"ดร.อนันต์" เผยงานวิจัยอินเดีย ภูมิคุ้มกันมากไม่สามารถป้องกันการระบาดใหญ่ได้!

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"ดร.อนันต์" เผยงานวิจัยอินเดีย ภูมิคุ้มกันมากไม่สามารถป้องกันการระบาดใหญ่ได้!

ดร.อนันต์ เผยงานวิจัยอินเดีย ภูมิคุ้มกันมากไม่สามารถป้องกันการระบาดใหญ่ได้!

"ดร.อนันต์" เผยงานวิจัยอินเดีย ภูมิคุ้มกันมากไม่สามารถป้องกันการระบาดใหญ่ได้เลย โดยเฉพาะการระบาดของสายพันธุ์ที่ต่างจากสายพันธุ์เดิม

วันนี้( 15 ก.ย.64) ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับโควิด-19

โดยระบุว่า "ทีมวิจัยในอินเดียเก็บข้อมูลการระบาดของโควิด-19 ใน กรุงนิวเดลี กับ ข้อมูลการตรวจภูมิคุ้มกันของประชากรของอินเดียออกมาน่าสนใจครับ ช่วงปลายปี 2563 อินเดียมีการระบาดของโควิดระลอกแรก แต่จริงๆก่อนการระบาดระลอดนั้น มีการระบาดในประเทศอยู่ก่อนแล้ว เพราะข้อมูลออกมาว่า 24.71% ของประชากรมีแอนติบอดีต่อไวรัสกันแล้ว และ เนื่องจากยังไม่มีการใช้วัคซีน แสดงว่าคนที่มีภูมิเหล่านั้นติดเชื้อจากธรรมชาติมา

พอหลังจากการระบาดระลอกปลายปี 2563 เคสของอินเดียตกลงมาอย่างชัดเจน และ พบว่าประชากรที่มีภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติ มีมากขึ้นถึง 56.13% ซึ่งน่าจะเข้าใกล้ระดับภูมิคุ้มกันหมู่ ในช่วงที่ไวรัสยังแพร่กระจายไม่ได้เก่งมาก แต่หลังจากนั้น 3-4 เดือน อินเดียเกิดการะบาดครั้งรุนแรง ตามที่ได้ทราบกันและเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์เดลตาที่กระจายไปทั่วโลกในปัจจุบัน

ข้อมูลนี้เหมือนจะบอกว่า ภูมิคุ้มกันในประชากรที่มากถึง 56.13% ไม่สามารถป้องกันการระบาดใหญ่ของอินเดียได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการระบาดของสายพันธุ์ที่ต่างจากสายพันธุ์เดิม ในอนาคตอินเดียอาจจะมีการเกิดระลอกใหม่หรือไม่นั้นเป็นคำถามที่น่าจับตามองครับ ถ้ามีจริงๆจะเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะ จะสามารถฝ่าภูมิคุ้มกันในประชากรที่มากกว่า 70-80% ของประชากรหลังระลอกสองมาได้อีก

ที่มา https://www.medrxiv.org/con.../10.1101/2021.09.09.21263331v1"

ดร.อนันต์ เผยงานวิจัยอินเดีย ชี้ภูมิคุ้มกันมากป้องกันการระบาดไม่ได้!

ดร.อนันต์ เผยงานวิจัยอินเดีย ชี้ภูมิคุ้มกันมากป้องกันการระบาดไม่ได้!


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง