เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 2,200 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีก่อน

วันนี้ (11ส.ค.64) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (KDCA) รายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,223 คน สูงที่สุดเป็นสถิติใหม่นับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 216,200 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวในที่ประชุมการรับมือโควิด-19 ว่า แม้รัฐบาลได้ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวดมาเป็นเวลากว่าเดือน แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อกลับพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการเดินทางในประเทศที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน ทั้งยังระบุว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้ออย่างเงียบ ๆ เพิ่มมากขึ้นในชุมชน เช่น สถานที่ทำงาน สถานที่ออกกำลังกายแบบปิด โบสถ์ และศูนย์ดูแลผู้สูงวัย จนทำให้มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่รู้ที่มาเพิ่มสูงขึ้น พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนที่กลับมาจากการเดินทางช่วงวันหยุดเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนกลับไปทำงานตามปกติ

เกาหลีใต้ประสบปัญหาในการควบคุมโรคโควิด-19 ที่ระบาดเป็นระยะ ๆ มาตั้งแต่เดือนก่อน และมีจุดเริ่มต้นของการระบาดในพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ แต่ในตอนนี้กลับแพร่กระจายไปทั่วประเทศ เกือบครึ่งของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่นอกกรุงโซลและในจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้วิตกกังวลว่า ประชาชนจำนวนมากกำลังเพิกเฉยต่อมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

ขณะนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียง 15% และฉีดวัคซีนโดสแรกได้ 42% จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโดสแรกแก่ประชาชนให้ได้ 70% ภายในเดือนกันยายน

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง