TNN online พม.ช่วยเด็ก 2 ขวบเหยื่อแม่วางยา-คาดแรงจูงใจมาจากเรื่องเงิน

TNN ONLINE

อาชญากรรม

พม.ช่วยเด็ก 2 ขวบเหยื่อแม่วางยา-คาดแรงจูงใจมาจากเรื่องเงิน

พม.ช่วยเด็ก 2 ขวบเหยื่อแม่วางยา-คาดแรงจูงใจมาจากเรื่องเงิน

อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน เปิดเผยผลตรวจร่างกายเด็กชาย อายุ 2 ขวบ พบมีสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนในร่างกาย เชื่อว่าทำคนเดียว ไม่ยืนยันมีอาการทางจิตหรือไม่ ขณะที่เด็กอาการปลอดภัยและอยู่ในความคุ้มครองของ พม.

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยกรณีตำรวจจับกุมหญิง อายุ 29 ปี หลังสงสัยว่าอาจวางยาลูก 2 คน จนเกิดอาการป่วยเพื่อขอรับบริจาค ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากลูกสาว อายุ 4 ขวบเสียชีวิต หญิง อายุ 29 ปี ผู้เป็นแม่ได้พาลูกชาย อายุ 2 ขวบ ไปเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเดียวกัน โดยอ้างว่าเกิดจากการแพ้อาหารทะเล แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่พบอาการแพ้ตามที่กล่าวอ้าง แต่มีอาการอาเจียนรุนแรง มีแผลในปาก ลำไส้ และกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นคล้ายกับพี่สาวที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้ จึงพบพิรุธ และทีมแพทย์ได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียด จนพบว่าได้รับสารเคมีที่มีฤทธิ์กรัดกร่อนบางอย่างเข้าไปจนทำให้อวัยวะภายในเสียหาย ทำให้แพทย์สงสัยพฤติกรรมของแม่ ตัดสินใจนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ

นางสุภัชชา เปิดเผยอีกว่า ล่าสุดตำรวจกองปราบได้จับแม่เด็กในความผิดฐานฉ้อโกงและทำร้ายร่างกายเด็กจนได้รับอันตรายสาหัสแล้ว เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะเดียวกันทางสหวิชาชีพตั้งข้อสงสัยว่าเด็กทั้ง 2 คน อาจไม่ใช่ลูกแท้ๆของหญิงคนดังกล่าว จึงตรวจสอบจนพบว่า เด็กหญิง อายุ 4 ขวบ ไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ในใบแจ้งเกิดชื่อพ่อและแม่เป็นบุคคลอื่น ส่วนเด็กชาย อายุ 2 ขวบ มีใบแจ้งเกิดเป็นชื่อของแม่ แต่ไม่ปรากฏชื่อพ่อ มีการฝากท้องที่โรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ขอให้ตรวจดีเอ็นแต่แม่ไม่ยินยอม จึงต้องรอขออำนาจศาลเพื่อขอตรวจดีเอ็นเออีกครั้ง นอกจากนั้นยังพบว่าแม่เด็กมีการเปลี่ยนชื่อ 4 ครั้ง ขณะที่เด็กชาย อายุ 2 ขวบอาการปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ได้แยกตัวมาอยู่ในความดูแลในที่ปลอดภัยแล้ว โดยจะอยู่ในความคุ้มครองของ พม. เบื้องต้นเป็นระยะเวลา 6 เดือน

นางสุภัชชา เปิดเผยอีกว่า สำหรับแรงจูงใจในการกระทำของหญิงคนนี้คาดว่าน่าจะมาจากเรื่องเงินอย่างเดียว ยังไม่ยืนยันว่าหญิงรายนี้มีอาการทางจิตหรือไม่ เท่าที่มีข้อมูลกระทำคนเดียว เป็นลักษณะแสวงหาประโยชน์จากเด็กชัดเจน