รัฐบาลชี้แจงสาเหตุที่สั่งซื้อวัคซีนโควิด 'ซิโนแวค' เพิ่มเติม

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

รัฐบาลชี้แจงสาเหตุที่สั่งซื้อวัคซีนโควิด 'ซิโนแวค' เพิ่มเติม

รัฐบาลชี้แจงสาเหตุที่สั่งซื้อวัคซีนโควิด 'ซิโนแวค' เพิ่มเติม

รัฐบาลชี้แจงแล้วสาเหตุที่สั่งซื้อวัคซีน 'ซิโนแวค' เพิ่มเติม เพื่อนำมาฉีดไขว้กับวัคซีน 'แอสตร้าเซนเนก้า' หลังผลการศึกษาพบกระตุ้นภูมิได้สูง

วันนี้ (17ส.ค.64) อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงว่า สาเหตุที่รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม เนื่องจากวัคซีนดังกล่าวมีงานวิจัยและข้อมูลรองรับประสิทธิภาพแล้ว ถึงองค์การอนามัยโลกอนุมัติให้สามารถฉีดวัคซีนไขว้ชนิดกันได้และประเทศไทยได้มีการศึกษาข้อมูล พบว่ากลุ่มที่ฉีดวัคซีนไขว้ ซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้า กระตุ้นภูมิได้สูงถึง 3,962 มากกว่า กลุ่มที่ฉีดซิโนแวคกับซิโนแวค ถึง 4 เท่า และยังพบว่าสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ด้วย ดังนั้นระหว่างรอวัคซีนชนิดMRNA ที่จะเข้ามาปลายเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมนี้ก็จะฉีดวัคซีนไปก่อน

ส่วนกรณีที่พบว่ามีการนำญาติที่ไม่ใช่บุคลากรด่านหน้ามาฉีดวัคซีนไฟเซอร์ บูสเตอร์โดสเข็ม 3 นั้น รัฐมนตรีได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากมีความผิดจริงจะลงโทษตามระเบียบวินัยต่อไปพร้อมยืนยันรัฐบาลไม่มีนโยบายฉีดให้กับกลุ่มวีไอพีอย่างแน่นอน

สำหรับแผนการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยจะคลอบคลุมทุกกลุ่มได้ภายในสิ้นปีนี้หรือไม่นั้น นายอนุชา กล่าวว่า ปัจจุบันฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 24 ล้านโดส ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้จะฉีดได้ถึง 30 ล้านโดส เนื่องจากวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมาสามารถฉีดได้สูงสุด 6แสนโดส/วัน จึงเชื่อมั่นว่าไทยมีศักยภาพสามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย 100 ล้านโดสอย่างแน่นอน แต่ต้องขึ้นอยู่กับวัคซีนที่จะเข้ามาด้วย

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง