TNN โลกร้อนทุบสถิติ 2,000 ปี อุณหภูมิสูงแบบหยุดไม่อยู่ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากความร้อนต่อเนื่อง

TNN

Earth

โลกร้อนทุบสถิติ 2,000 ปี อุณหภูมิสูงแบบหยุดไม่อยู่ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากความร้อนต่อเนื่อง

โลกร้อนทุบสถิติ 2,000 ปี อุณหภูมิสูงแบบหยุดไม่อยู่ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากความร้อนต่อเนื่อง

หลายพื้นที่ทั่วโลก ต้องเผชิญสถานการณ์คลื่นความร้อนที่รุนแรงมากขึ้น อุณหภูมิความร้อนในปีนี้ อาจทำลายสถิติในรอบ 2 พันปี

ภาวะคลื่นความร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้น กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นใน  4 ทวีปทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ซีกโลกเหนือ เริ่มต้นเข้าสู่วันแรกของฤดูร้อน เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจทำให้ความร้อนพุ่งทำลายสถิติอีกครั้ง และอาจแซงหน้าปี 2023 ที่ผ่านมา ทำลายสถิติร้อนที่สุดในรอบ 2,000 ปี ซึ่งจากข้อมูล ระบุว่า อุณหภูมิที่บันทึกไว้ได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นสัญญาณเตือนภัยว่า อาจมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยหรือหลายพันรายทั่วทั้งเอเชียและยุโรป

ที่อินเดีย มีรายงานว่า อุณหภูมิในกรุงนิวเดลี เวลา 01.00 น. ของคืนวันที่ 19 มิถุนายน สูงถึง 35.2 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นคืนที่ร้อนที่สุดในรอบอย่างน้อย 55 ปี ตามข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย ระบุว่า กรุงนิวเดลีเผชิญกับอุณหภูมิร้อนกว่า 40 องศาเซลเซียสติดต่อกันนาน 38 วัน นับตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่า มีผู้ต้องสงสัยว่าเป็นโรคลมแดดมากกว่า 4 หมื่นคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 110 ราย ระหว่างวันที่ 1-18 มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันออกของอินเดียมีรายงานการเกิดคลื่นความร้อนเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับปกติ 

โดยปกติแล้วอุณหภูมิจะลดลงในช่วงกลางคืน แต่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้อุณหภูมิในช่วงค่ำคืนพุ่งสูงขึ้น และในหลายพื้นที่ของโลก กลางคืนจะร้อนเร็วกว่ากลางวัน

ส่วนที่ซาอุดีอาระเบีย ตัวเลขผู้แสวงบุญพิธีฮัจย์ในนครเมกกะ เสียชีวิตในสัปดาห์นี้พุ่งแตะ 1 พันราย ด้วยอุณหภูมิที่สูงกว่า 51 องศาเซลเซียส ขณะที่ประเทศรอบๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยังเผชิญกับอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าว  ส่งผลให้เกิดไฟป่าในโปรตุเกสจนถึงกรีซ และตามแนวชายฝั่งทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา
ทั้งนี้คลื่นความร้อนปกคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ทางตะวันออกของสหรัฐติดต่อกันเป็นวันที่ 4 หลังเกิดปรากฏการณ์โดมความร้อนที่ความกดอากาศสูงกำลังแรงได้กักมวลอากาศร้อนเอาไว้ และสกัดไม่ให้มวลอากาศเย็นเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวจนทำให้อุณหภูมิเหนือพื้นดินสูง

ตามรายละเอียดของระบบบูรณาการข้อมูลสุขภาพอันเนื่องมาจากความร้อนแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า มีชาวอเมริกันเกือบ 100 ล้านคน อยู่ภายใต้คำแนะนำให้ระมัดระวังและต้องเผชิญกับคำเตือนเรื่องอากาศที่ร้อนจัดในวันแรกของฤดูร้อน มีการเตือนภัยความร้อนในหลายรัฐ ที่อุณหภูมิสูงถึง 45.5 องศาเซลเซียส

ด้าน องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกของสหประชาชาติระบุว่า มีโอกาสถึงร้อยละ  86 ที่ 1 ใน 5 ปีข้างหน้าอุณหภูมิโลกจะร้อนกว่าปี 2023 ที่ครองแชมป์อากาศร้อนในปัจจุบัน และแม้ว่าอุณหภูมิโลกโดยรวมจะสูงขึ้นเกือบ 1.3 องศาเซลเซียสก่อนระดับยุคอุตสาหกรรม แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังกระตุ้นให้เกิดอุณภูมิสูงสุดที่รุนแรงมากขึ้น และจะยิ่งทำให้เกิดคลื่นความร้อนบ่อยขึ้น รุนแรงขึ้น และคงอยู่นานขึ้น

ที่มา: TNN

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง