยป่าโปรงขึ้นอยู่บนพื้นที่ป่าเลนสูง (Back Mangrove) ดินมีความอุดมสมบูรณ์น้อยกว่าป่าเลนต่ำ (Swampy Mangrove) โปรงมีอัตราการรอดตายของลูกไม้สูง ลูกไม้โปรงจึงขึ้นหนาแน่นและมีขนาดไล่เลี่ยกัน จึงทำให้เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติมีความร่มรื่นจาก เรือนยอดของโปรงที่จำเป็นต้องขยายพื้นที่ด้านข้างเพื่อรับแสง เรียกว่าการจัดระเบียบเรือนยอดแบบ “ร่มหุบ” ในที่นี้ กลุ่มไม้โปรงขึ้นอยู่ในที่ดอนมีน้ำทะเลท่วมถึงบางเวลา ธาตุอาหารจึงมีน้อยเป็นเหตุให้ใบโปรงทองมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อแสงแดดทอส่องทุ่งแห่งนี้จึงเหลืองทองอร่ามสวยงามไปทั่วพื้นที่ พื้นที่แห่งนี้จึงได้รับสมญานามว่า “ทุ่งโปรงทอง”

ทุ่งโปรงทอง ปราณบุรี  แหล่งโอโซนธรรมชาติของอ่าวไทย

ภาพ: หอคอยชมวิวทุ่งโปรงทอง แบบ 360 องศา

จุดเด่น คือ “หอคอยชมวิวทุ่งโปรงทอง” เป็นจุดชมวิวที่สามารถชมทิวทัศน์ความงดงามของป่าชายเลนได้แบบ 360 องศา บรรยากาศสุดตื่นตาเมื่อขึ้นมาชมวิวด้านบนหอยคอยราวกับการถูกโอบกอดเอาไว้ด้วยธรรมชาติทุ่งโปรงทองที่ห้อมล้อมเรากว่านับพันไร่ทอดยาวไกลสุดสายตา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่ติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดที่จะต้องแวะมาเช็คอินให้ได้ และนอกจากนั้นวนอุทยานปราณบุรียังติดอันดับ 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำของเว็บไซต์ Tripadvisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย 


“ทุ่งโปรงทอง” จึงเปรียบเสมือนพื้นที่ความอุดมสมบูรณ์แหล่งผลิตโอโซนของอ่าวไทย ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจไม่ขาดสาย ความสวยงามของธรรมชาติจะอยู่ยืนยาวและยั่งยืนต่อไป ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านปฏิบัติตามกฎระเบียบในการเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในทุกพื้นที่ เพื่อทัศนียภาพที่สวยงาม และความสมบูรณ์ของธรรมชาติต่อไป


ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ข้อมูล : วนอุทยานปราณบุรี , เว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติข่าวแนะนำ