กลุ่ม G7 เตรียมบริจาควัคซีนต้านโควิด 1,000 ล้านโดส

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

กลุ่ม G7 เตรียมบริจาควัคซีนต้านโควิด 1,000 ล้านโดส

กลุ่ม G7 เตรียมบริจาควัคซีนต้านโควิด 1,000 ล้านโดส

นายกฯอังกฤษ เผย กลุ่ม G7 เตรียมประกาศบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 อย่างน้อย 1,000 ล้านโดสทั่วโลก

วันนี้( 11 มิ.ย.64) นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร กล่าวว่า กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ G7 จะบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 อย่างน้อย 1,000 ล้านโดสทั่วโลก

โดยนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน กล่าวก่อน 1 วัน ก่อนหน้าที่การประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 จะเริ่มขึ้นที่สหราชอาณาจักร นับเป็นการประชุมแบบพบหน้ากันได้เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี หลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก

ทั้งนี้ มี 3 ประเทศแล้วใน G7 ที่ประกาศหรือเตรียมประกาศบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 เริ่มด้วย ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯเพิ่งประกาศก่อนหน้าการเดินทางออกจากสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุม G7 ว่า สหรัฐฯจะบริจาควัคซีนต้านโควิด เพิ่มขึ้นอีก 500 ล้านโดส เพิ่มเติมจาก 80 ล้านโดสที่ประกาศไปแล้วรวมเป็นทั้งหมด 580 ล้านโดส ให้แก่ประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ไบเดินได้เดินทางถึงสหราชอาณาจักรแล้ว เพื่อเข้าร่วมประชุม G7 ที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้เป็นเวลานาน 3 วัน

ด้าน AP รายงานว่า สหราชอาณาจักรเตรียมประกาศบริจาควัคซีนต้านโควิด 100 ล้านโดส โดย 5 ล้านโดสแรกจะเริ่มส่งออกไปจากสหราชอาณาจักรภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ส่วนประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศว่า ฝรั่งเศสจะบริจาคอย่างน้อย 30 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ และมาครงเชื่อว่าสหภาพยุโรป หรือ EU จะบริจาควัคซีนต้านโควิด

ในระดับเดียวกับที่สหรัฐฯ บริจาค

ทั้งนี้ กลุ่ม G7 ประกอบด้วยประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ คือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี แคนาดา และญี่ปุ่น

ด้านประธานาธิบดีไบเดน กล่าวหลังเดินทางถึงสหราชอาณาจักรแล้วว่า ในวันนี้กลุ่ม G7 จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับการบริจาควัคซีนโควิด-19 พร้อมกับประกาศด้วยว่า กลุ่ม G7

จะเป็นผู้นำในการนำโลกให้ก้าวพ้นจากโรคระบาดโควิด-19 นี้ให้ได้

ไบเดนกล่าวต่อไปว่า และการบริจาควัคซีนของพวกเราไม่มีการพ่วงแรงกดดันต่อประเทศที่รับบริจาคให้ต้องยินยอมกระทำสิ่งต่างๆ เพื่อเป็นการตอบแทนคืน พวกเราเพียงต้องการช่วยชีวิตต้องการยุติการระบาดครั้งนี้ เพราะคุณค่าต่างๆที่พวกเรายึดถือเรียกร้องให้เราต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำให้คนทั้งโลกได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

AP รายงานเพิ่มเติมว่า วัคซีนต้านโควิดที่สหรัฐฯจะบริจาคนั้น จะผลิตโดยบริษัท Pfizer และสหรัฐฯจะเริ่มบริจาควัคซีนได้ในเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะบริจาคผ่านทางโครงการพันธมิตรวัคซีน COVAX ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ไปให้แก่ 92 ประเทศรายได้ต่ำทั่วโลก และสหภาพแอฟริกา


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง