เตือน!สหรัฐฯอาจเสียชีวิตจากโควิดอีก 100,000 ราย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เตือน!สหรัฐฯอาจเสียชีวิตจากโควิดอีก 100,000 ราย

เตือน!สหรัฐฯอาจเสียชีวิตจากโควิดอีก 100,000 ราย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขสหรัฐเผยยอดเสียชีวิตจากโควิด อาจพุ่งถึง 100,000 ราย แต่ลดลงได้ถ้าผู้คนหวนกลับมาสวมแมสก์

วันนี้ ( 29 ส.ค. 64 )ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระบุว่า แม้ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ อาจพุ่งขึ้นถึงเกือบ 100,000 คนนับจากนี้จนถึงวันที่ 1 ธันวาคม แต่ยอดดังกล่าวอาจลดลงได้ครึ่งหนึ่งหากผู้คนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากในพื้นที่สาธารณะ

ลอเรน แอนเซล เมเยอร์ ผู้อำนวยการโครงการติดตามและพยากรณ์โรคโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ระบุว่า พฤติกรรมของมนุษย์จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะมาถึงนี้ พฤติกรรมดังกล่าวนั้นรวมถึงการใส่หน้ากากเป็นประจำ ลดการรวมกลุ่มทางสังคม อยู่บ้านเมื่อไม่สบาย และฉีดวัคซีน ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่มนุษย์สามารถควบคุมได้

ในช่วงฤดูร้อนนี้ สหรัฐฯ กำลังเผชิญการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสระลอกที่สี่ อันเป็นผลจากการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อ ผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และยอดผู้เสียชีวิตกลับมาพุ่งขึ้นสูงอีกครั้ง โดยขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตโดยเฉลี่ยกว่า 1,100 คนต่อวัน ซึ่งเป็นยอดที่สูงพอกับเมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

มหาวิทยาลัยวอชิงตันคาดการณ์ว่า ชาวอเมริกันอีก 98,000 คนจะเสียชีวิตภายในช่วงต้นเดือนธันวาคม และจะมียอดผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 730,000 คน โดยยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นไปถึงเกือบ 1,400 คนต่อวันภายในช่วงกลางเดือนหน้า และจะค่อย ๆ ลดลงหลังจากนั้น อย่างไรก็ตาม ยอดดังกล่าวอาจลดลงได้ 50,000 คน หากชาวอเมริกันปรับพฤติกรรมและหันมาใส่หน้ากากกันมากขึ้น

ขณะนี้ เริ่มมีสัญญาณว่าชาวอเมริกันตระหนักถึงภัยของโรคโควิด-19 มากขึ้น โดยยอดฉีดวัคซีนโควิดกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ปริมาณวัคซีนที่ถูกแจกจ่ายเพิ่มขึ้นมา 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นจำนวนราว 900,000 โดสต่อวัน

เมื่อวันอังคาร เจฟ เซียนส์ ผู้ประสานงานด้านโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวระบุว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกในรัฐแอละบามา รัฐอาร์คันซอ รัฐหลุยเซียนา และรัฐมิสซิสซิปปี เป็นจำนวนมากกว่าผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกในช่วงสองเดือนก่อนหน้านั้นรวมกัน

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง