TNN จับตา "ลานีญา" แรงขึ้นส.ค.นี้ เตือนเชียงใหม่ สุโขทัย อุบลราชธานี ระวังฝนตกหนัก-น้ำท่วมซ้ำซาก!

TNN

Earth

จับตา "ลานีญา" แรงขึ้นส.ค.นี้ เตือนเชียงใหม่ สุโขทัย อุบลราชธานี ระวังฝนตกหนัก-น้ำท่วมซ้ำซาก!

จับตา ลานีญา แรงขึ้นส.ค.นี้ เตือนเชียงใหม่ สุโขทัย อุบลราชธานี  ระวังฝนตกหนัก-น้ำท่วมซ้ำซาก!

ทีมกรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการน้ำ คาดสถานการณ์ลานีญาจะเริ่มรุนแรงขึ้นกลางเดือนสิงหาคม ไทยจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 10 เทียบเท่ากับปี 2565

นายชวลิต จันทรรัตน์ กรรมการบริษัททีมกรุ๊ป (มหาชน) เเละนายกสมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวสถานการณ์ลานีญ่าที่กำลังเกิดขึ้นว่า ตามที่องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (National Oceanic and Atmospheric Administration) หรือ โนอา คาดการณ์ไว้เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2567 ระบุว่า สถานการณ์ลานีญาจะมาช้ากว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ในภาวะเป็นกลาง ที่ฝนยังตกตามฤดูกาลปกติ โดยจะเข้าสู่ลานีญาเต็มรูปแบบในเดือนสิงหาคม จะเริ่มมีฝนตกมากช่วงตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมเป็นต้นไปจนถึงตุลาคม โดยในเดือนสิงหาคมฝนจะตกมากกว่าในปีที่ผ่านเฉลี่ยร้อยละ 10 จากที่ปกติฝนตกจะเฉลี่ยอยู่ที่ 1,200 มิลลิเมตร จะเพิ่มขึ้นเป็น 1,400 มิลลิเมตร หรือเทียบเท่ากับเมื่อปี 2565 


นายชวลิต คาดว่าในช่วงเดือนกันยายน หย่อมความกดอากาศต่ำ  หรือ ร่องฝนจะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่างภาคกลางตอนบน และทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคม จะพาดผ่าน ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันตกแบะภาคตะวันออก ซึ่งจะตกหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 10 เช่นเดียวกัน ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากได้


ส่วนพื้นที่จุดอ่อนที่ต้องมีการเฝ้าระวังในเดือนสิงหาคม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าต้องเฝ้าระวัง  น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ จะต้องรับน้ำจากลุ่มน้ำแม่แตงไหลผ่านตัวเมือง มีโอกาสที่น้ำจะท่วม จึงต้องมีการตรวจสอบและเฝ้าระวังพนังกั้นน้ำในตัวเมืองเชียงใหม่ รวมถึงคลองระบายน้ำเชิงดอยสุเทพ ต้องเฝ้าระวังไม่ให้น้ำล้นคลองเข้าสู่เมืองและชุมชน


ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้เฝ้าระวังจังหวัดริมน้ำโขง ได้แก่ หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร เพราะนอกจากจะเจอร่องฝนและหย่อมความกดอากาศต่ำ จะต้องเจอกับ พายุจรในทะเลจีนใต้ที่มาขึ้นฝั่งที่เวียดนาม แต่พายุจะยังไม่เต็มกำลัง 


ทั้งนี้มองว่าในเดือนกันยายน เป็นช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ปริมาณฝนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พื้นที่จุดเสี่ยง คือ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำเหนือ และ ระบบการระบายยังไม่มีประสิทธิภาพ ขณะที่จุดเสี่ยงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซากเกือบทุกปี


ขณะที่ความเสี่ยงของกรุงเทพ มหานครและปริมณฑล ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าจะไม่หนักเท่ากับปี 2554 แต่จะใกล้เคียงกับปี 2565 ซึ่งมีโอกาสที่พื้นที่นอกคันกั้นน้ำจะมีโอกาสถูกน้ำท่วม สิ่งที่ต้องเตรียมการ คือ เร่งตรวจสอบความแข็งแรงของคันกั้นน้ำ ในทุกลุ่มน้ำ ตั้งแต่จังหวัดชัยนาทถึงกรุงเทพมหานคร


ภาพ: UNSPLASH

ข่าวแนะนำ