หมอแล็บฯ เผยความน่ากลัวโควิด "สายพันธุ์เดลตา" ที่คุณอาจยังไม่รู้?

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

หมอแล็บฯ เผยความน่ากลัวโควิด "สายพันธุ์เดลตา" ที่คุณอาจยังไม่รู้?

หมอแล็บฯ เผยความน่ากลัวโควิด สายพันธุ์เดลตา ที่คุณอาจยังไม่รู้?

"หมอแล็บแพนด้า" เผยความน่ากลัวของโควิด "สายพันธุ์เดลตา" สามารถเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในร่างกาย ใช้เวลาแค่ประมาณ 3-5 วัน ทำให้ผู้ป่วยมีออกซิเจนในเลือดต่ำ ปอดอักเสบเร็วขึ้น

วันนี้( 10 ก.ค.64) ทนพ. ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ "หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา(อินเดีย)

โดยระบุว่า

"โควิดสายพันธุ์เดลตาไม่ใช่แค่แพร่กระจายเร็วกว่าเดิมหลายเท่า แต่มันยังสามารถเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในร่างกายอีกด้วยครับ

นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคกวางตุ้งศึกษาพบว่า สายพันธุ์เดลตาเพิ่มจำนวนเร็วขึ้นในระบบทางเดินหายใจและทำให้เชื้อมีปริมาณสูงมาก คนที่ติดเชื้อไวรัสเดลตาจะมีสำเนาของไวรัสในระบบทางเดินหายใจ

ประมาณ 1,000 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ก่อน พอเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างเร็ว เราก็เลยสามารถตรวจพบสายพันธุ์เดลตาด้วยวิธี RT-PCR หลังจากได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายแค่ 4 วัน สายพันธุ์ก่อนๆใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 6 วัน

เชื้อสายพันธุ์นี้ใช้เวลาแค่ประมาณ 3-5 วัน ทำให้ผู้ป่วยมีออกซิเจนในเลือดต่ำ ปอดอักเสบเร็วขึ้น และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเร็วขึ้น ต่างจากสายพันธุ์แอลฟาเดิมที่ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ทำให้เดลตาเปลี่ยนผู้ติดเชื้อจากสีเขียวเป็นสีเหลืองหรือแดงได้เร็วขึ้น ต้องการใช้เตียงเพิ่มมากขึ้น

เราคงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการใส่หน้ากาก 2 ชั้นไปเลย ล้างมือ รักษาระยะห่างหรือไม่ก็อยู่บ้านถ้าเป็นไปได้ และถ้าเราใกล้ชิดกับผู้ที่ติดโควิด ควรกักตัวเองทันทีเป็นเวลา 14 วัน ทันทีนะครับ ไม่งั้นจะแพร่เชื้อไปในวงกว้างแบบที่เราคาดไม่ถึงเลยล่ะครับ"

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง