ศบค.ให้ "ร้านขายยา" ขายชุดตรวจโควิด "Antigen test kit" เภสัชฯ แนะนำการใช้

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ศบค.ให้ "ร้านขายยา" ขายชุดตรวจโควิด "Antigen test kit" เภสัชฯ แนะนำการใช้

ศบค.ให้ ร้านขายยา ขายชุดตรวจโควิด Antigen test kit เภสัชฯ แนะนำการใช้

ที่ประชุม ศบค.อนุญาตให้ใช้ชุดตรวจ "Antigen test kit" โดยหาซื้อได้ที่ร้านขายยา แต่ไม่อนุญาตให้ขายในร้านสะดวกซื้อ เพื่อให้มีเภสัชกรให้คำแนะนำการใช้ที่ถูกต้องกับประชาชน

วันนี้ (16 ก.ค.64) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุม ศบค.หารือการควบคุมการแพร่ระบาด คือ การตรวจหาเชื้อให้ครอบคลุมประชาชนให้มากที่สุดโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง โดยปัจจุบันแม้จะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีการระดมอย่างมากในพื้นที่เสี่ยง โดยมีการตรวจวันละ 7-8 หมื่นแล้วแต่ยังไม่เพียงพอ

จึงมีการอนุญาตให้ใช้ชุดตรวจ "Antigen test kit" ซึ่งประชาชนสามารถไปซื้ออุปกรณ์ได้ที่ร้านขายยา แต่ไม่อนุญาตให้ขายในร้านสะดวกซื้อ ส่วนที่มีประชาชนสั่งซื้อออนไลน์อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบและเป็นที่ยอมรับตามมาตรฐาน ดังนั้นการไปซื้อในแหล่งออนไลน์หรือแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่ร้านขายยาหรือสถานพยาบาล ขอให้ระมัดระวังผลตรวจอาจจะมีความผิดพลาด หรืออาจจะทำให้มีการเสี่ยงจากการติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน ที่ประชุม ศบค.มีความห่วงว่า ชุดตรวจดังกล่าวอาจจะไม่มีความแม่นยำพอ แต่การที่ให้ประชาชนได้เข้าถึงชุดตรวจดังกล่าวก็ยังดีกว่าไม่ได้ตรวจ แต่ก็ต้องเน้นย้ำว่าเมื่อตรวจแล้วผลเป็นบวก ขอให้ประชาชนไปติดต่อที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ไม่ต้องไปที่โรงพยาบาล

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า การอนุญาตให้มีการจำหน่ายชุดตรวจดังกล่าวในร้านขายยาส่วนหนึ่งเพื่อให้มีเภสัชกรให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับประชาชน ทั้งในแง่การตรวจ การแยกกัก และการเฝ้าสังเกตอาการตนเอง ส่วนในกรณีโรงงาน สถานประกอบการมีบุคลากรเป็นจำนวนมาก 50-100 คน และมีความสนใจที่จะหาอุปกรณ์เหล่านี้ไปตรวจหาเชื้อพนักงาน รมว.แรงงาน ชี้แจงว่า สถานประกอบการ โรงงานที่มีบุคลากรเกิน 50 คนโดยกฎหมายจะมีสถานพยาบาลกำกับสถานประกอบกิจการนั้นอยู่แล้ว จึงรับไปดำเนินการให้โรงงาน สถานประกอบการสามารถจัดหากันตรวจเชื้อให้กับบุคลากรได้ด้วย

ข่าวแนะนำ