วิกฤตโควิด! ไทยใช้ "ยาฟาวิพิราเวียร์" วันละเกือบ 1 ล้านเม็ด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

วิกฤตโควิด! ไทยใช้ "ยาฟาวิพิราเวียร์" วันละเกือบ 1 ล้านเม็ด

วิกฤตโควิด! ไทยใช้ ยาฟาวิพิราเวียร์ วันละเกือบ 1 ล้านเม็ด

กระทรวงสาธารณสุข เผย ขณะนี้ไทยใช้ "ยาฟาวิพิราเวียร์" ในผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน เร่งผลิตในประเทศอีก 20 - 30 ล้านเม็ดต่อเดือน

วันนี้( 13 ส.ค.64) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด 19 เข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์อย่างรวดเร็วกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม จัดหาจัดซื้อเข้ามาอย่างพอเพียงและต่อเนื่องไม่ให้ขาด ซึ่งขณะนี้จำนวนการใช้ยาทั่วประเทศอยู่ที่เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน ส่วนยามีในสต็อคประมาณ 15 ล้านเม็ด กำลังทยอยส่งมอบในเดือนสิงหาคม – กันยายน รวม 120 ล้านเม็ด และในเดือนตุลาคม – ธันวาคม มีแผนจัดหาและส่งมอบอีกเดือนละ 100 ล้านเม็ด

นอกจากนี้ ในส่วนการผลิตในประเทศ องค์การเภสัชกรรมสามารถผลิตได้ 5 ล้านเม็ดต่อเดือน ได้สั่งการให้พิจารณาหยุดการผลิตยาชนิดอื่นที่ไม่จำเป็นชั่วคราว เพื่อเพิ่มสายการผลิตฟาวิพิราเวียร์ ให้ได้ 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน ให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะมียาเพียงพอสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 แน่นอน

“การจัดซื้อ จัดหา และการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เรามีคณะกรรมการที่บูรณาการทำงานกันอย่างเป็นระบบ ในส่วนภูมิภาคเราจัดส่งยาให้ทุก 2-3 วัน มีสำรองในระดับจังหวัดและเขตสุขภาพ ขอเพิ่มได้ตลอด ที่ผ่านมายังไม่ พบปัญหายาขาด ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน” นายอนุทินกล่าว


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง