TNN "กรกฎาคม" เดือนปลอดพลาสติก ร่วมทำสิ่งเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ไปด้วยกัน

TNN

Earth

"กรกฎาคม" เดือนปลอดพลาสติก ร่วมทำสิ่งเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ไปด้วยกัน

กรกฎาคม เดือนปลอดพลาสติก  ร่วมทำสิ่งเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ไปด้วยกัน

ทั่วโลกรณรงค์ให้ “เดือนกรกฎาคม” เป็น “เดือนแห่งการปลอดพลาสติก” หรือ “Plastic Free July” เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนลดการใช้พลาสติกตลอดทั้งเดือน โดยเฉพาะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

สำหรับที่มาของแคมเปญ “Plastic Free July” เริ่มต้นขึ้นจากในทุกช่วงเดือนกรกฎาคม ที่สหราชอาณาจักรจะมีการรณรงค์ให้เป็นเดือนแห่งการปลอดพลาสติก (Plastic Free July) เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคลดการใช้พลาสติกตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม ผ่านการสร้างวิถีชีวิตในรูปแบบใหม่ที่ ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันหรือใช้ลดน้อยลงตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม ซึ่งหลังจากโครงการนี้ถือกำเนิดขึ้นที่สหราชอาณาจักร หลายประเทศเริ่มสนใจ ก็ได้แพร่หลายกลายเป็นโครงการที่มีการรณรงค์ในหลายประเทศทั่วโลกมากว่า 10 ปี 


โดยปณิธานในปีนี้ของแคมเปญ “Plastic Free July” ก็คือการมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ เพื่อลดขยะพลาสติก ภายใต้สโลกแกน “ก้าวเล็ก ๆ แต่สร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่” ซึ่งในแต่ละปี มีผู้เข้าร่วมแคมเปญเดือนกรกฎาคมปลอดพลาสติก (Plastic Free July) หลายล้านคนจากกว่า 190 ประเทศทั่วโลก เพื่อร่วมกันสร้างความแตกต่างครั้งใหญ่โดยเลือกที่จะปฏิเสธพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง


โดยจากการสำรวจในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบว่าเมื่อทุกคนร่วมใจกัน ก็สามารถลดขยะในครัวเรือนได้เป็นจำนวนกว่าหมื่นล้านกิโลกรัมได้อย่างน่าอัศจรรย์ เนื่องจากผู้คนหลายล้านเลือกที่จะทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อถนนที่สะอาดขึ้น มหาสมุทรที่ดีขึ้น และชุมชนที่สวยงาม แค่เพียงทำสิ่งที่ถูกต้องอย่างง่าย ๆ 


โดยพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ผู้คนยังคงใช้กันมากที่สุด คือ ภาชนะอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ขวดเครื่องดื่มพลาสติก และพลาสติกห่ออาหารนั่นเอง ซึ่งทุกคนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ง่าย ๆ ด้วยการพกกระบอกน้ำดื่มส่วนตัว หรือแทนที่จะใช้ภาชนะอาหารจากพลาสติกก็เลือกที่จะนำภาชนะส่วนตัวมาใส่แทน เป็นต้น


โดยตลอดช่วง Plastic Free July ห้างค้าปลีกทั่วโลกต่างนำเสนอสินค้าและบริการที่เป็น Plastic Free และมีการประชาสัมพันธ์สินค้าที่ปลอดจากพลาสติกเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ เว็บไซต์ต่างๆ มี การประชาสัมพันธ์วิธีการใช้ชีวิตในช่วง Plastic Free July รวมถึงสินค้าที่เป็น Plastic Free ซึ่งสอดรับกับเทรนด์ ผู้บริโภคในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันเริ่มเล็งเห็นว่าบรรจุภัณฑ์พลาสติกส่งผลอย่างร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในกลุ่มคน Gen Z และ Millennials ที่ให้ความสำคัญต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


ภาพ: UNSPLASH

อ้างอิง: กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง