โฆษก กทม. เปิดจุดสัมผัสเสี่ยงโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยง-จับแล้วรีบล้างมือทันที

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

โฆษก กทม. เปิดจุดสัมผัสเสี่ยงโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยง-จับแล้วรีบล้างมือทันที

โฆษก กทม. เปิดจุดสัมผัสเสี่ยงโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยง-จับแล้วรีบล้างมือทันที

โฆษก กทม. เผย โควิด-19 สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้จากสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำลาย เสมหะ น้ำมูก หรือน้ำตา เปิดจุดเสี่ยงที่มีการสัมผัสร่วม ควรหลีกเลี่ยง หรือล้างมือทันทีหลังสัมผัส

ภาพจาก TNN ONLINE

วันนี้ (14 ก.ย.64) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊กให้ข้อมูลเกี่ยวกับ เชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าสามารถติดต่อกันได้อย่างไร โดยระบุว่า โรคโควิด-19 เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา (2019) สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้จากสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำลาย เสมหะ น้ำมูก หรือน้ำตา

หากผู้ที่ติดเชื้อไอหรือจาม หรือใช้มือสัมผัสกับสารคัดหลั่งแล้วไปจับหรือสัมผัสกับสิ่งของในที่สาธารณะ จะมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ บริเวณจุดที่มีการสัมผัสร่วม จึงถือเป็นจุดเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยง หรือล้างมือทันทีหลังสัมผัส เช่น

- ตู้อัตโนมัติ เช่น ตู้ ATM ตู้กดบัตรโดยสาร

- ภายในตัวอาคาร เช่น ราวบันได ราวบันไดเลื่อน ลูกบิดประตู

- ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น ราวจับ เบาะนั่ง ธนบัตรและเหรียญ

- โรงอาหาร / ห้องอาหาร เช่น ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ขวดเครื่องปรุง

โฆษก กทม. ระบุด้วยว่า เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงในจุดเสี่ยงดังกล่าว หากจำเป็นต้องสัมผัสควรป้องกันด้วยการสวมถุงมือ หรือฉีดพ่นแอลกอฮอล์ก่อนสัมผัส และล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ทุกครั้ง หลังสัมผัสจุดเสี่ยง และอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงการรับเชื้อ

เปิดจุดเสี่ยงโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยง-ล้างมือทันทีที่สัมผัส

ภาพและข้อมูลจาก เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง