
สรุปข่าว
พยากรณ์อากาศ จากกรณีที่มีการออกคำเตือนโดยระบุว่า ประเทศไทยในภาคอีสาน ภาคกลาง เตรียมรับมือกับพายุ 4 ลูก ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยในช่วงวันที่ 14 – 15 ก.ย. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนก และขอให้ติดตามการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสายด่วน 1182
บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ช่วงวันที่ 14 – 15 ก.ย. 65 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งไม่ใช่พายุ 4 ลูกแต่อย่างใด
ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม
ภาพจาก AFP
- 1- 7 มิ.ย.68 ฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักด้านรับมรสุม
- พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 1 มิถุนายน 2568
- พยากรณ์อากาศ 7 วัน ไทยตอนบนฝนลดลง ภาคใต้ฝั่งอันดามันฝนตกต่อเนื่อง
- กรมอุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 15 วันล่วงหน้า เตือนฝนตกหนักบางพื้นที่ด้านรับมรสุม
- พยากรณ์อากาศวันนี้ 1 มิถุนายน 2568 เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก กทม. มีฝน 60% ของพื้นที่
- เตือนทั่วไทยยังมีฝน ต้นเดือนมิ.ย.ฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักด้านรับมรสุม
- พยากรณ์อากาศ 7 วัน 1-6 มิ.ย.ไทยตอนบนฝนเริ่มลด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand
