"นพ.รุ่งเรือง" แจงแผนจัดการวัคซีนโควิด ขอให้เข้าใจข้อจำกัด!

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

"นพ.รุ่งเรือง" แจงแผนจัดการวัคซีนโควิด ขอให้เข้าใจข้อจำกัด!

นพ.รุ่งเรือง แจงแผนจัดการวัคซีนโควิด ขอให้เข้าใจข้อจำกัด!

"นพ.รุ่งเรือง" แจงแผนจัดการวัคซีนโควิด-19 ในไทย พบปัญหาทยอยเข้ามาไม่แน่นอน แต่ต้องกระจายให้ 77 จังหวัดทั่วประเทศ ขอให้เข้าใจข้อจำกัดในการทำงาน

วันนี้( 11 มิ.ย.64) นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง รก.11 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับการกระจายวัคซีนโควิด-19 ว่า

"“ความจริง เรื่อง วัคซีนโควิด 19 เข้ามาทีละนิด แถมต้องคิดเผื่อเข็ม 2”

- แผนบริหารจัดการวัคซีนโควิด 19 หลังจากมีข่าวว่าบางจุดฉีด ไม่มีวัคซีนให้บริการโดยระบุว่า

1) วัคซีนโควิด 19 ประเทศไทย ในภาพรวมจัดหามา เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน จะไม่มีประชาชนถูกละเลย ทั้งนี้ หากวัคซีนมาทีละหลัก 5-10 ล้านโดส

การจัดการจะง่าย หารเอาจากจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ได้เลย

พบปัญหาคือ

1. วัคซีนทยอยมาเป็นหลักแสนโดสบ้าง เป็นหลัก 1 ล้านโดสเศษบ้าง และไม่ได้เข้ามาในวันที่แน่นอน แต่ต้องกระจายให้ 77 จังหวัดทั่วประเทศ กระทรวงสาธารณสุขต้องจัดการจากวัคซีนที่ได้รับมาอย่างจำกัด ไปยังพื้นที่ต่างๆ ตามความเหมาะสม

- การบริหารจัดการ ต้องคำนึงถึงความต้องการของแต่ละพื้นที่ ที่ไม่เท่ากัน

- พื้นที่ที่มีการระบาดมาก ย่อมต้องการมาก พื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบอย่างสาหัส ย่อมต้องการมาก

2. วัคซีนโควิด 19 ต้องฉีด 2 เข็ม ดังนั้นผู้ปฏิบัติงานขอให้คำนวณการให้บริการที่ต้องสอดคล้องกับความสามารถในการฉีด และจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามาแต่ละล็อต หากโรงพยาบาลหนึ่งฉีดเข็ม 1 ให้ประชาชนจบในวันเดียว 2 พันโดส หากวันที่ต้องฉีดเข็ม 2 มีประชาชนที่ต้องมารับบริการเข็ม 1 จำนวน 1 พันโดส เท่ากับต้องฉีดรวดเดียวทั้งเข็ม 1-2 ถึง 3 พันโดส จะเกินพละกำลังไปหรือไม่ ตรงนี้ผู้ให้บริการต้องวางแผนให้ละเอียด

2) การโจมตีเรื่องการเลื่อนการฉีด ไปถึงวัคซีนหมด ก็ต้องขอให้เข้าใจข้อจำกัดในการทำงาน

กระทรวงสาธารณสุข ขอขอบคุณประชาชน ที่มารับบริการวัคซีน รวมถึงคนทำงานที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ หากมีปัญหาประการใด ทางกระทรวงฯขอน้อมรับไว้ และหาทางแก้ไขตามข้อเท็จจริง และเป็นไปตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ

ที่ปรึกษาระดับกระทรวง รก.11

และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข "

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง