"คนละครึ่งเฟส 3" ยืนยันตัวตนผ่าน "เป๋าตัง" และตู้ ATM หมดเขตเมื่อไร?

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"คนละครึ่งเฟส 3" ยืนยันตัวตนผ่าน "เป๋าตัง" และตู้ ATM หมดเขตเมื่อไร?

คนละครึ่งเฟส 3 ยืนยันตัวตนผ่าน เป๋าตัง และตู้ ATM หมดเขตเมื่อไร?

โฆษกกระทรวงการคลัง เผย การใช้จ่าย โครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" วันแรกคึกคัก ผู้ที่ยังติดขัดการยืนยันตัวตนไม่ผ่าน ต้องแก้ไขจนกว่าจะผ่านถึงจะเริ่มรับวงเงินตามสิทธิ์ได้ และสามารถยืนยันตัวตนได้ตลอดไม่มีหมดเขต

วันนี้ (2 ก.ค.64) น.ส.กุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้วันแรกที่เปิดให้ประชาชนใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ประชาชนสามารถยืนยันตัวตนและใช้งานแอปพลิเคชั่นเป๋าตังได้ตามปกติ โดยกระทรวงการคลังมีกำหนดโอนเงิน 2 รอบ รอบละ 1,500 บาท รวมตลอดโครงการ 3,000 บาท

สำหรับผู้ที่ยังติดขัดการยืนยันตัวตนไม่ผ่าน ต้องแก้ไขจนกว่าจะผ่านถึงจะเริ่มรับวงเงินตามสิทธิ์ได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องยืนยันตัวตน เพื่อเป็นการป้องกันการสวมสิทธิ์ และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้จ่ายให้แก่ประชาชน โดยจะให้ทำเฉพาะผู้ที่ไม่เคยยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชนมาก่อนเท่านั้น ซึ่งสามารถดำเนินการได้ที่ตู้เอทีเอ็ม (สีเทา) ของ ธ.กรุงไทย หรือ สาขา ธ.กรุงไทย

โดยการยืนยันตัวตนสามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ต้องรีบทำในวันเดียว และไม่มีหมดเขตและหากยืนยันตัวตนเสร็จสิ้นก็สามารถเริ่มใช้จ่ายได้ทันที

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 3 มีทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ์ เริ่มเปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา สามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-31 ธ.ค.2564 โดยรัฐจะโอนวงเงินสิทธิ์ให้ 2 ครั้ง รอบแรก เดือน ก.ค.-ก.ย.2564 จำนวน 1,500 บาท / รอบ 2 เดือน ต.ค.-ธ.ค. 2564 จำนวน 1,500 บาท รวมเป็น 3,000 บาท

สำหรับโครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" ที่เริ่มใช้เมื่อวานนี้เป็นวันแรก ปรากฏว่า แอปพลิเคชันเป๋าตัง ล่มตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ส่วนโครงการเราชนะ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคที่จำเป็นและค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง จะทำให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ โดยสนับสนุนวงเงินสิทธิ์ช่วยเหลือให้แก่ประชาชนผู้ได้รับสิทธิ์ จำนวน 33.2 ล้านคน คนละไม่เกิน 9,000 บาท ได้ดำเนินโครงการสิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2564 พบว่า มียอดใช้จ่ายทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ รวมทั้งสิ้น 273,475 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง